Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng chỉnh nha thì việc sử dụng máng duy trì sau khi niềng răng là điều mà mọi người cần thực hiện. Vậy máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu?

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu

1. Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một thiết bị được chế tạo riêng để đeo lên răng của bạn sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Nó giúp giữ cho răng của bạn ở đúng vị trí mới sau khi niềng.

Hiểu một cách đơn giản hơn là khi niềng răng, khí cụ sẽ dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm còn hàm duy trì sẽ giữ răng ổn định ở vị trí mới.

Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới sau khi kết thúc niềng răng
Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới sau khi kết thúc niềng răng

2. Vì sao cần đeo máng duy trì sau khi niềng răng?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, thun… nhằm tạo ra lực kéo răng vị trí thích hợp. Thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn là khoảng 1 – 3 năm tùy từng trường hợp.

➤ Đặc biệt là sau khi tháo niềng răng xong, bạn bắt buộc phải đeo một hàm cố định để duy trì kết quả sau khi niềng và loại hàm này được gọi là máng duy trì.

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu 1
Niềng răng sẽ giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn

Sở dĩ bệnh nhân cần phải đeo máng duy trì sau khi niềng răng là bởi vì răng và xương hàm mới vừa trải qua một đợt biến động được các chuyên gia chỉnh nha đánh giá là rất lớn, chưa ổn định chắc chắn, rất dễ bị xô lệch trở lại dưới tác động của lực nhai.

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần có thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải có 1 khí cụ giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo niềng răng mắc cài để duy trì kết quả đó. Sự duy trì này cần thực hiện trong một khoảng thời gian đủ dài, không phải chỉ 1 vài ngày.

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu 2
Máng duy trì sẽ giúp cố định vị trí răng sau khi tháo niềng răng

3. Một số loại máng duy trì sau khi niềng răng phổ biến hiện nay

Về cơ bản, hàm duy trì có 2 loại bao gồm hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp:

Hàm duy trì cố định: Một thanh kim loại hoặc dây duy trì được gắn vào mặt trong của răng (nơi tiếp giáp với lưỡi) và cố định bằng composite. Phương pháp này thường được dùng cho nhóm răng cửa hàm dưới hoặc hàm trên, bạn không thể tự ý tháo ra tại nhà.

Hàm duy trì cố định không áp dụng cho tất cả các ca lâm sàng vì còn phụ thuộc vào khớp cắn của khách hàng. Đồng thời, việc vệ sinh hằng ngày cũng có phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Hàm duy trì cố định
Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì tháo lắp: Được thiết kế dựa trên dấu hàm của bạn và có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Hàm duy trì tháo lắp có thể là dạng nhựa dẻo kết hợp cung kim loại ôm cung răng (còn gọi là hàm Hawley) hoặc máng nhựa trong suốt.

Ưu điểm của hàm duy trì tháo lắp là thuận tiện cho việc ăn uống, vệ sinh. Đặc biệt, hàm duy trì tháo lắp trong suốt còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao và áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Hàm duy trì tháo lắp
Hàm duy trì tháo lắp

4. Nên chọn loại hàm duy trì nào?

Như đã phân tích ở trên, mỗi loại hàm duy trì đều có những ưu nhược điểm. Việc lựa chọn hàm duy trì nào còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng răng miệng cụ thể.

Do đó, cách tốt nhất bạn cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ điều trị để lựa chọn phương pháp làm hàm duy trì phù hợp. Lưu ý, dù có sử dụng bất kỳ phương pháp nào thì cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về thời gian sử dụng.

5. Hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu?

Tương tự như phương pháp chỉnh nha, mỗi loại hàm duy trì sẽ có mức chi phí khác nhau và chi phí này còn có sự chênh lệch giữa từng nha khoa.

Theo đó, mức giá tham khảo của những loại hàm duy trì như sau:

  • Hàm duy trì cố định: Khoảng 700.000 – 900.000 VNĐ.
  • Hàm duy trì tháo lắp trong suốt: 800.000 – 1.500.000 VNĐ.
  • Hàm duy trì tháo lắp Hawley: 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ.

6. Đeo hàm duy trì trong suốt trong bao lâu?

Sau khi tháo niềng, bạn có được nụ cười hoàn hảo như mong ước và tất nhiên bạn sẽ muốn duy trì kết quả này cho đến hết đời. Cách duy nhất để làm được điều đó là đeo hàm duy trì. Thời gian đeo hàm duy trì trong suốt được bác sĩ khuyến cáo là:

  • Trong 3 – 6 tháng đầu, cần đeo hàm duy trì ít nhất 22 giờ mỗi ngày, chỉ tháo ra khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thường xuyên theo dõi sự tiến triển của bạn trước khi cho phép chỉ đeo hàm duy trì vào ban đêm.
Hàm duy trì có thể đeo trọn đời
Hàm duy trì có thể đeo trọn đời
  • Khoảng 2 năm tiếp theo, bạn không cần phải đeo hàm duy trì toàn thời gian thay vào đó chỉ cần đeo khi ngủ.
  • Từ năm thứ 3 trở đi, thời gian đeo hàm duy trì ít hơn, thỉnh thoảng việc bỏ quên 1, 2 đêm không phải là vấn đề lớn. Nguyên tắc nhỏ là bạn nên đeo cách ngày.
  • Đeo hàm duy trì càng lâu sẽ giúp duy trì kết quả càng tốt. Và bạn có thể đeo chúng đến hết đời.

7. Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu?

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu là điều thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi muốn thực hiện niềng răng.

Nhưng thực tế thì máng duy trì sau khi niềng răng sẽ không thể mua ở bất kỳ đâu mà loại máng này sẽ được chế tác ngay tại nha khoa mà các bạn thực hiện niềng răng, thông qua mẫu dấu hàm của chính bệnh nhân để khi máng duy trì hoàn thành sẽ vừa khít, đúng số đo cung hàm nhằm mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu 4
Máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được chế tác tại nha khoa

Tại Nha Khoa Đông Nam, việc chế tác máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được chia thành từng bước với quy trình cụ thể như:

➣ Vệ sinh răng miệng: Khi bác sĩ tiến hành tháo các khí cụ niềng răng ra khỏi răng thì hàm răng của bệnh nhân cũng được thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh trường hợp viêm nhiễm trong quá trình thực hiện.

➣ Lấy dấu hàm: Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

➣ Chế tác máng duy trì: Sau khi dấu hàm được lấy xong thì những thông tin cần thiết này sẽ được chuyển về Labo để các kỹ thuật viên tiến hành đúc máng duy trì cho bệnh nhân.

➣ Hoàn thành: Khi máng duy trì được hoàn thành sau khoảng 2 – 3 ngày thì bệnh nhân sẽ được gắn thử máng, nếu không có sai sót gì thì việc chế tác máng duy trì đã hoàn thành, bác sĩ sẽ lưu ý với bệnh những thông tin cần thiết khi sử dụng niềng răng.

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu 5
Bác sĩ thử máng duy trì và hướng dẫn bệnh nhân

♦ Khi các bạn thực hiện niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí làm máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

♦  Còn nếu bạn đã niềng răng ở nơi khác và có nhu cầu làm máng duy trì niềng răng thì giá là 800.000đ/hàm.

Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên đây, nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số Tổng Đài Tư Vấn: 1900.7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook