Chữa tủy răng mất bao lâu?

Chữa tủy răng không chỉ thực hiện một lần, tuy nhiên với thời gian bận rộn như hiện nay bệnh nhân rất băn khoăn không biết chữa tủy răng mất bao lâu thời gian? để có thể sắp xếp thời gian phù hợp cho mình.

Chữa tủy răng mất bao lâu?
Chữa tủy răng mất bao lâu?

Tủy răng là một mô mềm bao gồm các dây thần kinh và mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng và tạo cảm giác cho răng, tủy răng sẽ được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bệnh nhân bị sâu răng, chấn thương… làm lộ tủy thì những vi khuẩn có hại sẽ tác động vào tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, lúc này chữa tủy răng là điều cần thiết mà các bạn nên thực hiện ngay.

Một khi bị viêm tủy răng, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên sự đau nhức khó chịu cũng như mang đến nhiều rắc rối khác đến sức khỏe của bệnh nhân.

I. Điều trị tủy răng có hại không?

Điều trị tủy răng là thủ thuật phổ biến trong nha khoa. Lấy tủy răng thường được khuyến nghị trong trường hợp chiếc răng bị sâu hoặc chấn thương ảnh hưởng đến tủy. Điều này có nghĩa là phương pháp lấy tủy răng cho phép bạn giữ lại chiếc răng thay vì phải nhổ bỏ.

Và nếu thực hiện đúng cách thì lấy tủy răng là thủ thuật an toàn, giúp điều trị tình trạng chiếc răng bị sâu, hư hỏng, ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các răng bên cạnh.

Vì vậy, khi chiếc răng bị viêm tủy, đừng chậm trễ điều trị. Đồng thời, tìm kiếm lựa chọn một nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo quy trình diễn ra an toàn, chính xác, mang lại kết quả tối ưu.

II. Tuổi thọ răng chữa tủy là bao lâu?

Chữa tủy răng nếu được thực hiện bởi bác sĩ nội nha chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thì chiếc răng đó có thể tồn tại trong khoảng 10 năm. Con số này có thể tăng lên thêm nhiều năm nữa nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt và áp dụng phương pháp bọc răng sứ sau khi điều trị.

Mão răng hoạt động như một lớp bảo vệ, giữ cho cùi răng bên trong an toàn khỏi vi khuẩn và các yếu tố có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng.

Lưu ý, tuổi thọ của chiếc răng chữa tủy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như chữa tủy ở nhóm răng cửa, chúng sẽ tồn tại lâu hơn so với răng hàm vì không phải chịu quá nhiều lực nhai. Hoặc với những bệnh nhân tuổi tác cao, răng cũng trở nên yếu hơn.

Bọc răng sứ cho răng chữa tủy giúp duy trì tuổi thọ được lâu hơn
Bọc răng sứ cho răng chữa tủy giúp duy trì tuổi thọ được lâu hơn

III. Chữa tủy răng bao lâu? Cần mấy lần hẹn là xong?

Kỹ thuật chữa tủy răng là lấy bỏ phần tủy, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại, thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, việc chữa tủy răng đã có thể giúp bảo tồn được răng thật, tránh tình trạng phải nhổ răng như trước.

mô phỏng quy trình chữa tủy răng
Mô phỏng quy trình chữa tủy răng

Chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể của bệnh nhân như thế nào.

Vị trí răng cần điều trị là răng nào.

Tay nghề của bác sĩ điều trị cũng như hệ thống trang thiết bị của nha khoa có đạt tiêu chuẩn không.

chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong 3
Chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian chữa tủy hoàn tất cho một chiếc răng thường sẽ mất nhiều thời gian bởi nó cần phải trải quả nhiều giai đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khi răng được làm sạch hoàn toàn thì mới tiến hành phục hình răng sứ thẩm mỹ cho răng.

Thông thường, chúng ta sẽ mất từ khoảng 2 – 4 ngày để hoàn thành quá trình chữa tủy răng. Hãy tham khảo một vài thông tin sau để ước chừng thời gian bạn điều trị tủy răng mất bao lâu nhé:

– Đối với răng cửa chỉ có một ống tủy thì chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong có thể dao động khoảng 20 – 30 phút. Hoặc lâu hơn nếu có phát sinh bệnh lý khác.

– Đối với răng hàm có nhiều ống tủy, bạn sẽ có thể phải hẹn gặp bác sĩ từ 2 – 4 lần và mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong 1
Thời gian chữa tủy còn tùy vào số lượng ống tủy ở mỗi răng

IV. Các trường hợp cần chữa tủy răng

Chữa tủy răng là một điều trị nha khoa rất cần thiết giúp bảo tồn răng thật đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Cần thực hiện chữa tủy răng trong các trường hợp sau để tránh ảnh hưởng tới các răng khỏe mạnh kế cận và sức khỏe răng miệng:

Răng bị vỡ, mẻ, chấn thương do ngoại lực bên ngoài gây ảnh hưởng đến tủy.

Sâu răng không trám lại đã ăn sâu vào tủy.

Khách hàng muốn chữa tủy để giữ lại răng.

Răng bị nhạy cảm với thức ăn, đồ uống nóng lạnh.

chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong 3
Các trường hợp răng bị sâu nặng cần phải điều trị sớm

Khi gặp phải các trường hợp trên hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thời gian chữa tủy răng được rút ngắn nhờ bàn tay bác sĩ giỏi nhé. Bởi quy trình điều trị tủy khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của các bác sĩ tay nghề cao.

V. Chữa tủy răng bao nhiêu tiền?

Chi phí chữa tủy răng không bao gồm chi phí phục hình sau khi chữa tủy (trám răng, bọc răng sứ), chỉ phụ thuộc vào vị trí răng nằm trên cung hàm. Mời các bạn theo dõi chi phí chữa tủy răng tại Nha Khoa Đông Nam qua bảng bên dưới:

(Hot nha khoa Đông NamBảng giá cập nhật 05/04/2022Hot nha khoa Đông Nam)

CHỮA TỦYCHI PHÍGHI CHÚ
Khám và tư vấnMiễn phí
Chụp X-QuangMiễn phí
Chữa tủy răng cửa700.000 VNĐ/1 RăngKhông bao gồm tiền trám răng
Chữa tủy răng tiền cối1.000.000 VNĐ/1 Răng
Chữa tủy răng cối lớn1.500.000 VNĐ/1 Răng
Trám răng kết thúc chữa tủy400.000 VNĐ/1 Răng
Chữa tủy lại (*)500.000 VNĐ/1 Răng(*) = Giá chữa tủy + 500.000 VNĐ/1 Răng
Cùi giả kim loại400.000 VNĐ/1 Răng
Cùi giả sứ2.000.000 VNĐ/1 Răng

Bên cạnh đó, khi thực hiện chữa tủy răng các bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí chi phí thăm khám, tư vấn và chụp film X-quang tại chỗ.

bọc răng sứ điều trị răng sâu gây viêm tủy
Chữa tủy cho răng cửa

VI. Điều trị tủy răng bao lâu thì hết đau?

Sau khi hoàn tất chữa tủy cuối cùng, người bệnh sẽ không còn cảm giác đau nhức hay ê buốt. Với trường hợp chiếc răng nhiều ống tủy phải chữa nhiều lần thì giữa những lần chữa tủy sẽ có cảm giác ê nhẹ nhưng có thể kiểm soát bằng thuốc giảm đau.

Lưu ý, nếu sau khi chữa tủy hoàn tất mà bạn vẫn còn cảm giác ê buốt, đau nhức, và tình trạng này kéo dài nhiều ngày không khỏi thì rất có thể là do chưa làm sạch hoàn toàn tủy viêm, ống tủy chưa được trám bít,… Nếu xảy ra hiện tượng này cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và khắc phục.

VII. Quy trình điều trị tủy răng

Quy trình chữa tủy bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi bắt đầu lấy tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nhằm xác định chính xác vị trí và mức độ nhiễm trùng của chiếc răng, đảm bảo rằng điều trị tủy là lựa chọn thích hợp. Sau đó tư vấn rõ ràng với bệnh nhân về quy trình và thời gian điều trị.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Vệ sinh khoang miệng nhằm loại bỏ những tác nhân gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Sau đó, gây tê cục bộ ngay tại vị trí chiếc răng nhiễm trùng nhằm hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, giúp bệnh nhân thoải mái trong suốt quá trình chữa tủy.

Tiêm thuốc tê trước khi chữa tủy
Tiêm thuốc tê trước khi chữa tủy

Bước 3: Tiến hành điều trị tủy

Bác sĩ đặt miếng cao su ở khu vực điều trị nhằm cô lập răng, giữ cho nó khô ráo trong suốt quá trình thực hiện. Tiếp theo khoan một lỗ nhỏ ở thân răng tiếp cận với tủy.

Bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ loại bỏ hết các tủy viêm bên trong, khử trùng, làm sạch ống tủy và buồng tủy.

Tiếp theo, các ống tủy rỗng được lấp đầy bằng vật liệu nha khoa. Một miếng trám tạm thời đặt vào để bịt kín răng trong trường hợp chiếc răng có nhiều ống tủy phải chữa nhiều hơn 1 lần.

Thực hiện chữa tủy răng
Thực hiện chữa tủy răng

Bước 4: Phục hình sau khi chữa tủy

Trám răng và bọc răng sứ là hai phương pháp thường được áp dụng để phục hình chiếc răng sau khi chữa tủy. Trong đó bọc răng sứ thường được khuyến khích áp dụng hơn cả nhờ vào khả năng ăn nhai chắc chắn và duy trì tuổi thọ của răng được lâu hơn trên cung hàm.

Nếu còn thắc mắc nào khác về điều trị tủy răng và các bệnh lý răng miệng khác hãy đến Nha Khoa Đông Nam chúng tôi để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây viêm nhiễm nặng thì thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức.

Xem thêm điều trị tủy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->