Khi Nào Bắt Buộc Phải Nhổ Răng?

11/04/2023
Khi Nào Bắt Buộc Phải Nhổ Răng

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng? – Bảo tồn răng thật là điều đầu tiên mà các bác sĩ luôn cần phải đảm bảo được tốt nhất, việc nhổ răng chỉ có thể được chỉ định khi những chiếc răng này không thể duy trì được nữa và bắt buộc phải nhổ đi để không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng khác. Vậy khi nào bắt buộc phải nhổ răng?

Khi Nào Bắt Buộc Phải Nhổ Răng

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng?

Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa mà bác sĩ sẽ tác động vào răng và nướu của bệnh nhân sau cho có thể lấy được chiếc răng ra khỏi xương ổ răng. Một ca nhổ răng hoàn hảo là bệnh nhân không bị đau nhức, chảy máu nhiều và chân răng không còn sót lại trong ổ răng.

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng cần phải thông qua sự thăm khám, chụp phim cẩn thận từ đó mới xác định răng có cần phải nhổ không. Thông thường, các trường hợp bác sĩ cần chỉ định nhổ răng như:

1. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, khi chúng ta trên 17 tuổi. Lúc này xương hàm gần như đã phát triển hoàn thiện và cứng chắc, các răng khác cũng đã mọc đủ trên cung hàm nên răng khôn mọc lên rất dễ không đủ chỗ, buộc chúng phải tự chen chúc để tìm chỗ mọc.

sau khi nhổ răng có nên uống thuốc giảm đau
Răng khôn mọc lệch mọc ngầm cần nhổ bỏ để tránh biến chứng

Trong một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, viêm nướu và làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn khiến bệnh lý răng có nguy cơ xảy ra rất cao. Việc nhổ bỏ những chiếc răng này là chỉ định cần thiết cho bệnh nhân.

2. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị bệnh lý không thể phục hồi

Khi răng bị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy,… mặc dù đã chữa nhiều lần nhưng không khỏi và tái đi tái lại nhiều lần. Đối với những răng sâu nhẹ thì bác sĩ sẽ lấy hết các mô bệnh rồi phục hồi bằng kỹ thuật trám răng hay bọc răng sứ. Bác sĩ chỉ chỉ định nhổ bỏ răng khi không thể bảo tồn được mà thôi.

khi nào bắt buộc phải nhổ răng
Răng sâu nặng cần nhổ bỏ

3. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị tai nạn nghiêm trọng

Có nhiều phương pháp phục hình răng giả cho những trường hợp răng bị tổn thương, vỡ, mẻ… nhưng nếu răng bị khiếm khuyết quá nặng thì rất khó để phục hình tốt cho răng giả ở trên. Bên cạnh đó, răng tổn thương nặng rất dễ gây tổn thương cho tủy răng ở bên trong.

khi nào bắt buộc phải nhổ răng 2
Răng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi được

4. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị nha chu nặng

Bệnh này vốn là những triệu chứng viêm và có thể gây viêm rộng ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng, nước và xương ổ răng. Khi đã viêm đến những tổ chức này thì mất răng là tất yếu nên cần tính toán nhổ răng sớm nếu không thể điều trị được.

khi nào bắt buộc phải nhổ răng 3
Răng bị bệnh nha chu quá nặng

5. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp đến tuổi thay răng sữa

Răng sữa của trẻ đến thời hạn rụng đã có răng vĩnh viễn mọc thì cần phải loại bỏ răng sữa này.

khi nào bắt buộc phải nhổ răng 4
Nhổ răng sữa khi trẻ đến tuổi thay răng

6. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp cần chỉnh nha

Chỉnh nha niềng răng được áp dụng cho những trường hợp răng mọc lộn xộn, mọc sai khớp cắn như: hô, móm, răng mọc lệch lạc… Nên khi chỉnh nha, bác sĩ cần nhổ bỏ bớt 1, 2 răng hàm để tạo vị trí trống cho các răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

khi nào bắt buộc phải nhổ răng 5
Nhổ răng để phục vụ cho quá trình niềng răng

Qua những thông tin trên đây, chắc các bạn cũng biết được khi nào bắt buộc phải nhổ răng rồi đúng không. Để biết chi phí nhổ răng vui lòng xem TẠI ĐÂY hoặc để được tư vấn về các vấn đề răng miệng hãy liên hệ tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook