[Hỏi Đáp] 16 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không?

20/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
nhổ răng hàm có mọc lại không

Hỏi: Chào các bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Cháu tên là Cẩm Tiên, 16 tuổi! Cháu vừa mới nhổ một chiếc răng hàm bị sâu. Bác sĩ cho cháu hỏi nhổ răng hàm có mọc lại không ạ? Nếu nó không tự mọc lại thì cháu phải làm sao ạ? ” – Cẩm Tiên, Quận 10, TP.HCM

nhổ răng hàm có mọc lại không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào cháu Cẩm Tiên!

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. 16 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không?

Mỗi người có hai bộ răng, răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong đó, răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của mỗi người, bắt đầu mọc khi chúng ta được khoảng 6 tháng tuổi. Khi được 24 tháng tuổi, chúng ta sẽ có đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, trong đó, có 8 răng hàm chính.

quá trình mọc và thay răng sữa
Lịch mọc và thay răng sữa

Đến khi được 6, 7 tuổi, trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi để nhường chỗ cho chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình này thường kết thúc khi trẻ được 12 tuổi, trẻ sẽ có 28 răng vĩnh viễn.

Từ 17 đến 25 tuổi, chúng ta thường mọc thêm 4 chiếc răng hàm (răng khôn), nâng tổng số răng vĩnh viễn lên 32 răng, 16 răng ở hàm trên và 16 răng ở hàm dưới.

bộ răng vĩnh viễn ở người
Bộ răng vĩnh viễn

Mỗi chiếc răng thuộc mỗi bộ đều là duy nhất, chỉ mọc một lần. Khi một chiếc răng sữa bị mất vì bất kỳ lí do gì, răng vĩnh viễn mọc sẽ lên thay thế khi trẻ đến tuổi thay răng.

Thế nhưng, khi một chiếc răng vĩnh viễn bị mất hoặc nhổ đi, sẽ không còn chiếc răng nào mọc lên để thay thế.

Ở trường hợp của cháu Cẩm Tiên, năm nay cháu đã 16 tuổi. Ở độ tuổi này, quá trình thay răng sữa thường đã kết thúc. Như vậy, chiếc răng hàm của cháu sẽ không mọc lại. Cháu chỉ có thể khắc phục được bằng cách trồng răng giả.

2. Các phương pháp trồng răng hàm sau khi nhổ

Trước khi tìm hiểu về các biện pháp trồng răng ở trường hợp của cháu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ảnh hưởng của việc mất răng hàm đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

✦ Suy giảm chức năng ăn nhai: Chức năng của răng hàm là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạy dày. Mất răng hàm có thể làm suy giảm đến 70% chức năng ăn nhai của hàm.

✦ Tiêu xương hàm: Vùng xương hàm ở vị trí răng bị khuyết không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi, khiến cho nướu răng bị trũng xuống, không còn đầy đặn như trước đây.

răng bị xô lệch
Tiêu xương hàm và xô lệch răng

✦ Xô lệch răng: Khi hiện tượng tiêu xương hàm diễn ra, các răng kế cận có xu hướng đổ vào khoảng trống răng mất, làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm.

Như vậy, có hai vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi trồng răng hàm là lực nhai của răng giả sau khi phục hình và khả năng khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

Ở độ tuổi của cháu Cẩm Tiên, hệ thống xương hàm vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn thiện hoàn toàn. Phương pháp trồng răng giả tốt nhất ở trường hợp của cháu là làm cầu răng sứ. Bởi phương pháp này không cần phải can thiệp vào xương hàm.

cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng thật khỏe mạnh nằm cạnh chiếc răng mất để làm trụ răng. Sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

Lợi ích của việc làm cầu răng sứ bao gồm:

– Thay thế cho thân răng thật đã mất, ngăn không cho các răng kế cận đổ vào khoảng trống mất răng, gây sai lệch khớp cắn.

– Cải thiện chức năng ăn nhai của hàm, hiệu suất nhai của răng giả đạt khoảng 60 – 70% so với răng thật.

– Thẩm mỹ cao, răng giả có hình dáng, màu sắc tương tự như răng thật.

– Độ bền chắc cao.

– Răng giả được gắn cố định vào các trụ răng thật, người sử dụng không cần phải tháo lắp để vệ sinh mỗi ngày.

trồng răng hàm bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ để phục hình cho răng hàm

Tuy nhiên, phương pháp này không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm. Theo thời gian, vùng xương hàm bên dưới cầu răng sẽ tiêu dần đi.

Hiện nay, chỉ có phương pháp cấy ghép răng Implant mới có khả năng khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Do đó, khi xương hàm của cháu đã cứng chắc và ổn định (tầm khoảng từ 18 tuổi trở lên), cháu nên thực hiện phương pháp này để bảo tồn xương hàm.

Sơ nét về phương diện kỹ thuật, các trụ nhỏ được làm từ Titanium sẽ được cấy ghép vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, phục hình thân răng giả được làm từ sứ lên trên.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy ghép răng Implant

Lợi ích của việc trồng răng Implant bao gồm:

– Khôi phục gần như 100% lực nhai của răng.

– Khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

– Bền chắc, có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần phải thay thế.

– Giá trị thẩm mỹ răng, cấu trúc và chức năng tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu.

trồng răng hàm bằng implant

Tuy nhiên, phương pháp này cần phải can thiệp vào xương hàm. Do đó, chỉ nên thực hiện phương pháp này khi xương hàm đã cứng chắc, ít thay đổi, thường khoảng từ 18 tuổi trở lên.

Trên đây là một số thông tin gửi đến cháu Cẩm Tiên. Nếu cần được tư vấn thêm, cháu vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , , ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
1
Tư vấn Online?