Răng bị gãy một nửa có trám lại được không?

09/10/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Răng bị gãy một nửa có trám lại được không?

Răng bị gãy một nửa có trám lại được không là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là giải đáp của các bác sĩ Nha khoa Đông Nam về vấn đề này.

Răng bị gãy một nửa có trám lại được không?

1. Vì sao phải phục hình răng bị gãy

Không giống như các bộ phận khác, các mô răng bị mất không mọc lại. Muốn chúng trở về hình dáng ban đầu, thường cần đến sự can thiệp của các kỹ thuật điều trị chuyên khoa như trám răng, bọc răng sứ.

Răng bị gãy một nửa, nếu không được phục hình sớm, bệnh nhân có thể gặp phải các vấn đề sau:

– Về thẩm mỹ

Nếu chiếc răng bị gãy thuộc nhóm răng ở phía trước như răng cửa và răng nanh, giá trị thẩm mỹ của hàm răng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tình trạng thiếu khuyết mô răng có thể làm cho nụ cười của bạn kém duyên dáng đi.

răng bị gãy gây mất thẩm mỹ
Mẻ nửa răng cửa ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của
cung hàm

– Về ăn nhai

Khi răng bị gãy, chức năng ăn nhai của chúng sẽ giảm sút đáng kể, khiến bạn ăn nhai khó khăn hơn.

Nếu chiếc răng bị gãy là răng hàm – các răng giữ vai trò chủ lực trong việc ăn nhai, bệnh nhân thường có xu hướng nhai, nghiền thức ăn bằng bên hàm còn lại, lâu ngày có thể dẫn đến sự phát triển mất cân đối giữa hai bên hàm.

gãy răng ảnh hưởng đến ăn nhai
Mẻ nửa răng có thể làm bạn ăn nhai khó khăn hơn

Bên hàm có răng gãy vì ít được sử dụng nên thường yếu hơn, dễ tích cặn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng. Ngược lại, các răng ở bên hàm thường được sử dụng sẽ bị mài mòn nhanh hơn.

– Ê buốt răng

Răng bị gãy một nửa thường gây ra cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi ăn thực phẩm nóng, lạnh hoặc có tính axit cao hoặc tiếp xúc với không khí lạnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị đau khi nhai, cắn thức ăn.

ê buốt khi gãy mẻ răng
Mẻ răng có thể khiến bạn ăn nhai khó khăn hơn

Ở các răng khỏe mạnh, các mô có thể cảm nhận được các kích thích từ môi trường bên ngoài như ngà răng và tủy răng được bao bọc và bảo vệ bởi men răng – mô này thường không có cảm giác.

Khi răng bị gãy, vỡ, ngà và tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài, gây ê buốt, đau nhức, ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

– Tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng

Khi răng bị gãy một nửa, nếu không được chăm sóc kỹ, vi khuẩn sẽ tồn động và tấn công vào ngà và tủy răng, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy

2. Phương pháp phục hình răng bị gãy

Để tránh gặp phải những vấn đề trên, khi răng bị gãy, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Nếu chân và các mô xung quanh răng không bị tổn thương quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bị hỏng. Sau đó, khôi phục lại hình dáng răng bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ.

phương pháp phục hình răng bị gãy
Các phương pháp phục hình răng

Nếu tủy răng bị viêm nhiễm hoặc sang chấn, tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

Trường hợp vẫn còn khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô bị ảnh hưởng và trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng. Nếu răng không bị đau trở lại, có thể không cần phải loại bỏ tủy.

Nếu chân răng và các mô xung quanh bị tổn thương quá nặng, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng và tư vấn cho bệnh nhân phương pháp trồng lại phù hợp, thường là cấy ghép Implant, cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp.

các phương pháp trồng răng
Các phương pháp trồng lại răng đã nhổ

Ngược lại, nếu không thể điều trị được nữa, bác sĩ buộc phải loại bỏ tủy răng, sau đó phục hình bằng cách bọc răng sứ.

3. Răng bị gãy một nửa có trám lại được không?

Trám răng là quá trình bác sĩ đắp từng lớp vật liệu trám, thường là Amalgam hoặc Composite lên trên bề mặt răng để thay thế cho các mô đã mất.

mô phỏng trám răng
Mô phỏng kỹ thuật trám răng

Khi được hỏi về việc trám răng bị gãy, bác sĩ Danh – chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ tại Nha khoa Đông Nam chia sẻ:

Kỹ thuật này mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc phục hình các răng bị gãy không quá 1/3 thân răng. Không chỉ giúp chúng khôi phục hình dáng thẩm mỹ, miếng trám còn bao phủ và bảo vệ các mô răng còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

trám răng mẻ vỡ
Trước và sau khi trám răng

Thế nhưng, khả năng chịu lực ăn nhai của miếng trám răng thường không cao. Chúng rất dễ bị bong tróc, di lệch khi bệnh nhân ăn nhai với lực quá mạnh. Chính vì thế, mỗi miếng trám răng thường chỉ sử dụng được khoảng 2 – 5 năm.

Đối với các răng bị gãy từ một nửa trở lên, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc răng sứ để có được hiệu quả phục hình toàn diện và tối ưu nhất.

Trong kỹ thuật bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài chỉnh các răng cần điều trị theo một tỷ lệ phù hợp. Sau đó, chụp cố định mão răng sứ lên trên.

mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng bọc răng sứ

Khả năng chịu lực ăn nhai của mão răng sứ rất cao, gấp khoảng 1 – 7 lần răng tự nhiên. Vì thế, sau khi phục hình, không chỉ hình dáng thẩm mỹ được khôi phục, chức năng ăn nhai của răng cũng được cải thiện ở mức tối ưu nhất.

Đối với các răng bị gãy một nửa, đã ảnh hưởng đến tủy, bọc răng sứ là một chỉ định cần thiết. Tủy răng được xem là “trái tim” của răng. Răng đã lấy tủy được gọi là răng chết, rất giòn và dễ gãy. Nếu không được mão răng sứ bảo vệ, nguy cơ mất răng sớm là khá cao.

bọc sứ cho răng bị gãy
Trước và sau khi bọc răng sứ

✪ Các đặc điểm phục hình của các phương pháp này được thể hiện trong bảng sau:

trám răng với bọc răng sứ

Trên thực tế, việc xác định phương pháp phục hình răng bị gãy một nửa phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của mỗi người.

Nếu chưa có điều kiện để bọc răng sứ, bạn có thể phục hình tạm thời bằng cách trám răng. Nhưng cần lưu ý đến lực nhai và vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về vấn đề phục hình răng bị gãy một nửa. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?