răng hàm bị gãy có mọc lại không

Răng hàm là một trong những nhóm răng rất quan trọng trong bộ răng của con người. Việc răng hàm bị gãy có mọc lại không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

răng hàm bị gãy có mọc lại không

I. Răng hàm bị gãy có mọc lại không?

Bộ răng sữa của con người có tổng cộng là 20 răng, bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Răng sữa đến một thời gian nhất định sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

quá trình mọc răng
Bộ răng sữa của người

Số răng vĩnh viễn một người trưởng thành là 32 răng. Trong đó có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng tiền hàm và 12 răng hàm (tính cả răng khôn). Một khi chiếc răng vĩnh viễn bị mất, nó không bao giờ có thể mọc lại.

bộ răng vĩnh viễn
Bộ răng vĩnh viễn của người

Trong trường hợp răng hàm bị gãy, vỡ, dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn, chúng không thể tự hồi phục về hình dáng ban đầu. Thế nhưng, bạn không cần phải quá lo lắng, các kỹ thuật nha khoa hiện đại sẽ giúp bạn tái tạo lại hình dáng răng.

II. Các phương pháp phục hình răng hàm bị gãy

1. Trường hợp gãy răng hàm nhưng vẫn còn có thể bảo tồn được răng

Trường hợp răng bị gãy nhưng phần mô răng bị mất ít, chỉ khoảng 1/3 thân răng và chưa ảnh hưởng đến tuỷ, có thể xử lý bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

a) Trám răng

Sơ nét về phương diện kỹ thuật, trám răng hàm là quá trình bác sỹ sử dụng các vật liệu nha khoa chuyên dụng để bổ sung vào vị trí răng bị khiếm khuyết, nhằm khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng.

mô phỏng trám răng
Mô phỏng kỹ thuật hàn trám răng

Ưu điểm:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng từ 10 – 15 phút cho mỗi răng.

– Ít xâm lấn đến các mô răng thật, không cần mài chỉnh răng.

– Chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

trám răng hàm bị sâu
Trám răng hàm

Hạn chế: Độ bền chắc và khả năng chịu lực của miếng trám không cao, dễ bị bong tróc, trượt khỏi vị trám. Do đó, người sử dụng cần phải thay thế thường xuyên.

b) Bọc răng sứ

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ phần thân răng còn lại để tạo trụ răng. Sau đó, chụp một chiếc mão sứ lên trên để tái tạo lại hình dáng răng.

mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng bọc sứ cho răng

Ưu điểm:

– Độ cứng chắc và khả năng chịu lực ăn nhai cao, vượt trội hơn cả răng thật.

– Thời gian sử dụng lâu dài, trung bình khoảng từ 8 – 10 năm. Một số dòng răng sứ cao cấp có tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc duy trì cả đời.

– Giá trị thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên, hệt như răng thật.

– Có nhiều loại răng sứ khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu, sở thích của người dùng.

bọc sứ cho răng hàm
Bọc sứ cho răng hàm

Hạn chế: Kỹ thuật thực hiện tuy không quá phức tạp, song đòi hỏi độ chính xác rất cao, nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể gây ê buốt cho bệnh nhân.

Kỹ thuật bọc răng sứ còn được chỉ định để phục hình các răng hàm bị vỡ gãy, vỡ lớn, mất hơn một nửa thân răng.

2. Trường hợp gãy răng hàm không thể lưu giữ răng

Với trường hợp răng hàm bị gãy gần sát nướu, phần chân răng còn lại quá yếu, không thể lưu giữ được nữa, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng và trồng lại răng mới. Tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.

a) Cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng thật kế cận răng mất để làm trụ răng. Sau đó, chụp cầu răng sứ lên trên.

trồng răng hàm bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ để phục hình răng hàm

b) Trồng răng Implant

Trong kỹ thuật này, trụ Implant sẽ được cấy ghép vào trong xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn cố định thân răng sứ lên trên để thay cho thân răng đã mất.

trồng răng hàm bằng implant
Làm cầu răng sứ để phục hình răng hàm

Trên thực tế, ngoài làm cầu răng sứ và trồng răng Implant, bạn vẫn có thể chọn phục hình răng mất bằng răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, răng giả sau khi phục hình thường không có nhiều chức năng trong việc ăn nhai, bởi lực nhai chỉ khoảng 30% – 40% răng thật.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về việc “răng hàm bị gãy có mọc lại không?“. Nếu cần thêm thông tin về chủ đề này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm gãy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Comments 4
Add Comment
  • Hàm trên răng hàm 6 và 7 tôi có kẽ hỡ, mỗi lần ăn thức ăn dai thường hai bị nhức. Không biết có thể khắc phục mà không cần bọc sứ không?

    • Chào bạn, trường hợp răng bị hở kẽ tùy tình trạng mà có thể trám hoặc bọc sứ bạn nhé. Bạn sắp xếp thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để chúng tôi có thể thăm khám chính xác và điều trị cho bạn.

  • 2 năm nay tôi thường xuyên cắn răng vào vòm miệng khi đang nhai, nó thực sự gây phiền phức và làm tôi bị đau hàng tuần. Vừa khỏi xong thì lại bị căn tiếp khi đang nhai. Vậy tôi muốn mài vợi răng đi được không

    • Chào bạn, tình trạng răng của bạn cần phải đến trực tiếp để khám xem cấu trúc xương hàm thế nào. Không biết có phải bạn đang bị mất răng đúng ko ạ? Việc cắn nhầm môi má xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, cũng có thể là do rối loạn khớp thái dương hàm nữa.
      Bạn cứ sắp xếp đến trực tiếp để nha khoa khám cho chính xác nhé.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook