Có Nên Tự Nhổ Răng Sữa Tại Nhà Cho Bé?

07/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé không

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng trong quá trình mọc răng ở trẻ. Cấu tạo hàm, đặc điểm của răng vĩnh viễn mọc như thế nào phụ thuộc vào quá trình thay thế răng sữa đúng lúc, đúng quy luật. Cách nhổ răng sữa không đúng có thể khiến quá trình thay răng trở nên đảo lộn. Vậy có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé không?

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé không

Mỗi trẻ có khoảng 20 chiếc răng sữa, đến năm 5-6 tuổi trẻ là bắt đầu giai đoạn thay răng. Trước thời điểm này bạn cần hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng cách tránh việc hư răng, sâu răng phải nhổ răng sớm không hề tốt cho việc định hình răng vĩnh viễn sau này.

I. Có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé không?

Khi trẻ đến thời điểm thay răng sữa, phụ huynh có thể cân nhắc có nên nhổ ngay tại nhà cho bé. Theo các bác sĩ nha khoa, trong một số trường hợp vẫn tự nhổ răng cho trẻ được mà không cần phải đến phòng khám. Tuy nhiên, việc nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ cần lưu ý để nhổ răng không nhiễm trùng, không ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn của trẻ.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé 1
Trong một số trường hợp có thể nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ

Một số trường hợp đặc biệt răng sữa không lung lay tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí.

Hoặc trong trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc chen chúc nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng thứ tự, khoảng cách thẩm mỹ.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé 2
Răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí

Các bạn chú ý khi răng sữa bị sâu hay đau nhức nhưng chưa tới thời điểm thay răng không nên tự ý nhổ răng sữa tại nhà, nên đưa bé đi gặp nha sĩ nhổ răng tránh khả năng nhổ không hết chân răng, bị viêm nhiễm; đặc biệt răng vĩnh viễn mọc lên không đúng hướng, mọc lệch lạc ảnh hưởng đến các răng khác trên cung hàm.

Những trẻ có tiền sử bệnh toàn thân, bệnh về gan, tim mạch, trẻ đang sốt cao, bị viêm lợi cấp,… cần theo dõi, không nên nhổ răng cho đến khi kiểm soát được tình hình.

II. Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Phụ huynh có thể tự theo dõi nhổ răng sữa cho bé bằng cách chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều rồi dùng miếng gạc sạch hoặc đeo bao tay lay răng sữa nhẹ nhàng rồi lấy ra, thao tác nên thực hiện dứt khoát.

Cần lưu ý: Tuyệt đối không dùng chỉ để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng tạo nên một vết thương hở ở nướu. Thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé 3
Đeo bao tay y tế nhổ răng sữa cho trẻ thật dứt khoát

Sau khi nhổ răng xong, bạn cho trẻ cắn bông gòn ngay để cầm máu trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn nếu chân răng chảy máu nhiều. Nếu sau khi nhổ, phần hố răng có dấu hiệu bất thường nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám lại kỹ càng, tránh những biến chứng viêm nhiễm, sưng đau, chảy máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé 4
Cho trẻ đi khám nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Lưu ý sau khi nhổ răng sữa cho trẻ:

Cho trẻ ăn những thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp có xay nhuyễn thêm thịt, cá, rau để bổ sung dinh dưỡng. Không ăn những thức ăn cứng, có tính cay nóng.

Có thể hướng dẫn cho bé cách chải răng đúng cách và súc miệng với nước muối loãng hàng ngày, tuyệt đối không dùng vật nhọn hay cho tay vào phần răng vừa nhổ để tránh viêm nhiễm.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé 5
Không cho trẻ dùng vật nhọn hoặc sờ tay vào vết thương

Nếu không an tâm về cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà tốt nhất nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để nha sĩ tiến hành nhổ răng sữa đúng cách bằng dụng cụ chuyên dụng với các biện pháp vô trùng vô khuẩn.

Tại trung tâm nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm soát các yếu tố an toàn cũng như giảm đau tốt cho bé hơn là thực hiện tại nhà. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lành thương, mọc răng vĩnh viễn sau này.

có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé không 1
Nhổ răng sữa cho bé miễn phí tại Nha Khoa Đông Nam

Nếu bạn có nhu cầu nhổ răng sữa cho bé hay còn thắc mắc nào khác về các bệnh về răng miệng của trẻ hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Nha Khoa Đông Nam để được tư vấn cụ thể và thăm khám hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?