Phẫu thuật cắt chóp răng là gì? Áp dụng cho trường hợp nào?

03/11/2023
Phẫu thuật cắt chóp răng là gì?

Phẫu thuật cắt chóp răng là gì? Áp dụng cho trường hợp nào? Là những câu hỏi mà bệnh nhân luôn thắc mắc. Để hiểu rõ về khái niệm này, hãy cùng các chuyên gia Nha khoa Đông Nam tham khảo ngay sau đây.

Phẫu thuật cắt chóp răng là gì?

1. Phẫu thuật cắt chóp răng là gì? Áp dụng cho trường hợp nào?

Chóp răng là vị trí cuối cùng của chân răng, nằm sâu bên trong tế bào lợi. Khi vùng chóp răng bị tổn thương sẽ dễ gây phù nề, có nguy cơ “viêm tủy răng ngược dòng” khiến răng bị hư hỏng sâu từ bên trong làm chết tủy, viêm nang chân răng… có thể dẫn tới gãy răng, mất răng nhanh chóng.

viêm chóp răng
Viêm chóp răng cần phẫu thuật sớm

Vì vậy, việc điều trị cắt chóp răng bị tổn thường là rất cần thiết để khắc phục và điều trị tình trạng viêm nhiễm này, đảm bảo sức khỏe cho các răng còn lại trên cung hàm.

Phẫu thuật cắt chóp răng là gì? – Đây là giải pháp cắt bỏ chóp răng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt và loại bỏ phần chóp răng lần các mô bị viêm ở xung quanh khu vực này.

Hiện nay, cắt chóp răng sẽ được chỉ định thực hiện trong các trường hợp điều trị nội nha và bảo tồn răng:

– Trường hợp dụng cụ ống tủy hay vật liệu trám bít bị kẹt lại thì khách hàng sẽ được chỉ định cắt chốt răng để xử lý.

– Răng từng điều trị nội nha nhưng thất bại do ống tủy bị canxi hóa, bị cong, còn mang chốt.

– Chóp răng bị viêm, nhiễm khuẩn hay gặp các bệnh lý nha khoa có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm.

– U hạt, nang chân răng.

nguyên nhân viêm chóp răng
Sâu răng viêm tủy không điều trị dẫn đến viêm chóp răng

Nếu bạn rơi vào các trường hợp trên thì nên phẫu thuật cắt chóp răng càng sớm càng tốt vì trì hoãn sẽ càng dẫn tới hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng.

2. Cắt chóp răng có đau không?

Khi hiểu rõ mục đích của việc cắt bỏ chóp răng, nhiều người bệnh vẫn còn rất e ngại không dám tới nha khoa vì sợ cắt chóp sẽ nguy hiểm và đau đớn.

Hiểu được nỗi lo lắng đó, các chuyên gia Nha khoa Đông Nam cho biết, đây là tiểu phẫu răng không quá phức tạp, không cần đòi hỏi gây mê.

Với kỹ thuật này tại Nha khoa Đông Nam bạn sẽ được gây tê vùng viêm nhiễm sau đó nha sĩ sẽ nhanh chóng loại bỏ phần mô răng bị viêm trong khoảng 40 – 60 phút mà không gây ra bất kỳ khó chịu hay đau đớn nào khác.

cắt chóp răng có đau không
Gây tê trước khi cắt chóp

Sau khi kết thúc quá trình tiểu phẫu, thuốc tê hết tác dụng có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt và đau nhức nhẹ. Nhưng cảm giác không rõ rệt như khi bạn đang bị những cơn đau viêm chóp răng hành hạ nên bạn hãy yên tâm để cải thiện sức khỏe răng miệng mình tốt nhất tại Nha khoa Đông Nam.

Do quá trình này khá đơn giản nên thời gian lành thương cũng rất nhanh chóng, chỉ khoảng 5 – 7 ngày sau đó là vết thương sẽ lành lại. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình phục hồi được rút ngắn, bạn cần tuân thủ theo chỉ định mà nha sĩ đề ra, đồng thời nên đến nha khoa tái khám khi có yêu cầu của bác sĩ.

khám răng miệng
Tái khám sau khi tiểu phẫu cắt chóp răng

3. Cắt chóp răng có nguy hiểm không?

Cắt chóp răng trên thực tế là một ca tiểu phẫu không quá phức tạp, hoàn toàn không gây bất kỳ nguy hiểm nào nếu lựa chọn nha khoa uy tín thực hiện.

Nha khoa Đông Nam có tất cả đầy đủ các tiêu chí của một nha khoa uy tín, là lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng khi muốn thực hiện các dịch vụ nha khoa điều trị và thẩm mỹ.

Các bác sĩ chuyên môn hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị tiểu phẫu cắt chóp răng cho bạn. Sau phẫu thuật, các bác sĩ còn đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích để giúp khách hàng có được hàm răng bền chắc, khỏe mạnh dài lâu.

Đông Nam là nha khoa cắt chóp răng an toàn, uy tín
Đông Nam là nha khoa cắt chóp răng an toàn, uy tín

Toàn bộ quá trình cắt chóp răng đều được đảm bảo an toàn khi thực hiện tại phòng nha đạt chuẩn, tuân thủ các yếu tố vô trùng nghiêm ngặt với bộ lò hấp vô trùng dụng cụ.

4. Quy trình cắt chóp răng

Quy trình tiểu phẫu cắt chóp răng được thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi can thiệp điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X – Quang nhằm đánh giá chính xác nhất mức độ viêm nhiễm. Từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp và tư vấn cho bệnh nhân.

Thăm khám và tư vấn
Thăm khám và tư vấn

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Vệ sinh răng miệng là bước quan trọng và không thể bỏ qua trong bất kỳ dịch vụ điều trị nha khoa nào nhằm kiểm soát khỏi tình trạng lây nhiễm.

Các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vụn thức ăn trong kẽ răng và cao răng (nếu có).

Sau đó, thực hiện gây tê để bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Phẫu thuật cắt chóp răng

Phẫu thuật cắt chóp răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề vững vàng, trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Bác sĩ sẽ lật vạt, loại bỏ các mô viêm nhiễm và trám lại trong trường hợp ống tủy chưa được trám bít hoàn toàn hoặc trám thiếu. Sau đó, may lại và hoàn tất quy trình phẫu thuật cắt chóp.

Phẫu thuật cắt chóp răng
Phẫu thuật cắt chóp răng

Bước 4: Hẹn lịch tái khám và hướng dẫn cách chăm sóc

Sau khi kết thúc quy trình cắt chóp răng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc (nếu cần) và hẹn lịch tái khám, cắt chỉ.

Đồng thời còn hướng dẫn bệnh nhân những lưu ý trong cách vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng như chế độ ăn uống phù hợp để đẩy nhanh tốc độ lành thương.

Nha khoa Đông Nam áp dụng đầy đủ các tiêu chí của một nha khoa uy tín cho khác hàng khi muốn thực hiện các dịch vụ điều trị hay thẩm mỹ tại nha khoa.

Các bác sĩ chuyên môn hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị tiểu phẫu cắt chóp răng cho bạn. Sau phẫu thuật, các bác sĩ còn đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích để giúp khách hàng có được hàm răng bền chắc, khỏe mạnh dài lâu.

nha khoa đông nam
Nha khoa chuyên điều trị bệnh lý răng uy tín

Toàn bộ quá trình cắt chóp răng đều được đảm bảo an toàn khi thực hiện tại phòng nha đạt chuẩn, tuân thủ các yếu tố vô trùng nghiêm ngặt với bộ lò hấp vô trùng dụng cụ.

5. Cắt chóp răng bao lâu thì hồi phục?

Cắt chóp răng có quy trình thực hiện khá đơn giản, thao tác loại bỏ túi viêm diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, không cần bóc tách vạt nướu. Nhờ đó giúp hạn chế tối đa đau nhức, giảm sưng và thúc đẩy lành thương nhanh chỉ sau vài ngày.

Theo đó, thời gian trung bình của một ca tiểu phẫu cắt chóp răng khoảng 45 – 60 phút. Sau khoảng 3 – 5 ngày bệnh nhân sẽ không còn thấy đau hay khó chịu, ăn uống cũng bình thường trở lại.

Sẽ mất tầm 7 ngày để vị trí cắt chóp răng được lành lại.

Để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra tốt nhất, rút ngắn được nhiều thời gian bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Xây dựng chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng khoa học, tái khám đúng hẹn để theo dõi tình trạng của vết thương và kịp thời khắc phục các vấn đề bất thường (nếu có).

6. Theo dõi sau phẫu thuật cắt chóp răng

Sau khi phẫu thuật thành công bệnh nhân cần chú ý chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ như sau:

  • Uống thuốc theo toa của bác sĩ, dùng đúng liều lượng và thời gian quy định. Tuyệt đối không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào khác khi chưa thông qua chỉ định cụ thể từ bác sĩ để tránh tác dụng phụ khó lường.
  • Nếu có cảm giác sưng đau, khó chịu có thể thực hiện chườm lạnh bên ngoài vùng má tại vị trí vừa phẫu thuật để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Những ngày đầu sau điều trị chỉ nên ăn những món mềm, loãng dễ nuốt, dễ tiêu hóa tránh tạo áp lực mạnh lên răng.
  • Không dùng các món dai cứng, món quá cay nóng. Hạn chế tối đa đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhiều đường, các món nhiều axit.
  • Không dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, không hút thuốc lá,… vì dễ gây các kích thích khiến vết thương dễ bị sưng viêm, nhiễm trùng.
  • Ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước lọc để không bị khô miệng.
  • Súc miệng nhẹ nhàng với nước ấm, tránh các tác động mạnh lên vết thương. Không dùng nước muối sinh lý hay các dung dịch súc miệng để tránh nguy cơ vỡ cục máu đông, rửa trôi các tế bào mới hình thành khiến quá trình lành thương kéo dài.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động hay làm các việc nặng nhọc quá sức để vết thương được hồi phục nhanh hơn.
  • Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như: chảy máu, sưng đau, viêm nhiễm kéo dài,…. bệnh nhân cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn.
Ưu tiên ăn các món mềm, dễ nuốt sau khi cắt chóp răng
Ưu tiên ăn các món mềm, dễ nuốt sau khi cắt chóp răng

Trên đây là một thông tin chia sẽ về vấn đề ” Phẫu thuật cắt chóp răng là gì? “. Nếu còn những thắc mắc khác cần được tư vấn, vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh Nha khoa Đông Nam gần nhất để các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn Miễn Phí cho bạn.

Xem thêm điều trị tủy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->