Nong hàm niềng răng là gì? Đối tượng nào cần thực hiện nong hàm?

03/11/2023
Nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện nong hàm?

Nong hàm niềng răng là một kỹ thuật cần thiết trong các trường hợp cung hàm hẹp, không đủ chỗ trống. Thông qua việc nong hàm sẽ tạo được điều kiện thuận lợi nhất giúp các răng có thể dịch chuyển theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều bệnh nhân chưa thực sự hiểu rõ nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện nong hàm? Thời gian thực hiện có lâu hay không?

Nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện nong hàm?
Nong hàm là gì? Đối tượng nào cần thực hiện nong hàm?

I. Nong hàm niềng răng là gì? Tại sao cần phải nong hàm?

Nong hàm là một kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình niềng răng chỉnh nha để đạt hiệu quả như mong đợi.

Kỹ thuật nong hàm niềng răng được áp dụng phổ biến cho hàm trên so với hàm dưới. Theo đó bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nới rộng cung hàm, đẩy các răng dần cách xa nhau, tăng diện tích vòm hàm.

Nhờ nong hàm sẽ tạo ra được một khoảng trống thích hợp giúp các răng có thể dịch chuyển một cách thuận lợi hơn.

Cũng nhờ vào khả năng tạo được chỗ trống trên cung hàm nên sẽ hạn chế được tối đa việc phải nhổ răng khi niềng. Kỹ thuật nong hàm có thể được áp dụng cho cả niềng răng mắc cài lẫn niềng răng trong suốt, mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Nong hàm khi niềng răng để khoảng trống cho răng dịch chuyển
Nong hàm khi niềng răng để khoảng trống cho răng dịch chuyển

II. Đối tượng nào cần tiến hành nong hàm?

Không phải bất cứ ai niềng răng cũng cần thực hiện nong hàm. Kỹ thuật này thường được chỉ định áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

1. Vòm hàm quá hẹp

Hàm răng của người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng tính luôn cả răng khôn chia đều cho 2 cung hàm trên và dưới.

Các răng có thể mọc thẳng đều, cân đối với nhau hay không còn phụ thuộc phần lớn vào diện tích của cung hàm.

Trong những trường hợp có cung hàm quá hẹp sẽ khiến cho các răng không có đủ chỗ trống để mọc lên theo phương thẳng đứng như bình thường. Lúc này dễ xảy ra tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh khiến hàm răng, gương mặt trông kém thẩm mỹ.

Sẽ rất khó để xác định được chính xác vòm hàm có hẹp hay không nếu chỉ thông qua các chỉ số. Quan trọng đó là cần có sự đánh giá dựa trên sự tương quan của vòm hàm với tổng thể của gương mặt.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim x-quang để xác định chính xác tình trạng sai lệch của răng cũng như cấu trúc cung hàm như thế nào, có đang gặp vấn đề bị hẹp hay không.

Nếu đã xác định được cung hàm hẹp sẽ cần kết hợp nong hàm khi niềng răng chỉnh nha để gia tăng diện tích vòm hàm. Nhờ đó có thể hạn chế tối đa khả năng phải nhổ răng và giúp nâng cao kết quả chỉnh nha đạt được.

Trong một số ít trường hợp, nếu như vòm hàm quá hẹp, sau khi nong hàm vẫn chưa đủ chỗ trống để các răng di chuyển dễ dàng. Lúc này cần phải kết hợp cả nong hàm và nhổ răng mới mang lại hiệu quả tối ưu.

2. Hàm bị lệch, méo

Đây được đánh giá là trường hợp nong hàm có độ phức tạp cao.

Khi một trong hai hàm bị lệch, méo mó sang một bên được xem là lệch khớp cắn. Lúc này cần phải dùng lực để nâng rộng một bên hàm sao cho tương xứng với bên hàm còn lại để khuôn mặt có phần cân đối hơn.

Nong hàm là một kỹ thuật đòi hỏi độ khó, tính chuẩn xác cao. Do đó, tốt nhất cần phải chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo thực hiện được an toàn, hiệu quả.

Tùy vào từng trường hợp, cấu trúc cung hàm ở mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để tạo chỗ trống cho răng di chuyển tốt nhất.

