Trẻ Em Mọc Răng Trên Hay Răng Dưới Trước

November 1, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trẻ mọc răng trên hay răng dưới trước

Trẻ Em Mọc Răng Trên Hay Răng Dưới Trước? – Trẻ sơ sinh được khoảng 6 tháng sẽ nhú chiếc răng sữa đầu tiên, đây là cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé. Thông thường, những chiếc răng sữa sẽ mọc theo một thứ tự nhất định theo thời gian.

trẻ mọc răng trên hay răng dưới trước

I. Trẻ mọc răng trên hay răng dưới trước?

Mọc răng là một trong những sự kiện quan trọng đầu đời của trẻ, nhờ đó trẻ đã có thể bổ sung thêm nhiều loại thức ăn dinh dưỡng ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Việc mọc răng đúng trình tự thời gian, vị trí mọc răng giúp cho quá trình mọc răng sữa dễ dàng cũng như các răng vĩnh viễn thuận tiện mọc lên thay thế sau này.

Thứ tự mọc răng của trẻ bắt đầu từ các răng dưới trước, cụ thể là 2 răng cửa hàm dưới. Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra theo quy luật tự nhiên ở đa số các bé. Chỉ cần bạn chú ý theo dõi, chăm sóc kỹ lưỡng thì giai đoạn mọc răng của trẻ sẽ dễ dàng hơn.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Xem Video mô phỏng quá trình mọc răng ở trẻ:

II. Thứ tự mọc răng ở trẻ em

Khi bé được khoảng 6 tháng sẽ có những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của chiếc răng đầu tiên. Và bé sẽ chào đón chiếc răng sữa đầu tiên nằm ở vị trí răng cửa của hàm dưới.

Sau khi 2 chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới xuất hiện thì sự xuất hiện tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm đối diện tức là hàm trên. Hai chiếc răng thỏ này sẽ xuất hiện khi bé bước vào tháng thứ 8

răng cửa hàm trên và hàm dưới
Sự xuất hiện của răng cửa hàm trên và hàm dưới ở trẻ

Khi bé được khoảng 9 tháng tới 13 tháng thì 2 chiếc răng cửa phía trên của hàm trên sẽ tiếp tục nhú mọc. Hai (02) chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc sau đó khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

trẻ mọc răng
Hai chiếc răng cửa phía trên và dưới khác tiếp tục mọc sau đó

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Sau khi răng cửa mọc gần như đầy đủ thì răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa. Răng hàm trên mọc rồi thì răng hàm dưới cũng sẽ mọc.

thứ tự mọc răng
Răng hàm bên trong ở trên và răng hàm trong bên dưới xuất hiện

Khi bé được khoảng 22 tháng tuổi thì 2 chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu nhú mọc lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm. 2 răng nanh hàm dưới tiếp tục xuất hiện sau khi 2 răng nanh hàm trên mọc đầy đủ.

răng trẻ mọc như thế nào
Răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc lên

Hàm dưới sẽ tiếp tục được lấp đầy bởi 2 răng hàm cuối cùng. Khi 2 răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của 2 răng hàm cuối cùng của hàm trên.

răng mọc theo thứ tự như thế nào
Cuối cùng là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm trên và dưới

Như vậy, theo thứ tự mọc răng thông thường của trẻ thì răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước tiên rồi mới đến răng cửa hàm trên và lần lượt đến các răng khác. Tuy nhiên, Sự mọc răng không bất biến và giống nhau ở tất cả trẻ em.

Đôi khi sẽ có những trường hợp không đi theo đúng quy luật thông thường này, ví dụ như răng nanh mọc trước răng cửa, răng bên trên mọc trước răng hàm dưới… khi gặp những trường hợp này phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất ở trẻ.

trường hợp mọc răng ở trẻ
Cũng có trường hợp trẻ mọc răng nang trước răng cửa

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi răng sữa không mọc

III. Chăm sóc khi trẻ mọc răng

Phần lớn các bé khi mọc răng thường hay quấy khóc, chảy dãi, nóng sốt,… các bậc phụ huynh nên theo dõi và làm dịu cơn đau cũng như các triệu chứng bất thường của trẻ như massage nướu, cho trẻ uống nhiều nước, trò chuyện cho trẻ quên đi cảm giác đau khi răng mọc ra khỏi nướu.

Sốt khi mọc răng chỉ là sốt nhẹ và sẽ hết sau khi răng sữa mọc lên, nếu trẻ sốt cao nhiều ngày không có dấu hiệu giảm bớt bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ, có thể bé đang mắc phải bệnh lý khác nguy hiểm và việc phát hiện sớm là điều cần thiết đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bé yêu của bạn.

khám răng định kỳ cho bé
Cho trẻ đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường

Trẻ mọc răng trên hay răng dưới trước trong quá trình mọc răng thì đa số là mọc răng dưới trước, tới răng cửa giữa hàm trên và liên tục mọc cho đến khi hoàn tất mọc lên 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng này sẽ theo trẻ đến năm 6-7 tuổi và diễn ra quá trình thay răng tự nhiên.

Để đảm bảo trẻ có một hàm răng vĩnh viễn đều đẹp thì nên chăm sóc răng sữa khoa học, khám và theo dõi răng sữa định kỳ tại nha khoa là việc làm cần thiết.