Đặt thun tách kẽ răng để làm gì? Trường hợp nào thì thực hiện?

03/11/2023
Đặt thun tách kẽ răng để làm gì? Trường hợp nào thì thực hiện?

Đặt thun tách kẽ răng là một công đoạn rất cần thiết đối với quá trình niềng răng chỉnh nha. Điều này nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các răng có sự dịch chuyển hiệu quả theo đúng như phác đồ. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ được đặt thun tách kẽ răng đem lại những tác dụng cụ thể như thế nào? Có phải mọi trường hợp chỉnh nha đều phải đặt thun tách kẽ răng hay không?

Đặt thun tách kẽ răng để làm gì? Trường hợp nào thì thực hiện?
Đặt thun tách kẽ răng để làm gì? Trường hợp nào thì thực hiện?

I. Đặt thun tách kẽ răng để làm gì?

Trong quá trình niềng răng chỉnh nha, ở những trường hợp các khe răng quá sát khít nhau không có đủ chỗ trống để đặt khâu niềng răng (band răng) và giúp các răng dịch chuyển thuận lợi về đúng vị trí.

Khi đó, cần phải thực hiện đặt thun tách kẽ răng để giúp các răng dịch chuyển ra xa, tạo được khoảng trống cần thiết để bác sĩ gắn band răng dễ dàng hơn. Các band răng sẽ là nơi neo giữ, hỗ trợ tốt cho quá trình gắn các khí cụ mắc cài, dây cung cũng như khí cụ nong hàm.

Nhờ vậy mới có thể tạo ra được một lực kéo chỉnh phù hợp giúp các răng dần di chuyển theo đúng phác đồ đã lập ra.

Đặt thun tách kẽ giúp tạo được một khoảng trống cần thiết
Đặt thun tách kẽ giúp tạo được một khoảng trống cần thiết

II. Thun tách kẽ là gì?

Thun tách kẽ có dạng hình vòng tròn nhỏ có đường kính khoảng 1cm, được làm bằng chất liệu cao su hơi cứng. Hoặc thun tách kẽ cũng có thể được làm từ kim loại với thiết kế dạng hình chữ L.

Bác sĩ thường sẽ gắn thun tách kẽ vào vị trí kẽ răng số 5, 6, hoặc 7. Khí cụ này có thể được gắn ở cả 2 hàm trên và dưới.

Thông thường việc đặt thun tách kẽ sẽ diễn ra vào lần hẹn thứ 2. Tùy theo từng tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng từ 1 – 12 chiếc thun để đạt hiệu quả tốt nhất.

III. Trường hợp nào phải đặt thun tách kẽ?

Không phải mọi trường hợp niềng răng đều phải đặt thun tách kẽ. Thủ thuật này sẽ được chỉ định cho các trường hợp niềng răng mắc cài và có tình trạng răng miệng cụ thể như:

 • Những bệnh nhân có hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc quá mức.
 • Bệnh nhân có răng mọc quá sát khít nhau, không có đủ chỗ trống để gắn band răng.

Ngược lại, đối với những bệnh nhân có tình trạng răng mọc thưa, hở kẽ, khoảng cách giữa các răng vừa đủ để đặt khâu cũng như giúp răng có thể dịch chuyển thuận lợi thì không cần phải thực hiện đặt thun tách kẽ.

Bên cạnh đó, ở một số trường hợp bác sĩ có thể thực hiện gắn minivis hoặc dùng thun liên hàm để nới rộng khoảng cách giúp các răng có thể dịch chuyển dễ dàng hơn.

Mỗi một ca niềng răng chỉnh nha sẽ được bác sĩ lên phác đồ phù hợp trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ tư vấn từng giai đoạn, từng thủ thuật cần áp dụng để bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chính vì vậy, để biết tình trạng răng của bản thân có cần phải đặt thun tách kẽ khi niềng răng hay không. Bệnh nhân nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn chính xác.

Trường hợp răng mọc lệch lạc nhiều thường được chỉ định đặt thun tách kẽ
Trường hợp răng mọc lệch lạc nhiều thường được chỉ định đặt thun tách kẽ

IV. Có mấy loại thun tách kẽ?

Hiện nay, có 2 loại thun tách kẽ đó là thun tách kẽ cao su và thun tách kẽ kim loại. Trong đó, thun tách kẽ cao su sẽ được sử dụng phổ biến hơn.

1. Thun tách kẽ cao su

Loại thun này làm từ chất liệu cao su nguyên nhất với kích thước khoảng 1mm.

Thun tách kẽ cao su được thiết kế với nhiều màu sắc đa dạng, chất liệu được đánh giá là an toàn, lành tính không gây bất kỳ kích ứng nào trong khoang miệng, không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Thun tách kẽ cao su thường hơi cứng, có lực đàn hồi khá tốt. Nhờ đó, khi đặt vào kẽ răng sẽ giúp nới rộng được khoảng cách giữa các răng tốt hơn.

Khi đã đạt được khoảng trống cần thiết thì thun sẽ tự bong ra ngoài.

2. Thun tách kẽ kim loại

Loại thun này thường không được sử dụng rộng rãi tại các nha khoa.

Do chất liệu kim loại sẽ có thể kén người dùng, với những ai bị dị ứng kim loại thì sẽ không đảm bảo độ an toàn cao khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó có thể gây ra các cọ sát làm tổn thương đến mô mềm trong khoang miệng nhiều hơn so với thun làm từ cao su.

Những trường hợp cần phải thực hiện tách kẽ răng từ 6 tuần trở lên bác sĩ mới cân nhắc sử dụng thun tách kẽ bằng kim loại.

Cũng giống với thun cao su, sau khi gắn được một thời gian và đạt được khoảng trống phù hợp thì thun tách kẽ kim loại cũng sẽ tự bong ra ngoài.

Thun tách kẽ cao su được dùng phổ biến hơn so với thun tách kẽ kim loại
Thun tách kẽ cao su được dùng phổ biến hơn so với thun tách kẽ kim loại

V. Cách đặt thun tách kẽ vào răng

Quy trình đặt thun tách kẽ vào răng diễn ra khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Có 2 cách đặt thun tách kẽ được áp dụng gồm có:

1. Cách 1: Sử dụng chỉ nha khoa

Đầu tiên bác sĩ sẽ luồn thun tách kẽ qua 1 đoạn chỉ nha khoa. Sau đó đặt chỉ nha khoa vào vùng kẽ răng cần đặt thun. Tiếp tục kéo chỉ nha khoa qua lại cho đến khi thun tách kẽ nằm gọn vào kẽ răng rồi rút chỉ nha khoa ra khỏi răng là được.

Sử dụng chỉ nha khoa để đặt thun tách kẽ
Sử dụng chỉ nha khoa để đặt thun tách kẽ

2. Cách 2: Dùng kìm

Bác sĩ sẽ dùng đầu kìm nha khoa chuyên dụng để kẹp lấy 2 đầu của thun tách kẽ. Sau đó bung kìm cho vòng chun giãn mỏng ra là có thể dễ dàng luồn vào giữa kẽ răng.

Dùng kìm đặt thun tách kẽ khá đơn giản
Dùng kìm đặt thun tách kẽ khá đơn giản

VI. Đặt thun tách kẽ diễn ra trong bao lâu?

Như đã chia sẻ ở trên, thời gian đặt thun tách kẽ không quá lâu. Chỉ mất vài giây để đặt dụng cụ đưa thun vào kẽ răng.

Thông thường, toàn bộ quá trình đặt thun tách kẽ cho cả 2 hàm trên và dưới chỉ mất khoảng 3 – 5 phút là hoàn tất.

VII. Đặt thun tách kẽ có đau không?

Chắc chắn khi mới đặt thun tách kẽ xong bệnh nhân sẽ cảm thấy khá lạ lẫm và chưa quen khi có vật lạ trong khoang miệng. Khó tránh khỏi tình trạng cộm cấn, vướng víu và ê nhức ở vùng kẽ răng được đặt thun.

Điều này là do thun tách kẽ phải liên tục tạo lực ép để các răng dịch chuyển ra xa nên bệnh nhân sẽ thấy đau nhức, khó chịu giống như bị giắt thức ăn ở kẽ răng.

Tuy nhiên, cảm giác này không gây nguy hại gì, chỉ mất 1 – 2 ngày là bạn có thể quen dần và không còn thấy khó chịu gì nhiều nữa. Chỉ cần chú ý chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn là quá trình đeo thun tách kẽ sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng.

