Răng Sữa Bị Gãy Có Ảnh Hưởng Gì Không?

October 4, 2018
BS.Hùng
răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không

Răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không? – Trong những năm đầu đời răng sữa giúp bé ăn dặm, định hướng mọc răng vĩnh viễn,…Nhưng nếu bị gãy trước khi có răng thay thế thì mức độ ảnh hưởng như thế nào?

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không

Răng sữa giữ vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của hàm răng vĩnh viễn cũng như các hoạt động ăn nhai, phát âm hay thẩm mỹ của trẻ nhỏ. Có nhiều tác động khiến răng bé bị gãy không mong muốn và làm cho các bậc phụ huynh khá lo lắng. Vậy răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không và cách điều trị như thế nào thì tốt?

I. Răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không?

Nếu bé có răng sữa bị gãy sẽ gây nên các tổn thất nặng nề cho bé từ nhỏ đến mãi về sau. Dưới đây là một số hậu quả khi trẻ trẻ bị chấn thương gãy, vỡ, mất răng sữa, các mẹ đọc để thấy tầm quan trọng của răng sữa lớn thế nào nhé!

1. Ảnh hưởng đến niêm mạc môi, miệng

Nếu trẻ bị ngã gãy răng sữa sẽ có thể bị ảnh hưởng tới niêm mạc môi, miệng, xương ổ răng có thể bị va đập sưng nặng nề hoặc rách, chảy máu với nhiều mức độ khác nhau. Lúc này, con của bạn rất đau và không muốn cho ai động vào miệng trẻ, nhất là các bác sĩ.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 3
Trẻ bị ngã gãy răng sữa sẽ có thể bị ảnh hưởng tới niêm mạc
môi, miệng

Đối với trường hợp bị ngã hay va đập mạnh có thể bị gãy xương hàm, trật khớp thái dương hàm hoặc các chấn thương khác đặc biệt như tai, mắt, mũi, họng, sọ não kèm theo… Chính vì thế không nên coi thường và cần đưa bé đi kiểm tra sớm.

2. Làm mất tính thẩm mỹ cho răng bé

Răng sữa bị gãy hoặc bị vỡ làm cho hàm răng của bé mất thẩm mỹ. Con sẽ mất tự tin khi cười, khi giao tiếp với người khác, thậm chí là cả bố mẹ và người thân trong gia đình. Nhất là bạn bè của bé sẽ châm chọc bé khiến bé khó chịu, tự ti hơn.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 4
Răng sữa bị gãy hoặc bị vỡ làm cho hàm răng của bé mất thẩm mỹ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bị gãy răng thì làm cách nào để sơ cứu

3. Răng vĩnh viễn mọc lên bất thường, mọc không đúng vị trí

Răng vĩnh viễn mọc lên bất thường, chen lấn, xô đẩy, mọc lên không đúng vị trí hay mọc lệch lạc khi răng sữa của trẻ bị gãy và mất sớm. Răng vĩnh viễn mọc bất thường như thế nên sẽ gây tổn thương tới khớp cắn làm khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng, có thể dẫn tới hàm bị lệch và khuôn mặt cũng bị lệch theo.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 5
Răng vĩnh viễn mọc lên bất thường, chen lấn, xô đẩy ảnh hưởng
làm hàm bị lệch theo

4. Sung huyết tủy, chảy máu

Khi răng sữa bị gãy, bị chấn thương mạnh sẽ rất dễ bị sung huyết tủy, chảy máu tủy, bị vôi hóa, thậm chí là tủy hoại tử, tiêu chân răng và có thể gây một số biến chứng trên mầm răng vĩnh viễn.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 6
Răng sữa bị gãy sẽ rất dễ bị sung huyết, chảy máu tủy

II. Nguyên nhân làm răng sữa của trẻ bị gãy

Với những hậu quả khi gãy răng sữa ở trên thì ắt hẳn các bậc phụ huynh đã phần nào giải đáp được câu hỏi răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không. Việc cần làm là tìm hiểu chính xác nguyên nhân làm gãy răng sữa của trẻ để có hướng bảo vệ, ngăn chặn thích hợp. Có 2 nguyên nhân chính khiến răng sữa của bé bị gãy:

1. Răng sữa bị gãy do lực tác động

Nguyên nhân đầu tiên khiến răng sữa bị gãy là do có một lực mạnh tác động lên răng như va đập manh hay bị ngã. Khi có răng cửa của trẻ dễ bị chấn thương nhất ở cả hàm trên và hàm dưới. Khi răng sữa bị chấn thương có thể sẽ bị gãy, bị lung lay sớm, bị lệch sang một bên, lún vào trong xương hàm hoặc rơi hẳn ra bên ngoài.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 1
Răng sữa bị gãy do lực tác động

2. Răng sữa bị gãy do yếu tố nội tại

Răng sữa của trẻ bị dễ bị gãy, vỡ một phần do xương ổ răng của trẻ còn mềm, hệ thống dây chằng quanh răng lỏng lẻo hơn. Khi trẻ ăn phải đồ cứng có thể răng sẽ bị gãy, vỡ thân răng từ lúc nào không biết và lẫn vào với thức ăn. Mẹ chỉ nhìn thấy răng của con bị mất một miếng hoặc mất cả chiếc.

Hoặc trẻ mắc bệnh lý sâu răng, viêm nướu cũng là nguyên nhân làm răng sữa của trẻ yếu đi dễ bị gãy vỡ khi bị tác động bên trong hoặc bên ngoài.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 2
Răng sữa bị gãy do yếu tố nội tại

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng phía trước bị gãy có làm lại được không?

Để giúp trẻ phòng ngừa những biến chứng này mỗi bậc phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về nha khoa để chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho cả gia đình, nhất là bảo vệ hàm răng sữa đáng yêu của con trẻ.

Hướng dẫn cho trẻ cách chăm sóc răng miệng đúng cách hàng ngày, kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng cho răng chắc khỏe ngăn ngừa gãy răng sữa sớm, bên cạnh có chế độ thăm khám vệ sinh răng miệng định kỳ ngăn các bệnh lý răng miệng làm gãy răng.

răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không 1
Chăm sóc răng sữa cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin khác về răng sữa và tất tần tật các bệnh lý răng miệng liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đưa bé đến ngay Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!