Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quyết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.
Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quyết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.

Răng khôn đang mọc có nhổ được không?

25/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
răng khôn đang mọc có nhổ được không

Mọc răng khôn thường gây nhiều đau nhức khó chịu cho bệnh nhân. Vậy răng khôn đang mọc có nhổ được không? Và khi nào cần loại bỏ chúng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

răng khôn đang mọc có nhổ được không

1. Dấu hiệu răng khôn đang mọc

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ ba của người trưởng thành. Chúng nằm ở vị trí thứ 8 và cũng là cuối cùng trong cung răng.

Theo thống kê, răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25. Khi răng miệng có các dấu hiệu sau, rất có thể, bạn đang mọc răng khôn:

– Đau ở vị trí cuối cùng của hàm: Đau nhức là một triệu chứng phổ biến của việc mọc răng khôn, nhiều hơn khi chúng mọc ngầm, lệch lạc.

Các cơn đau thường tập trung ở khu vực sau răng số 7, sát vách hàm. Các cơn đau do mọc răng khôn thường không liên tục, thường cách nhau khoảng 3 – 5 tháng, lặp đi lặp lại cho đến chúng phát triển đầy đủ.

đau nhức do mọc răng khôn
Quá trình mọc răng khôn thường gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân

– Sưng nướu: Khi răng khôn trồi lên, chúng có thể làm cho nướu bị kích thích, sưng đỏ, dễ chảy máu.

– Sưng quanh quai hàm: Răng khôn mọc ngầm, lệch lạc có thể gây sưng quai hàm, khiến bạn khó mở miệng.

Khi răng miệng có các dấu hiệu trên hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, tư vấn và xử lý kịp thời.

2. Biến chứng của răng khôn mọc ngầm lệch

Răng khôn mọc ngầm, lệch lạc có thể dẫn đến một loạt các biến chứng răng miệng, thường gặp nhất là:

✦ Xô đẩy các răng khác: Răng khôn mọc ngầm, lệch lạc có thể xô đẩy các răng khác, ảnh hưởng đến khớp cắn.

✦ Tổn thương răng kế cận: Răng khôn mọc lệch, đâm nghiêng vào răng kế cận có thể làm tiêu đi một phần thân và chân răng này.

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch có thể đâm vào răng kế cận

✦ Viêm nướu – nha chu: Trong quá trình răng khôn tách nướu trồi lên, vi khuẩn trong khoang miệng có thể xâm nhập vào bên trong nướu răng thông qua các mô mở, gây viêm nhiễm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh có thể phát triển thành viêm nha chu.

viêm nướu răng khôn
Viêm nướu do răng khôn

✦ U nang xương hàm: Khi răng khôn mọc ngầm, chúng có thể gây u nang xương hàm. U nang có thể làm tổn thương xương hàm, dây thần kinh và răng kế cận.

u nang xương
Răng khôn mọc lệch có thể gây u nang xương hàm

✦ Nguy cơ mắc phải bệnh lý răng miệng: Vì răng khôn nằm sâu trong cung hàm nên rất khó vệ sinh, làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu.

răng khôn bị sâu
Sâu răng khôn

Không giống như các răng khác răng khác, răng khôn gần như không có chức năng ăn nhai, nguy cơ biến chứng cao nên trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ đi.

3. Trường hợp cần nhổ răng khôn

Răng khôn chỉ được giữ lại khi chúng mọc thẳng, hình thái tốt, không bị kẹt dưới xương hàm và nướu răng, không gây biến chứng.

Trong đa số các trường hợp còn lại, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn. Dưới đây là một số trường hợp điển hình:

– Khi quá trình phát triển của răng khôn gây sưng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng kế cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

– Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến chúng bị trồi lên hoặc thòng xuống hàm khuyết răng.

– Răng khôn có hình thái xấu, dị dạng.

– Răng khôn mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

– Nhổ răng chỉnh nha.

Quy trình nhổ răng không đau tại nha khoa đông nam

Trên đây chỉ là một số ít các trường hợp cần nhổ răng khôn. Để biết chính xác chiếc răng khôn đang mọc của mình có cần phải được nhổ đi hay không, bạn nên đến nha khoa để được các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp.

»» Xem chi tiết bảng giá nhổ răng khôn tại đây: https://nhakhoadongnam.com/nho-rang/chi-phi-nho-rang-khon-gia-bao-nhieu/

4. Răng khôn đang mọc có nhổ được không?

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể dự đoán được nguy cơ biến chứng của răng khôn và đưa ra chỉ định phù hợp.

Căn cứ vào kết quả thăm khám, chụp X – Quang, tùy vào vị trí, hướng mọc của chiếc răng và tình trạng của các mô xung quanh, bác sĩ tư vấn cho bạn về việc nên để chúng tiếp tục phát triển hay loại bỏ.

Theo các chuyên gia nha khoa, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 18 – 25 tuổi, khi chân răng đã hình thành được 2/3.

quá trình mọc răng khôn
Quá trình phát triển của răng khôn

Trong trường hợp răng khôn có xu hướng mọc ngầm hoặc đâm vào các răng bên cạnh, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên nhổ đi trước thời điểm trên.

Nếu răng khôn mọc thẳng, nguy cơ biến chứng thấp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách xoa dịu các triệu chứng, kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm (nếu cần thiết) và theo dõi sự phát triển của chúng. Chỉ khi nguy cơ biến chứng tăng lên mới cần phải nhổ răng.

Như vậy, bạn có thể nhổ răng khôn khi chúng chưa phát triển đầy đủ nếu có chỉ định của bác sĩ.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành trọn đời. Tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Tôi được người bạn giới thiệu qua Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi tự nhiên, ăn nhai bình thường, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành trọn đời và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Tôi đã cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhanh gọn, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Bác sĩ Dương nhổ răng khôn không đau, về nhà vết thương cũng nhanh lành. Rất nhẹ nhàng.

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?