răng cửa bị sâu có trám được không

Hỏi:Chào bác sĩ! Răng cửa của tôi có lỗ sâu màu đen ở chân răng, lỗ khá to, sát nướu. Răng cửa bị sâu ở vị trí này trám lại được không bác sĩ? Mong bác sĩ trả lời giúp, tôi cảm ơn! ” – Hoàng Nghĩa, Quận 5, Tp.HCM

răng cửa bị sâu có trám được không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Hoàng Nghĩa!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi “Răng cửa bị sâu có trám được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Răng cửa bị sâu có trám được không?

Hầu như tất cả các răng trong cung hàm đều có thể bị sâu răng. Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh là các đốm đen trên bề mặt răng. Nếu không được điều trị, sâu răng sẽ ăn sâu vào ngà và tủy răng gây ê buốt răng, viêm tủy, hoại tử tủy…

Răng cửa là tên gọi của các răng số 1, số 2 trên cung hàm, tính từ ngoài vào trong. Hầu như mọi vấn đề đối với chiếc răng này đều ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của khuôn hàm.

vị trí các răng trên cung hàm
Vị trí của các răng trong cung hàm

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, răng cửa của bạn bị sâu ở cổ răng. Thông tin này còn khá chung chung, chưa đủ cơ sở để chúng tôi xác định phương pháp phục hình phù hợp nhất ở trường hợp của bạn.

Trên cơ sở lý thuyết, răng cửa bị sâu vẫn có thể phục hình bằng cách trám răng nếu bệnh chưa ảnh hưởng đến tủy, răng chưa bị lung lay hay bị gãy vỡ lớn và số lượng các mô răng bị ảnh hưởng không quá 50% thân răng.

Sơ nét về phương diện kỹ thuật, trám răng là quá trình các bác sĩ loại bỏ các mô răng bị sâu hỏng, sau đó đắp từng lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng để lắp đầy khoảng trống.

mô phỏng trám răng
Mô phỏng kỹ thuật trám răng

Vật liệu thường được sử dụng để trám răng cửa là Composite. Màu sắc của miếng trám Composite gần như không có sự khác biệt với răng thật. Do đó, sau khi trám răng bằng vật liệu này, bệnh nhân có thể thoải mái, tự tin khi giao tiếp mà không sợ bị người khác phát hiện.

Song song với đó, so với các loại vật liệu khác, kỹ thuật trám răng bằng Composite có phần đơn giản, nhanh chóng hơn, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi vị trí trám.

Chi phí trám răng cửa bị sâu tại Nha khoa Đông Nam là 400.000 đồng mỗi răng, không bao gồm tiền chữa tủy.

Trường hợp răng của bạn bị sâu nặng, đã bị lung lay hoặc ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn răng.

2. Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng sâu toàn diện và lâu dài. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ mài đi một phần men răng bên ngoài chiếc răng cần điều trị. Sau đó, lắp cố định răng sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc lên trên.

Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ
Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ

Ngoài việc khôi phục hình dáng răng, răng sứ còn có tác dụng như một tấm chắn, bao bọc và bảo vệ các răng thật ở bên trong khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các hóa chất từ bên ngoài.

Tuổi thọ trung bình của một chiếc răng sứ là từ 10 – 15 năm. Riêng các dòng răng sứ toàn sứ như Zirconia, Hi-Zirconia có thể tồn tại đến hơn 20 năm mà không gây bất kỳ biến chứng gì cho sức khỏe của người bệnh.

bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu
Bọc sứ cho răng cửa hư tổn

Trong khi đó, mỗi miếng trám răng thường chỉ sử dụng được 2 – 3 năm, bệnh nhân phải thay thế thường xuyên hơn.

»» Đặc điểm cơ bản của các phương pháp này được thể hiện trong bảng sau:

so sánh trám răng và bọc răng sứ

Trên thực tế, việc xác định phương pháp phục hình răng phù hợp và tối ưu nhất ở từng trường hợp răng miệng cụ thể phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng. Do đó, bạn Hoàng Nghĩa nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm trám răng:

Xem thêm sâu răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook