Cách Lấy Tủy Răng Đúng Quy Trình Nhất Hiện Nay

03/11/2023
Cách Lấy Tủy Răng Đúng Quy Trình Nhất Hiện Nay

Lấy tủy răng đúng quy trình là thao tác loại bỏ phần tủy răng (một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng). Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dáng và trám bít lại.

Cách Lấy Tủy Răng Đúng Quy Trình Nhất Hiện Nay

I. Điều trị răng chết tủy

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

cấu tạo của răng
Tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng

Nguyên nhân gây chết tủy ở răng là do:

 • Răng bị nứt gãy.
 • Sâu răng không điều trị sớm khiến vi khuẩn ăn sâu vào răng gây ra viêm nhiễm.
 • Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.
sâu răng gây viêm tủy
Sâu răng là nguyên nhân chính gây viêm tủy

II. Tại sao cần phải điều trị tủy răng?

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe răng, đau nhức liên tục. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng, dẫn đến mất răng.

Mục tiêu của việc chữa tủy răng là bảo tồn răng thật bằng cách loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử. Sau đó trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Chữa tủy nhằm mục đích bảo tồn răng thật
Chữa tủy nhằm mục đích bảo tồn răng thật

Lấy tủy răng cần phải thực hiện chuẩn xác và đúng quy trình để có thể điều trị một cách triệt để, không gây hại cho răng về sau. Đây là công việc đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và thực hiện đầy đủ những bước cần thiết trong quy trình lấy tủy răng.

III. Biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng

Một vấn đề cần lưu ý chính là các biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng. Bạn cần nắm rõ các triệu chứng có thể xảy ra để xử lý tốt nhất khi gặp phải.

1. Sưng nướu răng

Viêm nha chu xảy ra tại vị trí răng sau khi điều trị tủy, tuy trường hợp này thườn không xuất hiện nhưng trước khi điều trị tủy, các bác sĩ cần phải kết hợp điều trị các bệnh lý răng miệng khác.

Việc điều trị viêm nha chu từ sớm sẽ giúp các viêm nhiễm không phát triển, ảnh hưởng răng vừa điều trị tủy. Cần lưu ý các bệnh lý viêm quanh chóp mãn tính nếu tủy răng đã bị hư hại từ trước.

Ngoài ra, tình trạng sưng nướu không đau cũng là biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng. Nếu răng sâu mặt bên, sau khi điều trị tủy, vi khuẩn vẫn sẽ bám vào vị trí đó gây viêm, sưng nướu.

Biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng
Biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng

2. Đau nhức kéo dài

Sau khi điều trị tủy vẫn có thể xảy ra các cơn đau nhức, ê buốt trong vòng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, tình tạng này có thể kéo dài lâu hơn nếu sau chữa tủy xảy ra các biến chứng như:

 • Quá trình điều trị tủy không đảm bảo, còn sót lại tủy gây viêm làm cho cơn đau kéo dài hơn.
 • Việc điều trị tủy răng xảy ra sai sót, gây thủng sàn tủy hay chóp tủy.
 • Điều trị tủy răng không đảm bảo vệ sinh an toàn, làm cho vi khuẩn xâm nhập gây ra hiện tượng nhiễm trùng.
 • Trám tủy răng bị hở, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây đau nhức.
 • Thuốc trám tủy răng không chất lượng làm cho cơn đau nhức kéo dài hơn.

3.  Lấy tủy răng không sạch

Trường hợp tủy răng không được loại bỏ hoàn toàn hoặc không kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng, răng của bạn vẫn sẽ đau nhức dữ dội dù đã kết thúc quá trình chữa tủy.

Nếu tình trạng nhiễm trùng chuyển biến nghiêm trọng, chúng có thể lan rộng đến chân răng lân cận, tạo thành nang trong xương hàm, tổn thương các tổ chức xung quanh răng, tiêu xương hàm và thậm chí là phải nhổ răng.

IV. Diệt tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Tủy răng được biết đến là lớp trong cùng của răng, chứa các dây thần kinh, mạch máu, mô liên kết và các tế bào chuyên biệt. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc tạo chức năng cảm giác, cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng ngà răng khỏe mạnh. Đồng thời, mạch máu trong tủy răng còn giúp giữ ẩm, giảm độ giòn của răng.

Tủy răng được bảo vệ bởi lớp ngà và men răng, khi 2 lớp mô này bị tổn thương nghiêm trọng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào tủy răng và gây viêm, hoại tử tủy.

Lúc này, việc diệt tủy răng là điều bắt buộc nhằm loại bỏ những cơn đau nhức, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan sang các răng bên cạnh. Đặc biệt, điều ý nghĩa nhất trong việc chữa tủy là có thể bảo tồn chiếc răng trên cung hàm lâu hơn để tiếp tục chức năng ăn nhai.

Điều trị tủy giúp bảo vệ chiếc răng được lâu hơn trên cung hàm
Điều trị tủy giúp bảo vệ chiếc răng được lâu hơn trên cung hàm

Mặc dù chiếc răng đã chữa tủy không còn cảm giác với thức ăn, nhiệt độ nóng lạnh nhưng sự tồn tại của chúng giúp quá trình ăn nhai diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm nếu phải nhổ bỏ răng và tránh được việc mất một khoản chi phí cho trường hợp trồng lại răng giả nếu mất răng.

Như vậy, nếu diệt tủy răng đúng kỹ thuật và đúng trường hợp chỉ định sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào, ngược lại còn duy trì sự khỏe mạnh của hàm răng.

V. Phương pháp diệt tủy răng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của nha khoa hiện đại, việc điều trị tủy có thể không cần sử dụng đến thuốc diệt tủy, thay vào đó bệnh nhân sẽ được gây tê, sau đó tiến hành loại bỏ tủy viêm, làm sạch ống tủy, tạo hình trám bít ống tủy và phục hình thân răng bằng phương pháp trám răng composite hoặc bọc sứ.

Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không cần trải qua cảm giác đau nhức khi đặt thuốc diệt tủy, rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân chỉ mất khoảng 20 – 30 phút là hoàn tất ca điều trị tủy đơn giản, hạn chế đau đớn kéo dài.

Gây tê làm sạch tủy viêm được xem là phương pháp tốt nhất hiện nay
Gây tê làm sạch tủy viêm được xem là phương pháp tốt nhất hiện nay

VI. Quy trình lấy tủy răng theo quy chuẩn

Tại Nha Khoa Đông Nam, các bác sĩ thực hiện quy trình điều trị tủy răng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế với đầy đủ các bước cơ bản như sau:

Bước 1. Thăm khám và chụp phim

Bác sĩ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, chụp phim X – Quang cụ thể những răng bị nghi nhiễm viêm tủy. Từ đó đưa ra quy trình điều trị với thời gian cụ thể.

chụp phim kiểm tra tủy răng
Chụp phim X – Quang tại chỗ

Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thề.

Bước 2. Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Trước khi chữa tủy, bác sĩ sẽ vệ sinh làm sạch vùng xung quanh chiếc răng cần chữa. Gây tê cục bộ để bệnh nhân không cảm thấy khó chịu trong quá trình điều trị. Thuốc tê được sử dụng với liều lượng phù hợp, an toàn với sức khỏe bệnh nhân.

Bước 3. Đặt đế cao su

Nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy. Cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần điều trị luôn được ở trong trạng thái khô, sạch.

đặt đế cao su khi chữa tủy
Đặt đế cao su để tránh chất thuốc rơi vào đường tiêu hóa

4. Thực hiện lấy tủy

Bác sĩ sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên thân răng thông xuống ống tủy. Sau đó hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X – Quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

mô phỏng điều trị tủy răng

Bước 5. Trám bít ống tủy và phục hình thân răng

Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, tạo dạng để chuẩn bị trám bít bằng nhựa nha khoa chuyên dụng Gutta Percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Bước cuối cùng, bác sĩ sẽ trám răng bằng vật liệu Composite để khôi phục lại hình dáng tự nhiên. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì bắt buộc phải bọc sứ để đảm bảo chắc chắn, thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Răng sinh lý sau khi điều trị tủy sẽ bị khô, rất giòn nên dễ vỡ, thường đổi sang màu đen sau một thời gian. Vì vậy, để tránh việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên cân nhắc việc bọc răng sứ cho răng sau khi đã chữa tủy. Lớp sứ này có chức năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong.

bọc răng sứ sau khi chữa tủy
Phục hình sứ cho răng sau khi chữa tủy

Một số loại mão sứ rất bền chắc, có thời gian sử dụng rất lâu sẽ giúp cho răng sau khi chữa tủy có thể tồn tại suốt đời, kết hợp với vệ sinh chăm sóc đúng cách.

Bước 6: Chụp film kiểm tra

Sau khi quá trình lấy tủy và phục hình răng hoàn tất, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp film lại một lần nữa để kiểm tra có còn sót tủy viêm hay không, đảm bảo an toàn cho cả quá trình điều trị.

thăm khám răng
Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám sau khi hoàn thành chữa tủy

VII. Điều trị tủy răng bao lâu thì xong?

Thông thường, một ca điều trị tủy đơn giản sẽ chỉ mất khoảng 20 – 30 phút/răng. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn nếu mức độ viêm nhiễm nặng.

Với những trường hợp chân răng có nhiều hơn 2 ống tủy sẽ cần ít nhất 2 buổi điều trị mới có thể hoàn tất quy trình lấy tủy và trám răng.

Như vậy, thời gian điều trị tủy răng phụ thuộc rất lớn vào mức độ viêm nhiễm, vị trí cũng như số lượng răng cần điều trị. Hãy đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và xác định chính xác thời gian lấy tủy.

Thời gian chữa tủy phụ thuộc vào tình trạng mỗi người
Thời gian chữa tủy phụ thuộc vào tình trạng mỗi người

VIII. Điều trị tủy răng bao lâu thì hết đau?

Nếu quy trình lấy tủy răng diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật thì sau khi hoàn tất việc điều trị tủy, bệnh nhân thường sẽ không cảm thấy đau nhức hay ê buốt gì.

Ở những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt nhạy cảm sẽ có chút khó chịu nhưng điều này hoàn toàn có thể kiểm soát bằng thuốc kê đơn từ bác sĩ điều trị nên bạn không cần lo lắng.

IX. Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng

Để giúp bảo tồn răng chắc khỏe hơn sau khi chữa tủy răng, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc sau khi điều trị hay việc chọn lựa các loại thực phẩm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ răng tốt hơn.

 • Chăm sóc, vệ sinh răng đã chữa tủy răng

Những răng đã chữa tủy hay những răng khỏe mạnh luôn cần có cách chăm sóc, vệ sinh phù hợp. Hãy chú ý cách vệ sinh chải răng đều đặn 2 lần trong ngày bằng bàn chải lông mềm, hạn chế các tác động mạnh lên răng.

Có thể súc miệng với nước muối sinh lý để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, hạn chế bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu.

Kết hợp thói quen sử dụng chi nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn xong, không nên dùng tăm tre tránh gây thưa kẽ răng.

Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng
Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng
 • Có chế độ ăn uống đúng cách

Chế độ ăn uống sau khi điều trị tủy cũng rất quan trọng, theo đó các bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên sử dụng các thực phẩm có độ cứng, dẻo bởi việc sử dụng lực nhai mạnh dễ tạo áp lực cho răng gây gãy, mẻ.

Không ăn những thực phẩm chứa nhiều thành phần axit hay nhiều đường đều dễ gây bào mòn men răng, nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng tái phát.

Nên ưu tiên sử dụng các món ăn ít đường và ít tinh bột để giúp răng không bị nhạy cảm, hạn chế vi khuẩn tấn công răng. Bổ sung các loại thực phẩm có tính mát, giàu vitamin, khoáng chất giúp tăng đề kháng cơ thể và bảo vệ răng lợi tốt hơn.

 • Thăm khám nha khoa định kỳ

Một chế độ chăm sóc răng miệng định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho răng sau khi điều trị tủy, các bác sĩ luôn khuyến cáo định kỳ 3 – 6 tháng/ lần bạn nên quay lại nha khoa để cạo vôi răng, phòng ngừa bệnh lý răng miệng xảy ra ngay từ sớm. Nhờ vậy sẽ giúp việc chữa trị diễn ra đơn giản, kịp thời và ít tốt kém hơn.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ chữa tủy răng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nha khoa chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tổng đài 1900 7141.

Xem thêm điều trị tủy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close