Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không

28/12/2023
Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không

Bệnh sâu răng có di truyền không? Chúng ta đều biết, sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không

Nó có thể gây nên những cơn đau buốt khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của người bệnh. Vậy bệnh sâu răng có di truyền không, có bị lây nhiễm từ người này sang người khác không, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

1. Bệnh sâu răng có di truyền không?

Các nhà khoa học, qua thực nghiệm ở động vật và quan sát một số gia tộc cho thấy sâu răng không phải là bệnh di truyền nhưng các yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng.

benh sau rang co di truyen khong 2
Sâu răng không phải là bệnh di truyền

Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

Nếu hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

benh sau rang co di truyen khong 2
Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền

Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền. Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

Lượng nước bọt và độ dính của nước bọt có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng, như tuyến nước bọt sau khi trị liệu phóng xạ, lượng nước bọt giảm, độ dính tăng cao răng sẽ nhanh chóng bị sâu.

Thực ra, những nguyên nhân trên đây mới chỉ là một phần, vì hiện nay yếu tố bên ngoài tác động đến bệnh sâu răng khá lớn. Ở các nước đang phát triển, do khả năng kinh tế kém nên y tế dự phòng cũng kém làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng cao, còn ở các nước phát triển lại hạ thấp.

benh sau rang co di truyen khong 3
Các yếu tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh sâu răng

2. Đề phòng bệnh sâu răng lây nhiễm trong gia đình

➣ Cần định kỳ khử trùng bát đũa: Đũa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây sâu răng thường phát hiện thấy ở bát đũa. Nếu định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng, có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm bệnh sâu răng.

benh sau rang co di truyen khong 4
Định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng

➣ Phòng lây nhiễm sang nhau: Nếu có thể nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc những bát đĩa, thức ăn chung nên dùng thìa đũa chung để lấy thức ăn. Ngoài ra, người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

benh sau rang co di truyen khong 5
Người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ

➣ Không dùng chung bàn chải đánh răng: Bất cứ vi khuẩn nào trong miệng của chủ nhân cây bàn chải đánh nhầm thì bạn cũng sẽ đưa chúng vào miệng nếu dùng chung.

benh sau rang co di truyen khong 6
Không đánh chung bàn chải để phòng tránh lây bệnh sâu răng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn biết được cách chăm sóc răng miệng và có biện pháp phòng chống, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Xem thêm sâu răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->