[Hỏi Đáp] 16 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không?

21/12/2023
nhổ răng hàm có mọc lại không

Hỏi:Chào các bác sĩ! Cháu năm nay 16 tuổi. Cháu vừa mới nhổ một chiếc răng hàm số 6 bị sâu. Bác sĩ cho cháu hỏi nhổ răng hàm có mọc lại không ạ? Nếu nó không tự mọc lại thì cháu phải làm sao ạ? ” – Cẩm Tiên (Quận 10, TP.HCM)

nhổ răng hàm có mọc lại không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Để biết được nhổ răng hàm có mọc lại không, trước tiên nha khoa xin chia sẻ với cháu một số thông tin để xác định được chiếc răng đã nhổ có phải là răng vĩnh viễn hay không.

Mỗi người có hai bộ răng: răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong đó, răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của mỗi người, bắt đầu mọc khi chúng ta được khoảng 6 tháng tuổi. Khi được 24 tháng tuổi, chúng ta sẽ có đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, trong đó, có 8 răng hàm chính.

quá trình mọc và thay răng sữa
Lịch mọc và thay răng sữa

Đến khi lên 6, 7 tuổi, trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi để nhường chỗ cho chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình này thường kết thúc khi chúng ta được 12 tuổi.

Cũng trong thời gian này, mỗi người chúng ta sẽ mọc thêm răng hàm số 6 và răng hàm số 7 ở cả hai bên của 2 hàm. Tổng cộng là sẽ mọc thêm 8 răng. Lúc này mỗi người sẽ có 28 răng vĩnh viễn.

Đặc biệt lưu ý là răng hàm số 6 và số 7 là 2 chiếc răng chỉ mọc lên duy nhất một lần trong đời và không thay răng.

Từ 17 đến 25 tuổi, chúng ta thường mọc thêm 4 chiếc răng hàm (răng khôn), nâng tổng số răng vĩnh viễn lên 32 răng, 16 răng ở hàm trên và 16 răng ở hàm dưới.

tuổi mọc răng
Bộ răng vĩnh viễn

Khi một chiếc răng sữa bị mất vì bất kỳ lí do gì, răng vĩnh viễn mọc sẽ lên thay thế khi trẻ đến tuổi thay răng. Thế nhưng, khi một chiếc răng vĩnh viễn bị mất hoặc nhổ đi, sẽ không còn chiếc răng nào mọc lên để thay thế.

➦ Với trường hợp của cháu Cẩm Tiên, ở độ tuổi này, quá trình thay răng sữa thường đã kết thúc. Như vậy, chiếc răng hàm của cháu sẽ không mọc lại. Nhất là chiếc răng số 6 cháu đã nhổ chỉ mọc lên duy nhất 1 lần trong đời. Cháu chỉ có thể khắc phục được bằng cách trồng răng giả.

Hiện nay, cấy ghép Implant là phương pháp duy nhất có khả năng khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải can thiệp vào xương hàm nên thường được chỉ định với những bệnh nhân bị mất răng từ 18 tuổi trở lên, khi xương hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc.

cấy ghép implant
Cấy ghép Implant cho răng số 6 khi đủ 18 tuổi

➣ Hiện tại chưa thể thực hiện thực hiện phương pháp này thì cháu nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và làm răng tháo lắp tạm thời để phục hình thân răng tại vị trí răng mới nhổ. Mục đích chính là để giữ chỗ, ngăn chặn tình trạng xô lệch răng do mất răng.

Sau này khi đủ 18 tuổi, cháu quay lại nha khoa để bác sĩ chụp phim kiểm tra tình trạng xương hàm và tư vấn cụ thể về phác đồ cấy ghép Implant cho mình.

trồng răng hàm bằng implant
Kết quả cấy ghép Implant tại nha khoa Đông Nam

Trên đây là một số thông tin gửi đến cháu Cẩm Tiên. Nếu cần được tư vấn thêm, cháu vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được tư vấn thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->