Cách Nhận Biết Răng Hô Do Răng Hay Do Hàm

12/06/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
cách nhận biết hô răng hay hô hàm

Răng hô là một khiếm khuyết mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Răng bị hô có thể do cấu tạo của xương hàm hoặc do cấu trúc của răng. Những thông tin dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết hô do răng hay do hàm để xác định giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

cách nhận biết hô răng hay hô hàm

I. Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi với những tên khác là răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi, cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới.

Cách Nhận Biết Răng Hô Do Răng Hay Do Hàm
Răng hô gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Răng hô khiến cho gương mặt trông mất cân đối, kém duyên. Đặc biệt, khuyết điểm này còn gây khó khăn cho chức năng nhai cắn thức ăn, gián tiếp tác động xấu đến hệ tiêu hóa và nghiêm trọng là về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân dẫn đến hô vẩu thường là yếu tố di truyền (chiếm đến 70%), còn lại là do những thói quen xấu khi còn nhỏ, như thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên,…

cách nhận biết hô răng hay hô hàm 2
Các thói quen xấu từ nhỏ sẽ khiến cho răng bị hô

II. Cách nhận biết hô răng hay hô hàm

Để nhận biết răng bị hô do xương hàm hay do răng thì chúng ta vẫn có thể quan sát một cách đơn giản bằng mắt thường được:

Hô hàm là hô do xương hàm gây ra: khi một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô hàm thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.

hô do hàm
Trường hợp hô do xương hàm

Hô răng là hô do răng: khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới. Cung răng hàm trên sẽ hẹp vào bên trong khiến cho chúng ta có cảm giác như răng bị hô mà thôi.

hô do răng
Trường hợp hô do răng

Hô hàm và hô răng kết hợp: Đây là tình trạng phức tạp nhất, còn được gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc điểm như mô tả phía trên.

Dựa vào những đặc trưng này bạn có thể tự quan sát khuôn miệng mình ở nhiều góc khác nhau bằng cách soi gương hoặc tự chụp ảnh.

Tuy nhiên, để xác định một cách chính xác nhất tình trạng hô của bạn là do đâu thì nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ đo đạc, chụp phim CT 3D toàn hàm cũng như các thao tác chuyên sâu khác để từ đó mới biết tỷ lệ hô như thế nào. Từ những thông số đó, bác sĩ mới đưa ra quyết định nên điều trị răng hô bằng cách niềng răng, bọc răng sứ hay phải phẫu thuật chỉnh nha.

cách nhận biết hô răng hay hô hàm 5
Chụp hình đo đạc là cách nhận biết răng bị hô do đâu chính xác nhất

Tại Nha Khoa Đông Nam, bạn sẽ được bác sĩ chụp phim CT 3D tại chỗ để cho kết quả khảo sát cấu trúc xương răng nhanh chóng nhất. Dựa trên những số liệu cụ thể này, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kiến thức chuyên môn sâu về răng – hàm – mặt của chúng tôi sẽ phân tích để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho các bạn.

cách nhận biết hô răng hay hô hàm 6
Chụp phim CT 3D tại Nha Khoa Đông Nam

III. Cách điều trị cho các trường hợp răng hô

Căn cứ vào tình trạng hô do răng hay do hàm mà có giải pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, có 3 phương hướng điều trị cho răng hô như sau:

1. Điều trị răng hô bằng phương pháp Bọc răng sứ

Chỉ định áp dụng cho các trường hợp hô do răng mọc chìa ra ngoài, mức độ hô nhẹ. Ngoài ra, còn có thể thực hiện cho các tình huống răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng móm, răng ố vàng mà tẩy trắng không hiệu quả,…

Cách nhận biết hô răng hay hô hàm
Bọc sứ cho răng hô

Thao tác thực hiện: Bác sĩ sẽ mài bớt men răng bên ngoài, sau đó tiến hành bọc mão răng sứ có hình dáng và màu sắc giống răng thật để khắc phục tình trạng hô, răng đều và đẹp hơn.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng bọc răng sứ điều trị răng bị hô không cần niềng:

Thời gian thực hiện bọc răng sứ rất nhanh, chỉ từ 2-3 ngày mà thôi. Chi phí bọc sứ sẽ được tính trên số lượng răng sứ cần làm và loại răng sứ bạn chọn. Sau đây là bảng giá răng sứ được niêm yết tại Nha Khoa Đông Nam:

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Emax4.000.000 VNĐ/Răng
BH 5 Năm
Răng toàn sứ Zirconia6.000.000 VNĐ/Răng
BH 10 Năm
new răng sứ mớiRăng toàn sứ cao cấp HI-Zirconia7.000.000 VNĐ/Răng
BH 20 Năm
Mặt dán sứ Laminate5.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
+ Miễn phí chi phí khám và tư vấn.
+ Miễn phí chi phí chụp X-quang.
+ Miễn phí chữa tủy khi làm răng sứ toàn sứ.
+ Giảm giá 50% Tẩy trắng răng đi kèm khi làm răng sứ.

2. Điều trị răng hô bằng phương pháp Niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh các răng mọc hô chìa về vị trí mới ngay ngắn và thẩm mỹ hơn, đúng tỉ lệ chuẩn khớp cắn bằng cách sử dụng các mắc cài, dây cung,.. để tạo lực giúp răng dịch chuyển.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng niềng răng điều trị răng hô:

Trong các phương pháp niềng răng thì Niềng răng bằng mắc cài tự buộc được xem là tối ưu nhất hiện nay. Tuy các mắc cài bằng kim loại có thể không thẩm mỹ nhưng thời gian điều trị sẽ được rút ngắn nhờ tạo được lực kéo mạnh mẽ, ổn định. Chi phí lại thấp nhất trong các giải pháp niềng răng ngày nay.

niềng răng mắc cài tự buộc
Chi phí niềng răng mắc cài tự buộc tại Nha Khoa Đông Nam có
mức giá 25,000,000đ/1 hàm

Thời gian hoàn tất chỉ từ 12-24 tháng tùy theo cơ địa và mức độ răng cần điều chỉnh. Rút ngắn được 1-2 tháng so với khi sử dụng niềng răng mắc cài thông thường. Cách này hiệu quả, an toàn mà không gây xâm lấn răng. Thích hợp giải quyết hô do răng, một số tình huống còn có thể khắc phục cả tình trạng hô do răng và xương hàm kết hợp ở mức độ nhẹ.

3. Điều trị răng hô bằng phương pháp Phẫu thuật chỉnh răng

Phẫu thuật hàm hô áp dụng cho những trường hợp răng vẩu hô quá nhiều, xương hàm trên dài quá mức so với xương hàm dưới, sai khớp cắn nghiêm trọng và không thể khắc phục bằng niềng răng hay bọc răng sứ riêng biệt. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bớt xương hàm trên và điều chỉnh cho các khớp cắn cân bằng với nhau.

icon xem thêm nha khoa Video mô phỏng điều trị răng hô bằng phương pháp phẫu thuật hàm:

Phẫu thuật hàm hô chỉ thực hiện 1 lần trong vòng 3-4 tiếng, hiệu quả ngay và duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây là một kĩ thuật khó cần được thực hiện tại Nha Khoa hiện đại có trang thiết bị tối tân, dụng cụ đạt chuẩn, Bs thực hiện giàu kinh nghiệm mới cam kết hiệu quả tối ưu nhất.

Cách nhận biết hô răng hay hô hàm 2
Phẫu thuật hàm hô, móm có giá 60,000,000đ/hàm

4. Phối hợp phẫu thuật hàm và bọc răng sứ

Điều trị các đối tượng hô do răng và hàm kết hợp ở mức độ nặng bằng 3 phương pháp riêng biệt trên sẽ không hiệu quả. Do đó, cần thiết phải phối hợp thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần hàm hô đưa các răng chìa, hô ra ngoài về vị trí mới, sau đó là bọc răng sứ tái tạo hình dáng mới, thẩm mỹ cho răng.

phẫu thuật hàm và bọc sứ chữa hô
Trường hợp điều trị phẫu thuật hàm hô và bọc sứ kết hợp

Lúc này, chi phí phải thanh toán sẽ bao gồm 2 loại: chi phí phẫu thuật và bọc răng sứ. Ví dụ trường hợp phẫu thuật hàm hô và bọc răng sứ 2 hàm với 16 răng sứ, bệnh nhân chọn loại răng sứ Zirconia giá 6,000,000đ/răng thì chi phí phải trả là:

– Số tiền phẫu thuật hàm: 60,000,000đ/hàm

– Số tiềng răng sứ: 16 × 6,000,000đ = 96,000,000đ.

Tổng chi phí phải thanh toán là 156,000,000đ.

Nha Khoa Đông Nam là trung tâm điều trị thẩm mỹ răng miệng hàng đầu TPHCM nói riêng và cả nước nói chung với hơn 14 năm kinh nghiệm, điều trị cho hơn 8,000 bệnh nhân mỗi năm là địa chỉ được rất nhiều người yêu mến và tín nhiệm.

feedback nha khoa đông nam

Trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, máy móc tối tân, hệ thống vô trùng tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác và mang đến trải nghiệm điều trị hoàn hảo, kết quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Cách nhận biết hô răng hay hô hàm 9
Cơ sở hiện đại, bảo đảm

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng hô mà không biết nguyên nhân hô do răng hay hô hàm, nên chọn loại hình điều trị nào, chi phí bao nhiêu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?