VIII. Phương pháp làm giảm đau, khó chịu khi đặt thun tách kẽ

Nếu cảm thấy khó chịu sau khi đặt thun tách kẽ bạn có thể thử áp dụng một số biện pháp giảm đau đơn giản mà hiệu quả như sau:

 • Chườm lạnh khoảng 15 – 20 phút bên ngoài vùng da mặt tại vị trí đặt thun tách kẽ. Nhờ vào nhiệt độ lạnh có thể đem lại tác dụng làm tê giúp giảm nhanh cảm giác đau nhức, khó chịu ở răng.
 • Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau. Hãy chú ý tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể massage nhẹ nhàng bên ngoài vùng nướu răng đặt thun tách kẽ để kích thích lưu thông máu tốt hơn, góp phần giảm được triệu chứng ê đau ở răng khá tốt.
Chườm lạnh giúp giảm cảm giác ê đau, khó chịu sau khi đặt thun tách kẽ
Chườm lạnh giúp giảm cảm giác ê đau, khó chịu sau khi đặt thun tách kẽ

IX. Phải đeo thun tách kẽ trong bao lâu?

Tùy vào từng tình trạng răng miệng mà thời gian đeo thun tách kẽ ở mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau.

Về cơ bản thì sẽ cần ít nhất 5 – 7 ngày để đảm bảo các răng tách rời được khoảng trống phù hợp. Mốc thời gian này chỉ mang tính chất ước lượng tương đối.

Cũng sẽ có nhiều trường hợp răng có thể di chuyển nhanh hoặc chậm hơn.

Một số trường hợp nếu sau 7 ngày mà răng vẫn chưa tách ra như mong muốn. Bác sĩ sẽ tháo thun cũ và đặt vào thun mới cho đến khi các răng dịch chuyển đạt được khoảng trống phù hợp thì mới tháo bỏ.

Trong quá trình đeo thun tách kẽ nếu có xảy ra tình trạng bung đứt, rơi rớt. Lúc này bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ gắn lại thun mới, đảm bảo sự dịch chuyển của răng diễn ra được liên tục, tránh kéo dài thời gian đeo thun.

X. Cách chăm sóc sau khi đặt thun tách kẽ

Sau khi đặt thun tách kẽ răng sẽ khá nhạy cảm. Chính vì vậy, để đảm bảo quá trình đeo thun diễn ra được thoải mái và đạt kết quả tốt nhất. Bệnh nhân nên chú ý chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng đúng cách theo hướng dẫn sau:

 • Những ngày đầu sau khi đặt thun nên ưu tiên ăn những món mềm, loãng, dễ nhai nuốt để tránh các tác động mạnh làm răng bị đau nhức.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt cá, rau củ quả nên được cắt nhỏ, nấu chín kỹ.
 • Không nên ăn nhai các đồ dai, cứng, dẻo dễ bám dính vào răng khó làm sạch.
 • Tránh các món quá nóng, quá lạnh, nước có gas.
 • Cũng nên hạn chế tối đa bia rượu, cà phê và các chất kích thích có hại.
 • Tránh các thói quen dễ gây hại cho răng miệng như: nhai đá lạnh, nghiến răng, xỉa răng bằng tăm, dùng răng mở nắp chai,…
Ăn uống lành mạnh để hạn chế tình trạng khó chịu ở răng
Ăn uống lành mạnh để hạn chế tình trạng khó chịu ở răng
 • Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cần phải thật kỹ lưỡng. Dùng bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng theo chiều xoắn ốc. Không được chải răng quá mạnh vì rất dễ làm bung sút thun dẫn đến mất thêm thời gian đến nha khoa để khắc phục.
 • Sử dụng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch súc miệng chuyên dụng để súc miệng mỗi ngày giúp làm sạch khoang miệng tốt hơn.
 • Lưu ý không được sử dụng chỉ nha khoa hay máy xịt tăm nước tại các kẽ răng có đặt thun để tránh khả năng làm rơi rớt thun tách kẽ ra ngoài.

Qua nội dung bài viết vừa chia sẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết được đặt thun tách kẽ răng để làm gì? Trường hợp nào thì thực hiện?

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->