Răng khôn đang mọc có nhổ được không?

03/11/2023
răng khôn đang mọc có nhổ được không

Câu hỏi:Chào bác sĩ, chiếc răng khôn hàm dưới của em vừa mới nhú lên một chút chứ chưa mọc lên hết. Làm em bị sưng má và đau nhức mấy ngày liền. Em có uống thuốc giảm đau thì hiện tại không còn đau nữa. Bác sĩ cho em hỏi răng khôn đang mọc có nhổ được không ạ? Mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Em cảm ơn.” – Thu Thủy (24 tuổi, quận 10)

răng khôn đang mọc có nhổ được không

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thu Thủy,

Mọc răng khôn là vấn đề rất phiền phức và gần như ai cũng phải trải qua trong độ tuổi từ 18-25. Thậm chí một số trường hợp 30 tuổi vẫn còn mọc răng khôn.

Khác với các răng còn lại, răng khôn không mọc lên một lần mà kéo dài thành nhiều đợt. Nó sẽ nhú lên từng chút một, kéo dài vài năm. Mỗi đợt mọc răng khôn cách nhau từ 1 đến vài tháng và mọc trong khoảng vài ngày hoặc hơn 1 tuần thì dừng lại.

mọc răng khôn
Răng khôn mọc lên theo từng đợt

Do lúc này xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, rất cứng chắc, mô nướu phía trên lại dày nên quá trình mọc răng khôn rất khó khăn. Mỗi đợt nhú lên một ít, gây đau nhức thường xuyên. Nhiều trường hợp không ăn uống và không ngủ được, sốt cao, khít hàm, rất khó há miệng do răng khôn mọc không đúng vị trí.

Đồng nghĩa với việc bạn phải chịu đựng chúng suốt một thời gian dài đau đớn cho đến khi mọc lên hoàn toàn. Ngoài ra còn có những trường hợp răng khôn mọc kẹt, bị lợi trùm thì không thể nào nhú lên hoàn chỉnh được.

răng khôn bị lợi trùm
Răng khôn bị lợi trùm không mọc lên hoàn chỉnh

Chính vì vậy, từ lúc đau răng khôn lần đầu tiên thì chúng ra nên đến nha khoa để bác sĩ chụp X-quang kiểm tra.

răng khôn mọc lệch
Chụp phim kiểm tra răng khôn

– Nếu răng khôn mọc sai vị trí

Răng khôn gần như không có chức năng ăn nhai. Tuy nhiên răng khôn mọc kẹt, mọc lệch, đâm vào các chân răng bên cạnh là những trường hợp phổ biến, nguy cơ dẫn đến biến chứng cao: tổn thương răng kế cận, viêm nhiễm, viêm nướu, sâu răng, u nang xương hàm….

Nếu kết quả chụp phim cho thấy răng khôn của bạn nằm trong những trường hợp này thì dù răng khôn đang mọc vẫn nên nhổ bỏ.

nhổ răng khôn mọc lệch
Nhổ răng khôn mọc lệch

Theo các chuyên gia nha khoa, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là trước 25 tuổi, khi chân răng đã hình thành được 2/3.

– Nếu răng khôn mọc thẳng

Răng khôn sẽ được giữ lại khi có hình thể chân răng bình thường, mọc thằng, nguy cơ biến chứng thấp. Tuy nhiên trường hợp này rất ít gặp. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách xoa dịu các triệu chứng, kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm (nếu cần thiết) và theo dõi sự phát triển của chúng đến khi phát triển hoàn chỉnh. Chỉ khi nguy cơ biến chứng tăng lên mới cần phải nhổ răng.

tư vấn nhổ răng
Bác sĩ chia sẻ cách giảm đau nếu răng khôn mọc thẳng

Như vậy, bạn có thể nhổ răng khôn khi chúng chưa phát triển đầy đủ nếu có chỉ định của bác sĩ. Hãy sắp xếp thời gian đến nha khoa Đông Nam để bác sĩ chụp phim kiểm tra và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ cho bạn. Việc thăm khám dự phòng để xử lý các vấn đề liên quan đến răng khôn là rất cần thiết.

Mọi vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 1900 7141 để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close