[Hỏi Đáp] Trám răng nhai ăn uống tốt không?

30/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trám răng nhai ăn uống tốt không

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Răng nhai của tôi bị sâu, tôi định đi trám lại nhưng có người bảo là sau khi trám ăn nhai không được tốt nên tôi hơi phân vân. Thực hư như nào vậy bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn! ” – Ngọc Nhiên, Bình Thạnh, Tp. HCM

trám răng nhai ăn uống tốt không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Ngọc Nhiên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Trám răng được thực hiện như thế nào?

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa thường được chỉ định để khôi phục lại hình dáng của các răng sau khi điều trị bệnh lý.

Trong một số trường hợp, phương pháp này còn được chỉ định để trám kín các hố rãnh trên bề mặt các răng nhai để hạn chế sự tích tụ và hình thành các mảng bám, hỗ trợ cho việc phòng ngừa bệnh sâu răng.

Khi bác sĩ trám răng sâu cho bạn, họ sẽ loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị ảnh hưởng rồi đắp từng lớp vật liệu trám lên bề mặt răng để lắp đầy các khoảng trống. Quy trình thực hiện thường trải qua các bước sau:

Trám răng nhai trong cùng tại nha khoa:

Bước 1: Khám, tư vấn. Bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương của các mô răng và tư vấn cho bệnh nhân phương pháp phục hình phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê. Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân và gây tê vùng răng cần điều trị để bệnh nhân không cảm thấy ê buốt, khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Thực hiện trám răng. Bác sĩ phủ từng lớp vật liệu trám lên bề mặt răng và tạo hình miếng trám.

Bước 4: Tái khám và kiểm tra định kỳ. Sau khi trám răng, bệnh nhân nên quay lại nha khoa để bác sĩ chăm sóc và vệ sinh răng miệng định kỳ.

trám răng nhai bị sâu
Trước và sau khi trám răng sâu

Miếng trám sẽ bao phủ và che chắn cho các mô răng còn lại, ngăn không cho vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác tấn công vào các cấu trúc bên trong của răng.

2. Trám răng nhai ăn uống tốt không?

Độ bền và khả năng chịu lực của miếng trám răng phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng. Trong đó, thường được sử dụng nhất là Composite.

Ưu điểm của loại vật liệu này là khả năng phục hình linh hoạt, có thể thâm nhập sâu vào những khuyết hổng nhỏ, đảm bảo sự khít sát tối đa giữa miếng trám và khoang trám.

Cũng nhờ vào đặc điểm này mà mức độ ảnh hưởng đến các mô răng thật được hạn chế đến mức tối đa, bác sĩ không phần loại bỏ thêm mô răng khỏe mạnh để đảm bảo kích thước khoang trám tối thiểu.

Dưới đây là một số lợi ích của việc trám răng sâu bằng vật liệu Composite:

– Chi phí thấp, chỉ 400.000 đồng mỗi răng (giá Nha khoa Đông Nam).

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi vị trí trám.

– Giá trị thẩm mỹ cao, màu sắc gần như tương đồng với màu răng thật.

– Ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật.

– Độ bền chịu lực khá cao.

trám răng nhai
Miếng trám có màu sắc giống như răng thật

Độ bền chịu lực của miếng trám răng Composite khá cao. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.

Thế nhưng, các răng sau khi điều trị bệnh lý thường yếu hơn răng thật. Do đó, khi ăn uống, bạn không nên sử dụng lực quá mạnh, hạn chế ăn thực phẩm dai, cứng.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả trường hợp sâu răng nào bác sĩ cũng chỉ định trám răng. Nếu chiếc răng nhai của bệnh nhân bị sâu quá nghiêm trọng mà số lượng mô răng bị mất lớn hơn 50% thân răng hoặc đã ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn răng.

chữa tủy bọc sứ cho răng nhai
Trước và sau khi bọc sứ cho răng sâu

Vì bạn Ngọc Nhiên không cung cấp hình ảnh răng miệng thực tế nên chúng tôi chưa có cơ sở để xác định phương pháp phục hình tối ưu nhất ở trường hợp của bạn. Bạn nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?