Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Với những chiếc răng bị hư hỏng nặng không thể điều trị bảo tồn, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant trồng lại càng sớm càng tốt để phục hồi ăn nhai và ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Vậy sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy ghép Implant? Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?
Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

I. Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng đối với những chiếc răng mắc bệnh lý hoặc chấn thương nghiêm trọng, không thể điều trị bảo tồn. Sau khi nhổ răng, việc trồng lại răng giả là điều cần thiết để đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai và ngăn ngừa những biến chứng do mất răng có thể xảy ra.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Hiện nay, cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng toàn diện nhất, giúp bệnh nhân có được chiếc răng mới với đầy đủ thân răng và chân răng, đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai hoàn hảo, đặc biệt còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm, đóng vai trò như chân răng nhân tạo, sau đó đợi một khoảng thời gian để trụ Implant ổn định và tích hợp chắc chắn sẽ phục hình răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 thời điểm thích hợp nhất để đặt trụ Implant sau khi nhổ răng:

1. Cấy Implant tức thì sau khi nhổ răng

Tức là việc nhổ răng và đặt trụ Implant sẽ diễn ra trong cùng 1 thời điểm phẫu thuật. Sau khi hoàn thành thao tác lấy răng ra ngoài, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant có kích thước phù hợp vào.

Ưu điểm của giải pháp này là bệnh nhân chỉ cần thực hiện phẫu thuật 1 lần duy nhất nên rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tình trạng sang chấn mô.

Việc cấy ghép Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng thường áp dụng cho trường hợp răng trước có một chân răng và điều kiện là không mắc bệnh lý và xương hàm còn tốt.

Cấy Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng
Cấy Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Mặt khác, do kích thước răng thật và trụ Implant có sự chênh lệch nên một số trường hợp có thể bệnh nhân phải thực hiện ghép xương hoặc đặt màng collagen hỗ trợ lành thương.

Ở giải pháp cấy Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng, cần có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn, không dựa trên mong muốn của bệnh nhân.

2. Cấy Implant sau 1 – 2 tháng nhổ răng

Lúc này, các tổ chức quanh răng đã lành thương tương đối, đảm bảo điều kiện cho việc đặt trụ diễn ra thuận lợi. Đồng thời còn chủ động trong việc kiểm soát mô mềm, giúp thẩm mỹ mặt ngoài của Implant được tốt nhất.

So với việc cấy ghép Implant ngay thời điểm nhổ răng thì chờ 1 – 2 tháng mới đặt trụ sẽ giúp bác sĩ tiên lượng được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên sẽ phải mất 2 lần thực hiện phẫu thuật và chờ lành thương.

3. Cấy Implant sau 3 – 4 tháng nhổ răng

Sau 3 – 4 tháng nhổ răng, huyệt ổ răng đã được lấp kín, mô mềm xung quanh cũng hoàn toàn lành thương, đáp ứng đầy đủ điều kiện đặt trụ Implant. Trồng răng Implant trong thời điểm này được đánh giá khá an toàn và giảm được nguy cơ tụt lợi.

Sau 3 tháng nhổ răng là thời điểm khá thích hợp để đặt trụ Implant
Sau 3 tháng nhổ răng là thời điểm khá thích hợp để đặt trụ Implant

4. Cấy Implant sau 4 – 6 tháng nhổ răng

4 – 6 tháng sau khi nhổ răng là thời điểm mà xương hàm đã lành thương hoàn toàn, rất thích hợp để đặt trụ. Tuy nhiên, nếu đợi qua 6 tháng chiều rộng mào xương có khả năng bị suy giảm, dễ xảy ra nhất ở răng cửa hàm trên.

Và trường hợp để lâu hơn, mật độ, chất lượng xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm. Theo đó, sau 12 tháng, 25% xương hàm ngay tại vị trí nhổ răng sẽ tiêu đi. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ tiêu 45 % – 60%.

Nếu đặt trụ sẽ phải tiến hành ghép xương, lúc này việc phục hình sẽ mất nhiều thời gian và chi phí. Chính vì vậy mà bác sĩ luôn khuyên trồng răng Implant sớm.

Nhổ răng nếu để lâu sẽ làm xương hàm bị tiêu đi với biểu hiện là nướu teo lại
Nhổ răng nếu để lâu sẽ làm xương hàm bị tiêu đi với biểu hiện là nướu teo lại

II. Thời điểm nào sau khi nhổ răng cấy Implant là tốt nhất?

Như đã phân tích ở trên, đặt trụ Implant tức thì sau khi nhổ răng, 1 – 2 tháng, 3 – 4 tháng và 4 – 6 tháng là 4 thời điểm thích hợp nhất. Và mỗi thời điểm đều có những ưu nhược điểm riêng.

Nếu đặt trụ ngay thời điểm vừa nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị thì đợi lành thương rồi mới tiến hành đặt trụ sẽ giúp bác sĩ chủ động trong việc kiểm soát mô mềm, giúp thẩm mỹ mặt ngoài của Implant được tốt nhất.

Tuy nhiên, trường hợp sức khỏe của bệnh nhân đang gặp vấn đề như viêm nha chu thì sau khi nhổ răng cần tiến hành điều trị triệt để rồi mới có thể đặt trụ Implant.

Việc quyết định thời điểm nào thích hợp nhất để cấy Implant sẽ phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Một bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm phong phú sẽ đánh giá được tình trạng cụ thể của từng người và chỉ định thời điểm đặt trụ Implant phù hợp.

Thời điểm đặt Implant sau khi nhổ răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng bệnh nhân
Thời điểm đặt Implant sau khi nhổ răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng bệnh nhân

Vấn đề nhổ răng bao lâu thì cấy Implant đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm trồng răng implant:

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook