Trám Răng Sử Dụng Được Bao Lâu?

September 18, 2018
BS.Hùng
trám răng sử dụng được bao lâu

Trám răng sử dụng được bao lâu? – Bất cứ một kỹ thuật nha khoa nào khi được áp dụng điều trị thì tuổi thọ của nó đều được mọi người quan tâm, và dịch vụ trám răng cũng không ngoại lệ. Vì là một loại hình kỹ thuật có chi phí khá thấp nên trám răng luôn được bệnh nhân ưu tiên lựa chọn, vậy trám răng sử dụng được bao lâu, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

trám răng sử dụng được bao lâu

1. Trám răng là gì?

Trám răng là một trong những kỹ thuật nha khoa phục hình đầu tiên được sử dụng để phục hình lại những chiếc răng bị hư tổn do sâu răng, viêm tủy, răng bị thưa, mòn men răng… Cho đến nay, trám răng vẫn được bác sĩ chỉ định thực hiện rất nhiều với các loại vật liệu trám được cải tiến khác nhau.

Kỹ thuật trám răng là cách mà bác sĩ sẽ sử dụng những loại vật liệu trám để quét lên vùng răng cần phục hồi, sau đó sẽ sử dụng đèn chiếu để làm đông cứng loại vật liệu này để nó dính chặt vào răng.

trám răng sử dụng được bao lâu 1
Kỹ thuật trám răng

2. Trám răng sử dụng được bao lâu?

Thông thường, tuổi thọ trung bình của miếng trám sẽ có thể tồn tại từ 2 – 5 năm, tuy nhiên trám răng sử dụng được bao lâu sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố sau đây:

– Loại vật liệu trám:

Mỗi loại vật liệu trám khác nhau sẽ có độ bền chắc khác nhau, thông thường các loại vật liệu trám được sử dụng như: Amalgam, xi măng Silicat, Composite…

Trong đó, đối với vật liệu Amalgam hoặc xi măng Silicat thì độ bền cao hơn nhưng lại không có tính thẩm mỹ và khiến răng dễ bị kích ứng nếu ăn uống với thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Còn đối với vật liệu Composite hay còn được gọi là vật liệu trám răng thẩm mỹ thì với màu sắc tương đương với răng thật nên được nhiều người ưa chuộng hơn, mặc dù độ bền chắc không cao bằng Amalgam nhưng nếu được chăm sóc kỹ càng thì nó vẫn có thể tồn tại được lâu.

trám răng sử dụng được bao lâu 2
Trám răng bằng Amalgam và Composite

– Vị trí trám:

Vị trí trám răng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của miếng trám. Nếu trám răng ở những vị trí ăn nhai như răng hàm thì tiết diện tiếp xúc của miếng trám lớn, có nền nâng đỡ rộng nên sẽ ít bị bong tróc hơn. Còn đối với răng cửa thì phần tiếp xúc giữa miếng trám và răng rất ít nên sẽ dễ bị bung vỡ nếu bệnh nhân sử dụng lực cắn mạnh.

trám răng sử dụng được bao lâu 3
Trám răng cửa sẽ dễ bị bông tróc nhanh hơn

– Cách chăm sóc miếng trám:

Một chế độ chăm sóc miếng trám đúng cách sẽ giúp cho tuổi thọ của miếng trám được kéo dài lâu hơn:

+ Không dùng răng đã trám để cắn những vật cứng như nắp chai, đá cục…

+ Tránh sử dụng các loại thực phẩm quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh cũng như nên sử dụng lực nhai vừa phải.

+ Tránh gây va đập, tổn thương đến răng.

+ Tránh những chất uống có màu như cà phê, thuốc lá, trà, nước ngọt có gas… vừa gây hỏng men răng vừa gây xỉn màu răng.

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách theo khoa học.

+ Thực hiện khám răng định kỳ tại nha khoa 3 – 6 tháng/lần.

trám răng sử dụng được bao lâu 4
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giữ miếng trám được lâu hơn

Ngoài ra, trám răng sử dụng được bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện, do đó bệnh nhân ngoài việc chú trọng đến những yếu tố trên thì cũng nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa trám răng uy tín, bác sĩ trám răng phải có tay nghề cao, am hiểu sâu về kỹ thuật để vết trám có thể vừa mang được tính thẩm mỹ cao, vừa có sự liên kết bền vững với mô răng thật và tồn tại được lâu dài.

Bên cạnh đó, ngoài phương pháp trám răng ra thì dịch vụ làm răng sứ thẩm mỹ cũng là một kỹ thuật hiện đại được sử dụng nhiều để phục hồi lại răng. Với những mão răng sứ giả được phục hình lên trên răng thật sẽ tạo diện mạo mới cho răng với hình dáng, màu sắc hoàn toàn giống răng thật, đặc biệt răng sứ có thời gian sử dụng lâu hơn miếng trám rất nhiều và nó có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

trám răng sử dụng được bao lâu 5
Làm răng sứ cho răng sâu tại Nha Khoa Đông Nam

Để biết thêm thông tin về dịch vụ trám răng thẩm mỹ hoặc làm răng sứ thẩm mỹ, các bạn hãy liên hệ với Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc hotline 0972 411 411.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trám răng thẩm mỹ bao nhiêu tiền?