Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?

04/05/2021
Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?

Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không khi mà lộ trình niềng răng đã được tính toán với khoảng thời gian khá dài. Hãy cùng các chuyên gia nha khoa Đông Nam tìm hiểu ngay sau đây.

Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?

1. Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?

Niềng răng là một phương pháp can thiệp nha khoa vào quá trình sắp xếp nắn chỉnh lại các khuyết điểm trên răng như: răng hô, móm, mọc lệch lạc,… giúp người bệnh sở hữu một hàm răng đều đẹp trên cung hàm. Đây là giải pháp được rất nhiều người tin chọn hiện nay.

Song song đó, hầu hết mọi người cũng khá băn khoăn về vấn đề tháo niềng răng trước thời hạn có sao không? liệu có gây ảnh hưởng gì không? Vì trung bình thời gian niềng răng thường diễn ra từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

Tháo niềng răng
Tháo niềng răng trước thời hạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

– Tình trạng răng miệng của mỗi người

– Mức độ thưa móm, hô vẩu, lệch lạc

– Phương pháp thực hiện niềng răng

– Cách chăm sóc của người bệnh trong quá trình điều trị

Mỗi lộ trình niềng răng đã được tính toán cụ thể trước khi thực hiện sẽ được áp dụng cho mỗi người, không ai giống ai. Tuy nhiên, nếu vì một số lý do nào đó bạn muốn tháo niềng răng trước thời hạn thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có quyết định phù hợp.

Tại Nha khoa Đông Nam, lộ trình niềng răng của bạn sẽ luôn được thăm khám và kiểm tra thường xuyên. Nếu tiến độ, chất lượng chỉnh nha tiến triển tốt thì quá trình điều trị sẽ nhanh chóng và bạn HOÀN TOÀN CÓ THỂ tháo niềng răng trước thời hạn.

niềng răng chỉnh nha

niềng răng mọc không đều

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ các nguy cơ có thể xảy ra khi tháo niềng răng trước và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để ngăn chặn những hậu quả này:

– Tháo tạm mắc cài đột ngột trong lúc khớp cắn chưa hoàn chỉnh dễ làm quá trình ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ chưa đạt yêu cầu.

– Răng dễ bị xô lệch bởi vị trí mới chưa thực sự ổn định.

– Một nguy hại lớn có thể xảy ra nếu không tuân thủ lưu ý của bác sĩ chính là biến dạng gương mặt.

Vì vậy, trước khi quyết định tháo niềng răng trước thời hạn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng răng hiện tại của mình. Hợp tác và tuân thủ theo những lưu ý của bác sĩ.

2. Lưu ý các vấn đề sau khi muốn tháo niềng trước thời hạn

Để có được kết quả an toàn tốt nhất khi muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha, bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau đây:

a) Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi niềng răng được một giai đoạn, răng sẽ có những thay đổi nhất định nhưng có thể sẽ vẫn còn yếu ở vị trí mới nên để đảm bảo việc răng sẽ giữ nguyên không di chuyển, bạn nên cân nhắc cho mình một hàm duy trì trong thời đó.

đeo hàm duy tri sau khi tháo niềng răng
Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng

Bác sĩ sẽ tiên lượng cho bạn thời gian mà bạn cần phải đeo tùy thuộc vào mức độ ổn đinh của răng, thường thì 3 tháng sau khi tháo niềng bạn sẽ đeo liêng tục 24/24, 6 tháng sau chỉ cần đeo buổi tối để giữ các răng không bị xoay khi đi ngủ. Với đặc tính trong suốt, dễ tháo lắp nên việc mang hàm duy trì sẽ khá thoải mái cho bạn.

b) Chăm sóc răng miệng đúng cách

Theo các chuyên gia, hàm răng sau khi tháo niềng vẫn chưa ổn định thực sự. nên bạn cần duy trì thói quen chăm sóc răng phù hợp:

✅ Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa và nước súc miệng.

✅ Tránh vận động mạnh khi ăn nhai để răng không bị xê dịch.

lưu ý sau khi tháo niềng răng

✅ Hạn chế ăn uống các thực phẩm nóng lạnh thất thường.

✅ Hãy từ bỏ các thói quen xấu mút tay, nghiến răng, thở bằng miệng để tránh răng bị lệch lạc.

c) Tái khám nha khoa theo định kỳ

Ngoài việc mang hàm duy trì thì bạn cần phải tái khám nha khoa theo lịch hẹn bác sĩ để theo dõi tình trạng răng và có hướng xử lý kịp thời khi phát sinh các vấn đề không mong muốn.

Mỗi năm bạn nên tái khám 2 lần để kiểm tra và cạo vôi răng định kỳ, ngăn chặn kịp thời các bệnh lý xảy ra cho răng.

khám răng định kỳ
Thăm khám nha khoa định kỳ sau khi tháo niềng

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề tháo niềng răng trước thời hạn có sao không và nên thực hiện như thế nào đúng cách nhất.

Nếu còn những thắc mắc khác cần được tư vấn, vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh Nha khoa Đông Nam gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn Miễn Phí!

Xem thêm:

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook