Bệnh Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

18/11/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bệnh tụt lợi và cách chữa trị

Ngoài sâu răng và viêm nướu, viêm nha chu thì tụt lợi cũng là một bệnh phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân gây bệnh tụt lợi và cách chữa trị như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị

Bệnh tụt lợi (hay còn gọi là tụt nướu răng) là một trong những bệnh lý gây ra tình trạng mất răng hàng loạt mà mọi người lại thường hay lơ là và ít quan tâm đến, đợi đến khi bệnh có xu hướng trở nặng thì chúng ta mới nghĩ đến việc điều trị thì rất nguy hiểm.

1. Bệnh tụt lợi là gì? Nguyên nhân gây tụt lợi

Bệnh tụt lợi là hiện tượng mất đi phần xi măng liên kết giữa phần lợi và chân răng. Khi lợi bị tụt thì chân răng có cảm giác như dài ra nhưng thực chất là do lợi bị khuyết thiếu. Đầu tiên là tạo cảm giác ê buốt khi ăn nhai, sau đó sẽ lan đến các răng bên cạnh và nghiêm trọng có thể dẫn tới mất răng.

Do viêm quanh răng

Viêm lợi, viêm quanh răng không được điều trị lâu ngày sẽ làm tụt lợi. Bệnh nhân bị tụt lợi do viêm quanh răng thường kèm theo chảy máu lợi, sưng lợi.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 1
Tụt lợi do viêm quanh răng

Do cấu trúc răng

Lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn dẫn tới tụt lợi. Răng mọc lệch, mọc chìa ra ngoài cung hàm cũng hay gặp tình trạng này.

Do di truyền

Một số tình trạng bị tụt lợi được cho là có liên quan đến di truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Đánh răng quá mạnh

Việc đánh răng thường xuyên chưa chắc đã tốt, nếu bạn đánh răng quá mạnh men răng có thể bị hư hỏng gây ra tụt lợi.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 2
Đánh răng quá mạnh làm tụt lợi

Vệ sinh răng miệng kém

Khi bạn không chải răng hoặc chải răng không sạch thì mảng bám, vi khuẩn sẽ bám vào răng, góp phần gây ra tình trạng lợi bị tụt.

Do mất răng

Mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương hàm làm teo nướu. Khi nướu ngay vị trí mất răng bị teo lại thì kéo theo vùng nướu răng bên cạnh cũng sụt xuống dẫn đến tụt lợi.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 3
Mất răng lâu ngày làm tiêu xương dẫn đến tụt lợi

2. Cách chữa trị bệnh tụt lợi

Để điều trị bệnh tụt lợi, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng phát triển của bệnh mới có thể đưa ra cách chữa trị hợp lý nhất. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau sẽ có cách chữa trị khác nhau.

Giai đoạn nhẹ

Bệnh chưa tiến triển rõ ràng, cảm giác ê buốt chưa quá mạnh thì cách chữa trị bệnh tụt lợi cực kỳ đơn giản:

– Đánh răng nhẹ nhưng phải đúng cách để lấy sạch mảng bảm thức ăn mà không làm mòn chân răng. Thực hiện theo Clip hướng dẫn sau:

– Dùng nước súc miệng chứa Chlorhexidin, Sodium fluorid, Potassium nitrat có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng, tránh làm mòn kẽ răng.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 4
Kết hợp sử dụng chỉ Nha Khoa và nước súc miệng

Khi phần cổ răng bị mòn vẹt và chân răng bị lộ ra ngoài thì cách tốt nhất để khắc phục chính là trám răng thẩm mỹ hoặc thực hiện bọc răng sứ.

Phương án này sẽ giúp làm đầy và che lấp đi phần răng bị mòn, che đi phần chân răng và ngà răng bị lộ. Khi đó tình rạng tụt lợi sẽ được khắc phục và hiện tượng ê buốt theo đó mà biến mất.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 5
Bọc răng sứ điều trị tụt lợi

Giai đoạn nặng

Giai đoạn này có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cảm giác ê buốt răng trở nên nghiêm trọng thì cần xác định nguyên nhân gây ra mà có phương án điều trị triệt để:

– Đa số nguyên nhân tụt lợi đều có thể điều trị được bằng cách ghép vạt lợi để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng. Các phương án che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 6
Ghép vạt lợi che phủ chân răng

Tùy theo mức độ tụt như thế nào, cấu trúc răng, số lượng răng và vị trí tụt lợi mà các bác sĩ sẽ có đánh giá và đưa ra phương án chữa trị ghép vạt lợi phù hợp nhất cho bệnh nhân.

– Tụt lợi do mất răng lâu ngày làm tiêu xương: Cần cấy ghép Implant trước, kiểm tra tình trạng khắc phục tụt lợi sau đó mới xem xét có cần ghép vạt lợi hay không.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 7
Cấy ghép Implant điều trị tụt lợi

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị rất đơn giản nếu bạn biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Đặc biệt là nên thực hiện khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng răng miệng thường xuyên, phát hiện sớm thì sẽ có phương án ngăn ngừa đơn giản mà cực kỳ hiệu quả.

Bệnh tụt lợi và cách chữa trị 8
Khám răng định kỳ tại một Nha Khoa uy tín

Nếu phát hiện răng bị ê buốt hay bất cứ vấn đề nào liên quan đến răng miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?