Các Loại Vật Liệu Trám Răng Được Sử Dụng Hiện Nay

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay

Trám răng là một phương pháp hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên để trám răng bằng vật liệu gì cho hợp lý để răng vừa đạt độ thẩm mỹ cao vừa có độ bền chắc thì phải dựa vào bác sĩ nha khoa. Các vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay là gì, khi nào nên sử dụng các loại vật liệu đó.

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay

Các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay

1. Vật liệu trám răng bằng Amalgam:

Amalgam là vật liệu trám răng truyền thống đã được sử dụng hàng trăm năm, nó còn có tên gọi khác là trám chì. Amalgam được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc. Hỗn hợp này có màu bạc nên trám amalgam thường được gọi là trám bạc. Amalgam thường được dùng để trám cho các răng phía trong như răng hàm, răng tiền hàm.

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay 1Vật liệu trám răng Amalgam

Vật liệu trám răng Amalgam không độc, không kích ứng răng và mô mềm. Chất liệu này có chi phí thấp nhưng tuổi thọ cao, với độ bền tương đối tốt giúp thao tác trám nhanh chỉ cần trong một lần thực hiện. Miếng trám amalgam phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định của nó, vì vậy, bệnh nhân không được nhai thức ăn ngay sau khi trám xong.

Hạn chế của amalgam là có màu không trùng khớp với màu răng nên tính thẩm mỹ không cao do đó không được dùng để trám răng cửa. Sau khi trám xong có thể có vài mảnh vụn rơi ra khi ăn nhai, những phụ nữ có thai không nên sử dụng trám răng amalgam để tránh dị ứng có thể xảy ra. Ngoài ra, sau khi trám với amalgam thì răng có thể bị nhạy cảm với nhiệt độ thực phẩm vì amalgam dẫn nhiệt tốt.

2. Vật liệu trám răng bằng vàng & kim loại quý:

Loại vật liệu trám răng truyền thống này là hợp kim của bạc, đồng có độ cứng chắc rất cao, hơn cả amalgam, cũng thường được dùng để trám cho răng hàm và tiền hàm do màu sắc quá chênh lệch so với màu răng thật.

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay 2Vật liệu trám răng vàng & kim loại quý

Hợp kim này có tuổi thọ khá cao nhưng cũng có giá thành không rẻ, để hoàn tất cần đến hai lần thực hiện theo kỹ thuật inlay/onlay tức là tạo xoang trám trước, sau đó lấy dấu răng và đúc miếng trám ở bên ngoài rồi gắn trở lại trên răng.

3. Vật liệu trám răng GIC:

Loại vật liệu trám răng GIC này thường được sử dụng cho các răng ít phải chịu lực nhai mạnh, có thể dùng để trám tạm. GIC có màu gần tương đồng với màu răng tự nhiên, đặc biệt trong thành phần có chứa fluoride có khả năng chống sâu răng.

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay 3Vật liệu trám răng GIC

GIC cho phép thao tác nhanh và dễ dàng hơn cả composite nên chỉ cần 1 lần hẹn là có thể hoàn thành trám thẩm mỹ. Tuy nhiên, GIC dễ vỡ, tuổi thọ không cao như các chất liệu khác và thường phù hợp để hàn trám cổ răng bị mòn.

4. Vật liệu trám răng bằng Composite:

Composite là vật liệu trám được ưu chuộng hiện nay do có tính thẩm cao, màu tự nhiên như màu răng, do đó sau khi trám không có sự chênh lệch với răng thật, không bị lộ khi giao tiếp, thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa.

các loại vật liệu trám răng được sử dụng hiện nay 4
Vật liệu trám răng composite

Vật liệu trám răng composite dễ thao tác trong khi trám giúp rút ngắn thời gian thực hiện, chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất trám răng composite. Giá thành của composite cũng hợp túi tiền với nhiều đối tượng hơn.

Hạn chế lớn nhất của composite là miếng trám có thể đổi màu sau vài năm và độ chịu lực không cao và thường sau 2-3 năm bạn có thể phải hàn trám lại do vật liệu bị bong bật ra khỏi bề mặt trám do tác dụng của lực nhai hoặc kích thích nóng lạnh.

Với những vật liệu trám răng ở trên mong rằng sẽ giúp ích các bạn hiểu rõ đặc tính của từng loại trám khác nhau, từ đó có thể lựa chọn cho mình vật liệu trám răng phù hợp mang lại hệu quả trám răng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply