Gãy răng hàm còn chân răng khắc phục thế nào?

Hỏi:Chào bác sĩ! Em năm nay 18 tuổi, răng hàm số 6 bị sâu, gãy gần hết thân răng nhưng vẫn còn chân. Trường hợp của em có phải nhổ răng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn! ” – Thảo Nguyên, Quận 3, Tp.HCM

Gãy răng hàm còn chân răng khắc phục thế nào?

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thảo Nguyên!

Theo thông tin bạn cung cấp, răng hàm số 6 của bạn bị sâu, gãy gần hết thân răng và vẫn còn chân răng. Trong trường hợp này, thường có hai hướng điều trị:

– Phục hình răng bằng giải pháp bọc răng sứ

Nếu chân răng vẫn còn cứng chắc, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bị ảnh hưởng, kể cả tủy răng nếu chúng bị viêm nhiễm. Sau đó khôi phục lại hình dáng răng bằng kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ.

Răng sứ là một cấu trúc phục hình thân răng được thiết kế, gia công theo thông số cung hàm của bệnh nhân. Chúng sẽ được gắn cố định lên trên các răng thật đã được mài chỉnh để khôi phục hình dáng thẩm mỹ và chức năng của các răng này.

kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ

Trường hợp phần răng còn lại quá ít, bác sĩ có thể phải can thiệp tăng kích thước răng thật bằng cách gắn thêm cùi giả. Nếu răng sau chữa tủy quá yếu, bác sĩ sẽ chỉ định đóng chốt răng để giúp chúng cứng chắc hơn.

– Nhổ răng và trồng lại răng mới

Nếu chân và các mô xung quanh răng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng.

Tại Nha khoa Đông Nam, dịch vụ nhổ răng được thực hiện bằng công nghệ siêu âm hiện đại. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị siêu âm để tách răng ra khỏi các mô xung quanh, sau đó gấp chúng ra ngoài.

Nhờ đó, quá trình thực hiện diễn ra khá nhanh chóng, ít chảy máu và ít sang chấn hơn so với khi nhổ răng bằng các kỹ thuật truyền thống, vết nhổ cũng nhanh lành hơn.

Sau khi nhổ răng, bạn nên nhanh chóng trồng lại bằng phương pháp phù hợp để tránh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của cung hàm.

phương pháp trồng răng giả
Các kỹ thuật trồng răng hàm

➦ Đối với các răng hàm, phương pháp trồng răng toàn diện và tối ưu nhất là cấy ghép Implant. Bác sĩ sẽ đặt một trụ nhỏ được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng cấy ghép răng Implant

Quá trình này thường diễn ra trong khoảng từ 1 – 3 tháng, vì trụ Implant cần có thời gian để tích hợp cứng chắc vào xương hàm.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một chiếc răng mới, hoạt động tương tự như răng mọc tự nhiên từ nướu với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm.

cấy 1 trụ implant răng hàm
Cấy 1 trụ Implant và phục hình răng sứ

Ngoài cấy ghép Implant, bạn có thể phục hình răng bằng các kỹ thuật truyền thống như cầu răng sứ và răng giả tháo lắp.

➦ Trong đó, cầu răng sứ là một dạng khác của kỹ thuật bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ mài chỉnh ít nhất hai răng thật kế cận vị trí răng bị mất để làm trụ răng, sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

Mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng làm cầu răng sứ

Lực nhai của cầu răng sứ khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên. Thế nhưng, kỹ thuật này thường không được sử dụng cho răng số 7, vì răng số 8 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ răng.

Răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng. Chúng thường được gắn lên nướu để lắp đầy khoảng trống bị khuyết trên cung hàm.

răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp răng hàm

Lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30 – 40% răng tự nhiên. Do đó, phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân chưa đủ điều kiện để trồng răng bằng phương pháp cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Thảo Nguyên. Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang răng và tư vấn miễn phí.

Xem thêm gãy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook