các loại dây cung chỉnh nha

Bác sĩ giới thiệu các loại dây cung chỉnh nha thường dùng hiện nay và cách xử lý khi dây cung bị tuột, bị đứt đảm bảo an toàn quá trình chỉnh nha đúng thời gian.

các loại dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha niềng răng là một công cụ quan trọng không thể thiếu giúp liên kết và kéo chỉnh các mắc cài trên cung hàm theo đúng lịch trình niềng răng. Giúp sau khi kết thúc bạn sẽ có được một hàm răng thẳng hàng và khỏe mạnh.

Những trường hợp cần niềng răng như răng khấp khểnh, lệch lạc, hô, móm,… không thẩm mỹ đều nên niềng răng để khuôn mặt trở nên hài hòa, xinh tươi. Chỉ cần chọn loại niềng răng chỉnh nha nào thì bác sĩ sẽ giới thiệu các loại dây cung chỉnh nha phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

I. Dây cung niềng răng là gì?

Nói về dây cung niềng răng, đây là một khí cụ quan trọng trong phương pháp niềng răng mắc cài hiện đang phổ biến. Cới cấu tạo dài và mảnh, dây cung niềng răng thường được gắn cố định với những mắc cài nằm trên thân răng.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ có những nhiệm vụ tác động lên những dây cung này một lực kéo nhằm điều chỉnh các răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

Sau khi đã gắn mắc cài thật chắc chắn vào thân răng, bác sĩ sẽ đặt thêm các dây cung vào trong rãnh giữa các chiếc mắc cài, sau đó dùng dây thun để cố định. Nhưng nếu bạn chọn thực hiện với mắc cài tự buộc cao cấp, dây cung sẽ tự động trượt giữa rãnh mắc cài.

II. Tác dụng của các loại dây cung chỉnh nha là gì?

Có thể thấy, dây cung chỉnh nha niềng răng là một công cụ quan trọng không thể thiếu giúp liên kết để kéo chỉnh các mắc cài trên cung hàm theo đúng lịch trình niềng răng. Giúp sau khi kết thúc bạn sẽ có được một hàm răng thẳng hàng và khỏe mạnh.

Tác dụng của các loại dây cung chỉnh nha là gì?
Tác dụng của các loại dây cung chỉnh nha là gì?

Những trường hợp cần niềng răng như răng khấp khểnh, lệch lạc, hô, móm,… không thẩm mỹ đều nên niềng răng để khuôn mặt trở nên hài hòa, xinh tươi. Chỉ cần chọn loại niềng răng chỉnh nha nào thì bác sĩ sẽ giới thiệu các loại dây cung chỉnh nha phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

III. Vai trò của dây cung chỉnh nha trong niềng răng là gì?

Vai trò của dây cung chỉnh nha trong niềng răng tùy vào mỗi giai đoạn sẽ có những công dụng nhất định, thường sẽ được phân chia như sau:

1. Giai đoạn cân chỉnh san đều răng

Đây là giai đoạn đầu cho việc sử dụng đây cung chỉnh nha cần có độ cứng thấp, đàn hồi cao để cân chỉnh san đều răng, trong giai đoạn này các bác sĩ thường dùng loại đây cung Niti với kích thước là 0.014 và 0.016.

2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng này rất quan trọng, lúc này sẽ có những thay đổi rõ rệt giữa các răng trên cung hàm. Loại dây cung ở giai đoạn này được bác sĩ dùng là loại dây cung Stainless (dây théo không gỉ) kích thước 0.016 x0.025 và 0.019 x 0.025.

Việc điều chỉnh ở giai đoạn này kéo dài từ 4 – 8 tháng, để giúp quá trình dễ dàng mở không gian sau, chỉnh răng phía trước và điều chỉnh, cân bằng hai hàm.

3. Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Đây là giai đoạn cuối giúp điều chỉnh khớp cắn ổn định nhất, nếu hai giai đoạn trên tiển triển ổn thì giai đoạn này chỉ mất từ 2 – 8 tuần để cân chỉnh, dây cung chỉnh nha sẽ được sử dụng là loại Niti kích cỡ 0.019 x 0.025.

IV. Kích thước của dây cung niềng răng

Tùy theo từng tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng và lựa chọn kích thước của dây cung sao cho phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân.

Ở mỗi giai đoạn cũng sẽ có sự thay đổi về dây cung nhằm đảm bảo quá trình dịch chuyển của các răng được diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông thường các dây cung niềng răng sẽ được sản xuất với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Dây cung tròn có các loại kích thước: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018
 • Dây cung tiết diện có các kích thước: 0.016×0.016, 0.016×0.022, 0.017×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025, 0.019×0.025

V. Thời gian thay dây cung mất bao lâu?

Trong suốt quá trình niềng răng sẽ phải thường xuyên thay thế dây cung mới theo liệu trình nhằm đảm bảo vệ sinh, vừa tránh việc dùng lâu ngày khiến dây cung lỏng lẻo, méo mó không đảm bảo tạo được lực kéo chỉnh tối ưu.

Trung bình sau khoảng 1 – 2 tháng bệnh nhân sẽ được thay dây cung mới. Kích thước dây cung ở các lần thay về sau sẽ lớn dần để lực kéo diễn ra liên tục và đều đặn, mang lại kết quả như mong muốn.

Quá trình thay dây cung đối với mắc cài tự buộc diễn ra khá đơn giản, nhanh chóng, chỉ mất tầm 20 – 30 phút là hoàn tất.

Đối với mắc cài truyền thống thời gian sẽ lâu hơn đôi chút, có thể mất khoảng 30 – 40 phút do cần phải buộc thun cố định dây cung ở từng mắc cài.

Nếu như dây cung có dấu hiệu bong bậc, đứt hỏng thì bệnh nhân cần đến ngay nha khoa để được bác sĩ thay mới sớm nhất có thể. Tuyệt đối không chần chừ hay đợi đến những lần hẹn khám tiếp theo để tránh tối đa các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Sau khoảng 1 – 2 tháng bệnh nhân sẽ được thay dây cung
Sau khoảng 1 – 2 tháng bệnh nhân sẽ được thay dây cung

VI. Bác sĩ giới thiệu các loại dây cung chỉnh nha

Có khá nhiều loại niềng răng chỉnh nha sử dụng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong là sử dụng dây cung. Tùy theo phác đồ, liệu trình niềng răng không giống nhau mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại dây cung chỉnh nha phù hợp mà bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

nha khoa uy tín hcm
Bác sĩ thăm khám và lựa chọn loại mắc cài, dây cung phù hợp với bệnh nhân nhất

Có 2 loại dây cung chỉnh nha niềng răng hiện nay là dây cung chỉnh nha Niti và dây cung chỉnh nha Stainless Steel. Hãy cùng bác sĩ Nha khoa Đông Nam tìm hiểu cụ thể nhé!

1. Các loại dây cung chỉnh nha Niti

Tri Tanium có ba khu vực lực nhiệt kích hoạt riêng biệt mà đặt những lực lượng chính xác, hai đầu nhọn và khu vực sau dây cung đến mức hiệu quả và mô men xoắn.

dây cung chỉnh nha niti
Dây cung chỉnh nha Niti

Ưu điểm: Độ dẻo dai cao, số lần thay dây cung ít hơn giúp khách hàng thoải mái hơn trong suốt thời gian điều trị. Thường có 2 loại:

 • Dây cung NT3 ™ Dây SE Niti Arch:

Là dòng thích hợp nhiệt độ trong phòng, dây cung này một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bệnh nhân ngay cả các trường hợp khó khăn nhất vẫn nắn chỉnh răng được. Đặc biệt, với lực vừa phải của dây nên thường được dùng phù hợp cho tất cả những giai đoạn chưa trị trừ khi kết thúc.

 • Dây cung Titanium Beta:

Dây hiệu quả trên tất cả những quy trình điều trị. Độ vững chắc trung gian giữa dây Niken Titan Superelastic và dây SS. Dây cung trong niềng răng có tính năng thêm chiều dài để tạo điều kiện cho nhiều vòng và uốn cong.

2. Dây cung chỉnh nha Stainless Steel làm bằng thép không gỉ

** Ưu điểm:

 • Có độ bền kéo cao.
 • Ít giòn, khó bị gãy.
 • Có thể thay đổi, điều khiến theo ý muốn dễ dàng giúp giảm thiểu những sai lệch không đáng có.
Dây cung chỉnh nha Stainless Steel
Dây cung chỉnh nha Stainless Steel làm bằng thép không gỉ

** Phân loại theo số lượng dây sử dụng:

 • Dây cung nhiều sợi Stainless Steel (Multi-Strand Stainless Steel Wire):

Dây thép không gỉ nhiều sợi cung cấp sự linh hoạt và nhiệm vụ kháng gãy xương hơn, tương đương với dây sợi đơn.

 • Dây cung 3 sợi (Twist):

Các dây cung ba sợi với đặc điểm lò xo cao và một loạt cao của độ lệch. Nó có khả năng dễ dàng hình thành và sẽ không xung đột lúc cắt. Dây cung chỉnh nha này rất thích hợp cho những công đoạn điều trị sớm.

 • Dây cung 6 sợi (Co-Ax):

Loại dây 6 sợi có thể được uốn cong ở mức độ cao. Nó cung cấp 1 cách nhẹ nhàng, lực không đổi làm cho nó lý tưởng trong kĩ thuật chỉnh các mắc cài.

VII. Xử lý khi đứt dây cung chỉnh nha niềng răng

Dù bác sĩ có sử dụng loại dây cung phù hợp với mắc cài và việc thay thế, tính toán hoàn hảo khi dịch chuyển để đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Nhưng bản thân cấu tạo của bộ dây cung mắc cài liên kết với nhau khá phức tạp, việc ăn uống, chăm sóc răng miệng không thật cẩn thận cũng có thể gây ra những tình huống đứt dây cung, tuột dây cung không mong muốn.

Ngoài ra, một số tai nạn cũng có thể ảnh hưởng đến mắc cài, dây cung và kéo dài thời gian chỉnh nha niềng răng.

niềng răng mắc cài
Cấu tạo mắc cài, dây cung phức tạp dễ xảy ra sự cố khi niềng răng

Tùy theo tình trạng đứt dây cung chỉnh nha niềng răng khác nhau mà bác sĩ sẽ có biện pháp điều chỉnh thích hợp.

1. Tuột dây cung

Thường xảy ra với những ai sử dụng niềng răng mắc cài không có chốt tự buộc truyền thống. Lúc này bạn nên cố gắng nhét dây cung trở lại rãnh ban đầu của mắc cài hoặc đến gặp nha sĩ để điều chỉnh lại.

Ngày nay, có sự xuất hiện của niềng răng bằng mắc cài tự buộc khiến vấn đề tuột dây cung được khắc phục phần nào. Tuy nhiên, nếu mất dây thun, gãy chốt tự đóng khiến dây cung bị tuột ra khỏi rãnh thì bạn cũng nên xử lý sơ bộ, đưa dây cung cố định vào rãnh và đến nha khoa bổ sung dây thun và sửa lại chốt tự đóng.

Một số trường hợp tuột dây cung nếu không khắc phục kịp thời mà kéo dài thì sẽ khiến các răng dịch chuyển theo hướng không mong muốn và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng, bạn không nên chủ quan.

chỉnh nha
Cần đến gặp nha sĩ gắn dây thun, sửa lại chốt tự buộc khi bị tuột dây cung

2. Dây cung bị lỏng, bung bật mắc cài

Nguyên nhân do ngoại lực tác động, khi bạn chơi thể thao không may bị ảnh hưởng khiến dây cung bị lỏng. Lúc này nên đến chỉnh sửa lại độ dài dây cung để siết lại các răng lỏng lẻo vì mắc cài không được dây cung cố định.

3. Đứt dây cung do va đập mạnh

Tình trạng này nghiêm trọng nhất vừa làm hư dây cung vừa ảnh hưởng đến các mắc cài và có khả năng răng và nướu bị tổn thương nặng. Nên đến nha khoa kiểm tra tình trạng răng miệng, chữa trị và có liệu trình điều trị mới phù hợp.

bác sĩ kiểm tra dây cung
Đến nha sĩ kiểm tra, chỉnh sửa lại mắc cài, dây cung

Ngoài 3 tình huống cơ bản cần xử lý vì sự cố dây cung ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha niềng răng thì việc dây cung đâm vào má dù không làm chậm quá trình niềng răng nhưng sẽ làm bạn đau nhức không ăn uống tốt được. Khi đó, nên đến gặp bác sĩ nha khoa để điều chỉnh lại tránh dây cung mắc cài đâm vào má.

Các bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng làm dịch chuyển dây cung đảm bảo thời gian và kết quả niềng răng hiệu quả.

vệ sinh răng khi đeo mắc cài
Vệ sinh răng miệng đúng cách tránh sự cố khi niềng răng

VIII. Hướng dẫn xử lý khi dây cung đâm vào má

Khi chẳng may bị dây cung đâm vào má và chưa thể đến nha khoa ngay để bác sĩ khắc phục. Bệnh nhân có thể tham khảo một số hướng dẫn chăm sóc sau đây:

 • Sử dụng dụng cụ bảo vệ môi để tránh dây cung, mắc cài va chạm gây tổn thương, trầy xước ở môi.
 • Dây cung đâm vào má gây trầy xước, đau rát bạn có thể dùng nước muối sinh lý để súc miệng nhằm giảm sự khó chịu, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.
 • Bôi sáp nha khoa để cố định lại phần dây cung bị tuột, tránh sự va chạm với các mô mềm trong khoang miệng gây chảy máu, đau rát nhiều hơn.

Các biện pháp trên chỉ tạm thời giảm các triệu chứng khó chịu và phòng ngừa những tổn thương lan rộng hơn. Tốt nhất bệnh nhân vẫn phải sắp xếp thời gian đặt lịch hẹn khám với bác sĩ sớm nhất có thể để được xử lý hiệu quả, nhanh chóng.

Các loại dây cung chỉnh nha và việc lựa chọn loại dây cung, phương pháp niềng răng chỉnh nha phù hợp sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng để bạn có quyết định đúng đắn.

Nếu còn thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook