Nhổ răng hàm bao lâu thì trồng lại được?

31/01/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Nhổ răng hàm bao lâu thì trồng lại được

Câu hỏi: “ Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Răng hàm của em bị sâu khá nặng, mục gần hết thân răng, em muốn nhổ đi và trồng lại răng giả để thay thế. Vậy bác sĩ cho em hỏi, nhổ răng bao lâu thì trồng lại được ạ? ” – Ngọc Ánh, TP.HCM

Nhổ răng hàm bao lâu thì trồng lại được

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Ánh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam! Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau:

I. Nhổ răng hàm bao lâu thì trồng lại được

Răng hàm là tên gọi của các răng 6, 7, 8 trong cung hàm, tính từ ngoài vào trong. Trong đó, răng số 8 còn gọi là răng khôn, thường không có vai trò rõ ràng trong việc nhai, nghiền thức ăn, nên việc trồng lại các răng này là không cần thiết.

vị trí răng hàm trên cung răng
Vị trí của các răng hàm trong cung răng

Ngoại trừ răng khôn, các răng vĩnh viễn khác đều nên được trồng lại để tránh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng của người bệnh, điển hình như:

Suy giảm chức năng ăn nhai của răng: Chức năng của răng hàm là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi nuốt. Mất răng hàm có thể làm suy giảm đến 70% sức nhai của hàm và làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của dạ dày và ruột.

Tiêu xương hàm: Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được kích thích thường xuyên và liên tục từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ bị tiêu dần theo thời gian.

tiêu xương hàm
Mức xương hàm sau khi mất răng

Lão hóa sớm: Khi xương hàm bị tiêu đi, cơ mặt sẽ dần bị chùng xuống làm cho gương mặt bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại: Sau khi mất răng, các răng còn lại có xu hướng đổ vào khoảng trống răng bị khuyết trong cung hàm, dẫn đến hiện tượng xô lệch răng.

xô lệch do mất răng
Hiện tượng xô lệch răng

Thời gian trồng lại răng phụ thuộc nhiều vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, tốc độ lành thương của vết nhổ và phương pháp trồng răng giả mà bệnh nhân lựa chọn.

II. Các phương pháp trồng răng giả

Các phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng nhất hiện nay là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

1. Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả truyền thống, được sử dụng để thay thế một răng, hai răng, một vài răng hoặc toàn bộ bộ răng.

Về đặc điểm cấu tạo, răng giả tháo lắp bao gồm hai bộ phận:

– Răng giả được làm từ nhựa hoặc Composite.

– Khung sườn nhân tạo được làm từ nhựa hoặc sứ dùng để thay thế cho nướu răng.

Răng giả tháo lắp sẽ được gắn trực tiếp lên nướu răng, để thay thế cho phần thân răng bị mất và ngăn ngừa hiện tượng xô lệch răng.

răng giả tháo lắp cho răng hàm
Răng giả tháo lắp

Ưu điểm của kỹ thuật này là: thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng từ 2 – 4 ngày; không cần phải mài răng thật kế cận, không phải phẫu thuật phức tạp; chi phí thực hiện cũng tương đối mềm, có thể là thấp nhất trong các phương pháp trồng răng giả.

Tuy nhiên, vì không có chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai của hàm khá yếu, dễ gây cộm cấn nướu. Hàm giả tháo lắp cũng không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

Sau một thời gian sử dụng, xương ổ răng và nướu sẽ bị teo dần đi, làm cho hàm trở nên lỏng lẻo, dễ rơi, gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân.

2. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình thân răng, có khả năng khôi phục từ 60% – 70% lực nhai của hàm.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài ít nhất hai răng thật kế cận để làm trụ răng. Sau đó, cố định cầu răng sứ lên trên để lắp đầy vị trí răng bị khuyết trong cung hàm.

icon xem thêm nha khoa Mô phỏng bắt cầu sứ cho răng hàm:

Lực nhai sẽ rải đều lên các răng trụ. Do đó, để đảm bảo lực nhai của hàm sau khi phục hình, nếu bệnh nhân mất một răng, phải mài hai răng, mất hai răng, phải mài từ 3 – 4 răng.

Cầu răng sứ không áp dụng cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ răng.

Ưu điểm của phương pháp cầu răng sứ là: thời gian thực hiện nhanh chóng; chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người; đảm bảo được chức năng ăn nhai của răng.

cầu răng sứ cho răng hàm
Trồng răng sứ để phục hình răng hàm

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Tại sao làm cầu răng mà không làm riêng lẻ từng răng?

Tuy nhiên, cũng giống như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Bên cạnh đó, các răng thật đã mài chỉnh sẽ không thể trở về hình dạng trước đó.

Sau một thời gian sử dụng, phần xương hàm và nướu bên dưới cầu răng sẽ dần bị teo lại, để lộ khoảng trống bên dưới cầu răng gây mất thẩm mỹ. Phần cổ và chân răng trụ có thể bị lộ ra bên ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

3. Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả cố định vĩnh viễn, giúp khôi phục cả thân và chân răng. Răng Implant tồn tại độc lập trong xương hàm, không xâm lấn, mài mòn răng kế cận. Giúp bảo tồn tối đa răng thật cho bệnh nhân.

Về phương diện kỹ thuật, trồng răng Implant là quá trình bác sĩ đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, phục hình răng sứ lên trên. Vì có chân răng, nên phương pháp này có thể khắc phục được tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

icon xem thêm nha khoa Kỹ thuật cấy ghép răng Implant và hình ảnh thực tế tại Nha khoa Đông Nam:

Ưu điểm của phương pháp trồng răng Implant:

– Khắc phục tối đa hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng;

– Khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai của hàm;

– Không cần mài răng kế cận;

– Áp dụng cho mọi tình huống mất răng;

– Giá trị thẩm mỹ cao;

– Thời gian sử dụng lâu dài, chỉ cần cấy ghép 1 lần, duy trì cả đời;

trồng răng hàm bằng Implant
Trồng răng Implant để phục hình răng hàm nhai

Trồng răng Implant là một kỹ thuật phức tạp, can thiệp trực tiếp vào xương hàm, do đó, chi phí thực hiện cũng tương đối cao hơn so với các phương pháp khác.

III. Thời gian trồng lại răng hàm sau khi nhổ

Đối với các phương pháp như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ, sau khi nhổ răng, cần phải chờ một thời gian cho các mô mềm xung quanh răng lành lặn hoàn toàn mới có thể trồng răng giả, thường là từ 2 – 3 tuần sau khi nhổ răng.

Răng Tháo Lắp
Cầu Răng Sứ
Trồng Răng Implant
Thời gian thực hiện sau khi nhổ răngKhoảng từ 2-3 tuầnKhoảng 2-3 tuầnNgay sau khi nhổ răng hoặc sau ít nhất 4-8 tuần

Riêng với phương pháp trồng răng Implant, tại Nha khoa Đông Nam, nếu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cho phép, có thể tiến hành phẫu thuật đặt trụ Implant ngay sau khi nhổ răng, giúp giảm đau đớn, thời gian, chi phí cho bệnh nhân.

Trường hợp không đặt trụ Implant ngay trong lúc nhổ răng, bệnh nhân cần phải đợi ít nhất 1 tháng, để đến vết nhổ đã phục hồi hoàn toàn, xương ổ răng đã liên kết chặt chẽ với nhau mới có thể thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Ngọc Ánh, để biết thời gian phục hình răng phù hợp ở trường hợp răng miệng cụ thể của bạn và thời gian thực hiện sau khi nhổ răng, bạn nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng răng hàm bao nhiêu tiền?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?