Cần Làm Gì Khi Trẻ Mọc Răng?

01/11/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
cần làm gì khi trẻ mọc răng

Bé bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6-8, lúc này dễ xảy ra tình trạng sốt cao, bé biếng ăn, hay quấy khóc,…Cần làm gì khi trẻ mọc răng giúp giảm nhanh cảm giác đau nhức khó chịu này của trẻ.

cần làm gì khi trẻ mọc răng

Mọc răng là một sự kiện quan trọng đối với con trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ thường có những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý cũng như sức khỏe. Nó đánh dấu sự chuyển giai đoạn của bé, nhưng cũng báo trước những rắc rối xảy ra với bé và bố mẹ.

I. Cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Trẻ mọc răng thường rất khó chịu, phần nướu bị sưng đỏ, bị sốt và trẻ sẽ khiến bạn bối rối không biến nên làm như thế nào. Hãy thực hiện các biện pháp sau đây để xoa dịu trẻ:

1. Cho trẻ cắn đồ vật mềm

Có thể làm dịu cho trẻ tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su). Nếu cảm thấy các bé đau dữ dội có thể đến tư vấn khám bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt các bệnh viện Nhi.

trẻ mọc răng
Cho trẻ cắn vòng mọc răng, các đồ mềm nhẹ giảm bớt cơn đau

2. Giảm sốt cho trẻ

Nếu trong thời gian mọc răng sữa, trẻ sốt tới 38,50C trở lên và đau nhiều, có thể dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4 – 6 giờ cho uống một lần. Không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

trẻ bị sốt khi mọc răng
Không nên để trẻ sốt quá cao

3. Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ

Cùng với sốt nhẹ, trẻ chảy nước bọt nhiều, thường đưa tay vào miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước. Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt.

Thường xuyên lau sạch nước miếng hay chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. Nhớ luôn luôn làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Tìm hiểu thêm: Quá trình mọc răng qua các giai đoạn ở trẻ

vệ sinh nướu răng cho bé
Nên massage nướu cho trẻ

4. Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe khi mọc răng

Chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì tiêu chảy nhiều khiến trẻ dễ mất nước.

Nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm để trẻ ăn uống dễ dàng, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

chế độ dinh dưỡng cho bé
Có chế độ ăn uống đủ chất cho trẻ

5. Dỗ dành khi trẻ quấy khóc

Tính cách trẻ sẽ thay đổi hay quấy khóc, cáu gắt, không muốn chơi. Hãy kiên nhẫn dỗ dành trẻ, tạo môi trường vui thích cho trẻ với những đồ chơi mà trẻ thích. Sự quan tâm kịp thời của người lớn sẽ làm dịu nỗi đau của trẻ.

trẻ quấy khóc khi mọc răng
Phụ huynh nên kiên nhẫn dỗ dành khi trẻ quấy khóc

Khi trẻ vào độ tuổi mọc răng, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh theo dõi những triệu chứng của trẻ, tìm hiểu những thông tin về giai đoạn mọc răng này. Nếu trẻ có dấu hiệu không tốt nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ để thăm khám.

Giai đoạn mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau có trẻ mọc nhanh, có trẻ lại mọc chậm và có thể kéo dài với khoảng thời gian khác nhau. Nhưng phụ huynh yên tâm là khi trẻ bị sốt nhẹ là hoàn toàn bình thường và sẽ chấm dứt nhanh chóng sau khi những chiếc răng sữa mọc hẳn lên.

Cần có chế độ thăm khám, kiểm tra cũng như vệ sinh răng miệng thường xuyên định kỳ tại nha khoa để theo dõi tiến trình mọc răng, canh chỉnh các răng mọc lên đều đặn.

khám răng miệng định kỳ cho trẻ
Đưa trẻ đi khám răng định kỳ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm sao để răng trẻ mọc đều?

II. Tìm hiểu các triệu chứng khi trẻ mọc răng

Khi mọc răng, trẻ có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể, ví dụ: trẻ mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, dễ kích động khi mọc răng, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ. Một số trẻ hay chảy nhiều nước miếng và hay gặm thứ gì đó cũng là những biểu hiện thường thấy.

Khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa. Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, trẻ thường bị sốt nhẹ và đôi khi còn kèm theo đi ngoài phân lỏng.

trẻ dễ bị sốt khi mọc răng
Trẻ dễ bị sốt khi mọc răng

Trước khi răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm tấy đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ làm trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ vật gì có trong tay vào miệng để cắn, những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3-5 ngày.

Ngoài ra, để răng mọc được, nướu phải nứt ra gây đau cho trẻ và rất có thể bị nhiễm trùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến trẻ hay quấy khóc nhiều hơn và lười ăn uống, thậm chí có trẻ sút cân.

làm gì khi trẻ mọc răng
Khi mọc răng trẻ sẽ hay cắn đồ chơi do nướu có cảm giác khó chịu

Ngay khi trẻ có dấu hiệu sốt, quấy khóc bạn nên kiểm tra ngay có phải trẻ mọc răng hay không và xử lý ngay giúp trẻ dễ dàng vượt qua được giai đoạn này thành công. Cần phân biệt sốt do mọc răng và các bệnh lý khác tránh xử lý sai lầm, bé mọc răng cần được theo dõi thường xuyên về nhiệt độ.

Nếu bé sốt cao không giảm cần đưa ngay bé đến cơ sở y tế uy tín gần nhất kiểm tra, tránh tuyệt đối áp dụng các biện pháp dân gian chưa rõ ràng có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn bình tĩnh, xử lý hợp lý khi trẻ mọc răng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách xử lý khi trẻ mọc răng bị sốt

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?