Răng mọc lệch có nên nhổ không?

Răng mọc lệch là một trong những tình trạng thường thấy trong nha khoa, do nhiều nguyên nhân gây nên. Vậy răng mọc lệch có nên nhổ không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ Nha khoa Đông Nam về vấn đề này.

Răng mọc lệch có nên nhổ không?

1. Răng mọc lệch có nên nhổ không?

Ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại, gần như mọi trường hợp răng mọc lệch đều có thể khắc phục được. Trong đó, các giải pháp được ưa chuộng nhất là bọc răng sứ, niềng răng.

Như vậy, việc nhổ răng mọc lệch gần như không cần thiết, cũng không được khuyến khích thực hiện, vì:

– Tiêu xương hàm: Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của hàm sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này diễn ra theo cả chiều dọc và chiều ngang. Biểu hiện dễ thấy nhất là nướu răng dần tụt xuống, không còn đầy đặn như trước.

tiêu xương hàm sau khi nhổ răng
Hiện tượng tiêu xương hàm sau khi mất răng

– Ảnh hưởng các răng khác: Không chỉ riêng xương hàm ở vị trí răng mất bị tiêu đi, mà khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng, khiến các răng liên quan dần đổ nghiêng vào khoảng mất răng. Răng đối đầu cũng có xu hướng trồi lên hoặc thòng xuống, làm sai lệch khớp cắn và xáo trộn chức năng ăn nhai.

hiên tượng xô lệch răng
Hiện tượng xô lệch răng

– Suy giảm chức năng ăn nhai: Ngoài răng khôn, hầu như tất các răng còn lại đều đóng vai trò nhất định trong hoạt động ăn nhai. Mất răng cửa, răng nanh có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi cắn, xé thức ăn. Mất răng cối sẽ làm giảm hơn 70% khả năng nhai, nghiền thức ăn của hàm.

tác hại khi mất răng
Mất răng có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn nhai

– Ảnh hưởng thẩm mỹ: Việc mất răng ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của cung hàm. Khoảng trống mất răng thường gây chú ý hơn so với tình trạng lệch lạc.

mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Mất răng ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của cung hàm

– Ảnh hưởng phát âm: Mất răng cửa có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi phát âm một số từ, âm như “ph”, “f”, “v”, “d”…

Chính vì những nguyên nhân trên nên trong các kỹ thuật nha khoa hiện đại, nhổ răng chỉ được thực hiện khi chúng bị tổn thương quá nặng, mất hoàn toàn khả năng lưu giữ.

các trường hợp nên nhổ răng
Trường hợp bắt buộc phải nhổ răng

Trong đa số các trường hợp răng mọc lệch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên điều chỉnh vị trí của chúng bằng cách các kỹ thuật trám răng, bọc răng sứ, niềng răng thay vì nhổ đi.

2. Các giải pháp chỉnh răng mọc lệch tại nha khoa

Để xác định chính xác phương pháp chỉnh răng mọc lệch ở trường hợp cụ thể của bản thân, bệnh nhân nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang và tư vấn trực tiếp.

thăm khám răng miệng
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Căn cứ vào nguyên nhân, mức độ lệch lạc, tình trạng của răng, xương hàm, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị và tư vấn cho bệnh nhân.

Trong đó, các kỹ thuật thường được chỉ định là bọc răng sứ, niềng răng.

a) Kỹ thuật chỉnh răng mọc lệch bằng bọc sứ

Trong kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ mài chỉnh các răng cần điều trị theo một tỷ lệ phù hợp nhằm điều chỉnh vị trí của chúng và tạo mặt tiếp xúc tối ưu với răng sứ sẽ được chụp lên trên. Quy trình thực hiện thường trải qua các bước sau:

– Bước 1: Khám, chụp X – Quang tại chỗ (nếu cần thiết), tư vấn

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê, mài răng

– Bước 3: So màu răng, lấy dấu hàm, gắn răng tạm

– Bước 4: Gắn răng sứ lên trên các răng thật tương ứng và cố định

bọc sứ cho răng mọc lệch

Thời gian bọc răng sứ từ A – Z thường là 2 – 4 ngày. Sau khi thực hiện, không chỉ các răng trở nên đều đặn hơn mà các khiếm khuyết về hình dáng, cấu trúc, màu sắc cũng được cải thiện ở mức tốt nhất.

b) Kỹ thuật chỉnh răng mọc lệch bằng niềng răng

Phương pháp niềng răng mọc lệch gần như có thể áp dụng cho mọi tình huống răng. Bác sĩ sẽ dùng khí cụ chỉnh nha điều chỉnh vị trí của các răng. Từ đó, giúp chúng được đều đặn hơn và cải thiện các vấn đề về khớp cắn.

Thời gian niềng răng thường là 18 – 24 tháng, tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Quy trình niềng răng bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Khám, chụp X – Quang tại chỗ, tư vấn

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gắn mắc cài

– Bước 3: Tái khám và kiểm tra định kỳ

– Bước 4: Kết thúc điều trị

niềng răng mọc lệch

Trong khoảng 3 tháng đầu, tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc tách kẽ để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển.

Sau khi quy trình niềng răng kết thúc, bệnh nhân có thể đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa để cố định các răng ở vị trí mới.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời khách quan cho vấn đề “Răng mọc lệch có nên nhổ không?”. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm nhổ răng:

Xem thêm răng không đều:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook