Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được?

Hỏi:Chào bác sĩ! Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được thưa bác sĩ? Tôi tìm hiểu thì thấy kỹ thuật này cần tiểu phẫu để đặt trụ răng giả vào xương hàm, thời gian chờ tích hợp cũng khá dài nên hơi lo. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn! ” – (Diễm My, Quận 2, Tp.HCM)

Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào Diễm My!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cấy ghép Implant là gì? Quy trình cấy Implant?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại. Bác sĩ đặt một trụ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân. Với thiết kế đặc biệt, chúng có khả năng tích hợp cứng chắc vào xương hàm và hoạt động tương tự như chân răng tự nhiên.

mô phỏng cấy ghép implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng Implant

Sau khi bác sĩ phục hình răng sứ lên trên các trụ Implant thông qua khớp nối Abutment, bệnh nhân đã có một chiếc răng giả cố định, đầy đủ thân và chân răng.

Quy trình cấy ghép Implant thường trải qua các bước sau:

Bước 1: Khám, tư vấn

Bác sĩ khám tổng quát sức khỏe răng miệng, giải thích rõ ràng, cụ thể cho bệnh nhân về kỹ thuật cấy ghép Implant, thời gian thực hiện và hiệu quả phục hình.

thăm khám trước khi cấy implant
Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

Bước 2: Chụp phim 3D kiểm tra răng

Đây là một thao tác cơ bản, được thực hiện trong mọi trường hợp cấy ghép Implant. Hình ảnh thu được từ hệ thống này sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng xương hàm của bệnh nhân và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

chụp phim 3D kiểm tra tình trạng răng
Chụp phim 3D kiểm trả răng

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, gây tê

Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Sau đó, gây tê khu vực can thiệp để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình đặt trụ Implant vào xương hàm.

vệ sinh răng miệng
Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

Bước 4: Đặt trụ Implant vào xương hàm

Bác sĩ khoan xương theo kích thước dựng sẵn, đặt Implant vào đúng vị trí và đóng kín niêm mạc bằng chỉ chuyên dụng (nếu cần thiết).

Bước 5: Tái khám, cắt chỉ và gắn răng tạm

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi đặt trụ Implant, bệnh nhân quay lại nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp film kiểm tra tình trạng của trụ Implant, cắt chỉ (nếu có) và gắn răng tạm để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ.

Vào các cột mốc 1 tháng, 3 tháng… bệnh nhân nên đến nha khoa để bác sĩ theo dõi quá trình tích hợp của trụ Implant vào xương hàm.

thăm khám sau khi đặt trụ implant
Bệnh nhân nên quay lại nha khoa để tái khám định kỳ

Bước 6: Phục hình răng sứ trên Implant

Sau khi trụ Implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ mở nướu, gắn ốc lành thương (Healling) để hướng dẫn niêm mạc lành theo một đường tròn hoàn hảo, đảm bảo giá trị thẩm mỹ của răng sau phục hình.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên các trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Lúc này, bệnh nhân đã có một chiếc răng mới, với đầy đủ thân và chân răng.

Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được?
Cấy 1 trụ Implant hàm dưới

2. Lợi ích của cấy ghép Implant

Cấy ghép Implantgiải pháp trồng răng giả toàn diện nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi bật như:

✓ Về chức năng ăn nhai: Răng Implant là răng giả cố định. Bệnh nhân có thể ăn nhai cứng chắc như răng thật, kể cả thức ăn dai cứng.

✓ Về chức năng thẩm mỹ: Hình dáng, màu sắc của răng Implant gần như không có sự khác biệt với răng thật, đảm bảo giá trị thẩm mỹ tối ưu ở mọi tình huống phục hình.

cấy 4 trụ implant hàm trên
Răng Implant thẩm mỹ như răng thật

✓ Về khả năng bảo tồn xương hàm: Răng Implant hoạt động tương tự như răng thật, kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

✓ Về thời gian sử dụng: Sau khi tích hợp vào xương hàm, trụ Implant tồn tại như một phần của cơ thể. Vì thế, răng Implant gần như có thể tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Bệnh nhân thường chỉ cần thực hiện một lần duy nhất.

✓ Về chăm sóc, vệ sinh: Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật. Do đó, việc chăm sóc, vệ sinh cũng được thực hiện tương tự.

3. Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được?

Sau tiểu phẫu, bệnh nhân có thể ăn uống ngay sau khi thuốc tê hết tác dụng, nhưng cần tránh khu vực vừa đặt trụ Implant.

Trong một vài ngày đầu, bệnh nhân nên ăn thực phẩm mềm, ít sử dụng lực nhai như cháo, soup, sữa… Hạn chế sử dụng thực phẩm cay, nóng, giòn, cứng để tránh làm kích thích các mô. Không sử dụng ống hút. Không khạc nhổ.

Đến khi các mô mềm xung quanh trụ Implant đã lành, ổn định, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Diễm My về vấn đề “Cấy Implant bao lâu có thể ăn uống lại được?“. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm trồng răng implant:

Xem thêm chăm sóc răng miệng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook