Răng Mọc Dư Thừa Thì Có Nên Nhổ Không?

21/12/2023
Răng Mọc Dư Thừa Thì Có Nên Nhổ Không

Có những trường hợp sau khi bạn đã mọc đầy đủ 32 chiếc răng thì lại mọc thêm một số răng dư thừa khác. Vậy với răng mọc dư thừa thì có nên nhổ không? Nhổ răng thừa này có nguy hiểm không?

Răng Mọc Dư Thừa Thì Có Nên Nhổ Không

Thông thường răng của bạn phát triển qua 2 giai đoạn là răng sữa (20 chiếc) và răng vĩnh viễn (tối đa 32 chiếc). Nếu mọc răng ngoài những răng này thì chúng được gọi là răng dư thừa.

Tùy theo tình trạng, ảnh hưởng đối với khuôn hàm mà quyết định răng mọc dư thừa thì có nên nhổ không.

1. Tại sao lại có tình trạng răng mọc dư thừa?

Răng mọc dư thừa có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào, hình thành nhiều khe rãnh làm thức ăn dễ mắc vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tác động đến răng nướu, dễ phát sinh các bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng đến răng xung quanh.

Răng mọc thừa phổ biến nhất là gần vị trí răng vĩnh viễn và răng cửa trước ở hàm trên. Các răng mọc thừa nhiều thứ hai chính là bốn chiếc răng hàm.

Răng dư thì có nên nhổ không 2
Răng thừa mọc phổ biến nhất ở răng cửa trước hàm trên

Tại sao lại xảy ra tình trạng răng mọc dư thừa thì chưa được lý giải. Đang tồn tại nhiều lý thuyết khác nhau cho các loại răng dư khác nhau:

– Một lý thuyết cho rằng răng dư thừa được tạo ra như là kết quả của sự phân đôi của mầm răng.

– Lý thuyết khác, được sử dụng nhiều trong các tài liệu y học, là lý thuyết hiếu động thái quá. Thuyết này cho rằng răng dư được hình thành là kết quả của sự hiếu động thái quá cục bộ, độc lập, mạnh mẽ của tính di truyền ngà răng.

Tính di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện bất thường này, như răng dư phổ biến hơn ở những trẻ em có người thân bị ảnh hưởng so với dân số chung. Tuy nhiên, sự bất thường không theo một mô hình đơn giản của Mendel.

2. Răng mọc dư thừa thì có nên nhổ không?

Răng mọc dư thừa thì có nên nhổ không còn căn cứ vào hệ thống răng trên cung hàm. Không phải trường hợp răng thừa nào cũng phải nhổ bỏ. Với những chiếc răng mọc thừa nhưng không tạo thế 3 răng, không ảnh hưởng đến ăn nhai thì không nên nhổ bỏ hoặc nếu như việc nhổ răng thừa gây phương hại cho sức khỏe răng miệng thì cũng không được khuyến khích nhổ bỏ.

Răng dư thì có nên nhổ không 2
Răng thừa tạo thế 3 răng ảnh hưởng đến ăn nhai và vệ sinh răng miệng

Có một số trường hợp răng mọc thừa cần thiết phải nhổ bỏ sau đây:

– Răng mọc thừa mọc lệch lạc, không đúng khuôn hàm, lộ hẳn ra ngoài so với những răng khác, không có chức năng ăn nhai và gây mất thẩm mỹ.

– Răng mọc thừa phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng khi răng tạo thế ba chân (2 răng hàm bình thường và 1 răng thừa) hình thành các rãnh khiến thức ăn mắc vào, trong khi bàn chải không thể làm sạch hết mảng bám. Do đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, lúc này cần nhổ răng mọc thừa để giúp hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ hơn.

Răng dư thì có nên nhổ không 3
Mọc răng thừa gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng

– Răng mọc thừa mọc chèn ép, lấn chiếm vị trí mọc của những chiếc răng chính trên cung hàm, làm thay đổi cấu trúc khuôn hàm, khiến hàm răng bị sai lệch, lâu ngày dẫn đến sai khớp cắn, hàm lệch.

– Răng thừa mọc sâu trong xương ổ răng, nằm sát ống thần kinh, có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh và phát sinh nhiều ảnh hưởng khác.

– Nhổ răng mọc thừa để hỗ trợ cho việc chỉnh nha – niềng răng để tạo khoảng trống và dịch chuyển các răng bên cạnh về đúng vị trí trên cung hàm theo chỉ định của bác sĩ.

3. Nhổ răng mọc thừa có nguy hiểm không?

Có thể bạn sẽ lo lắng nhổ răng thừa sẽ ảnh hưởng tới hệ thống dây thần kinh, gây đau đầu hay ảnh hưởng tới chân răng của các răng khác.

Tuy nhiên, kết cấu tổ chức quanh răng của chúng ta rất vững chắc. Dây thần kinh nằm sâu bên dưới xương hàm nên khi nhổ răng không gây nguy hiểm cho những mạch máu của hệ thần kinh trung ương.

Răng dư thì có nên nhổ không 4
Nhổ răng khôn hàm dưới tại Nha Khoa Đông Nam

Tại Nha Khoa Đông Nam, trước khi nhổ bỏ răng thừa, bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận, xem xét kỹ sự liên đới giữa răng thừa với các răng kế bên và tránh các dây thần kinh. Sau đó, tư vấn trường hợp răng thừa này có ảnh hưởng đến hàm hay không rồi mới tiến hành nhổ bỏ. Thời gian thực hiện nhổ răng thừa khoảng 10- 20 phút.

Trong trường hợp răng thừa mọc gần vị trí răng cửa, sau khi nhổ sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bạn có thể chọn phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ che kín chỗ trống răng thừa để lại.

Nha Khoa Đông Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm là một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ nha khoa tay nghề cao, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, tận tình… cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp bạn xử lý những chiếc răng dư thừa này nhanh chóng và an toàn.

Răng dư thì có nên nhổ không 5
Trang thiết bị máy móc hiện đại tại Nha Khoa Đông Nam

Khi xuất hiện tình trạng răng mọc dư thừa gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống hàng ngày của bạn cũng như gây viêm nhiễm thì bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để nhổ bỏ nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được khám và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->