Vòm hàm quá hẹp sẽ cần nong hàm khi niềng răng
Vòm hàm quá hẹp sẽ cần nong hàm khi niềng răng

III. Có những phương pháp nong hàm nào?

Một số phương pháp nong hàm hiện đang được ứng dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa gồm có:

1. Nong hàm nhanh

Phương pháp này được đánh giá mang lại hiệu quả cao đối với trẻ em hoặc những đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Nong hàm nhanh sẽ dùng khí cụ chuyên dụng có tốc độ nới rộng khoảng cách cung hàm nhanh chóng. Mỗi ngày vòm hàm sẽ được nối rộng ra khoảng 0,5mm đến 1mm.

Do chỉ làm tăng tốc độ phát triển của xương hàm nên sẽ dẫn đến tình trạng các răng không thể dịch chuyển kịp và hình thành khe hở giữa 2 răng cửa.

Vì vậy, sau khi thực hiện nong hàm nhanh sẽ phải tiến hành niềng răng chỉnh nha để hàm răng được thẩm mỹ, cân đối hơn.

2. Nong hàm chậm

Phương pháp nong hàm chậm có tốc độ nới rộng khoảng cách hàm khoảng 1mm mỗi tuần. Các bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách tự vặn vít tại nhà để không phải tốn thời gian đến nha khoa thăm khám thường xuyên.

Với nong hàm chậm sẽ mất thời gian khoảng 10 tuần. Khi đó tốc độ phát triển của xương hàm cũng tỷ lệ thuận với tốc độ di chuyển của răng. Nhờ vậy nên hạn chế được tình trạng hình thành khe hở giữa 2 răng cửa và không gây cảm giác đau nhức quá nhiều cho bệnh nhân.

3. Nong hàm có hỗ trợ Implant

Đối với bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành sẽ phù hợp với phương pháp nong hàm có hỗ trợ Implant.

Bác sĩ sẽ sử dụng từ 2 – 4 chiếc mini Implant cắm trực tiếp vào giữa vòm miệng. Sau đó, kết nối mini Implant với các khí cụ nong hàm để nới rộng diện tích của cung hàm.

4. Nong hàm bằng dây cung

Ở những bệnh nhân có răng mọc chen chúc không quá nghiêm trọng thì có thể thực hiện nong hàm bằng dây cung. Thế nhưng, hiệu quả của phương pháp này không thực sự được đánh giá cao.

Trường hợp sau 5 – 6 tháng nong hàm bằng dây cung nhưng vẫn chưa có hiệu quả tốt như mong muốn. Lúc này sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các khí cụ chuyên dụng khác để nong hàm tạo khoảng trống phù hợp.

IV. Nong hàm khi niềng răng mất bao lâu?

Không giống như nhổ răng có thể tạo khoảng trống tức thì. Việc nong hàm đòi hỏi mất nhiều thời gian hơn để đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, nong hàm ở trẻ em và người lớn cũng có nhiều sự khác biệt về thời gian cũng như hiệu quả đạt được.

Nhìn chung, kỹ thuật nong hàm cho trẻ em có thể mất trung bình từ 1 – 3 tháng, còn với người lớn thời gian sẽ lâu hơn dao động tầm 6 – 12 tháng.

Mốc thời gian chỉ mang tính chất tương đối. Tùy vào từng tình trạng ở mỗi bệnh nhân mà thời gian nong hàm có thể nhanh hay chậm hơn.

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian nong hàm đó là: phương pháp nong hàm, tình trạng sai lệch của răng, độ cứng chắc của xương hàm, tay nghề bác sĩ thực hiện, chế độ chăm sóc của bệnh nhân.

Mặc dù thời gian nong hàm có phần khá dài. Tuy nhiên, bệnh nhân không phải lo ngại về vấn đề này. Các bác sĩ sẽ luôn đưa ra phác đồ chỉnh nha tối ưu nhất, nếu phù hợp có thể vừa thực hiện nong hàm kết hợp niềng răng giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo kết quả tốt như mong đợi.

Thời gian nong hàm ở mỗi người sẽ không giống nhau
Thời gian nong hàm ở mỗi người sẽ không giống nhau

V. Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Cơ chế của kỹ thuật nong hàm đó là nới rộng vùng xương hàm, dãn cách răng nên khiến không ít người lo lắng sau khi thực hiện xong có thể làm thay đổi khuôn mặt.

Theo như nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt. Cụ thể có sự thay đổi ở vùng gốc mũi, diện tích vòm miệng tăng và làm cho gương mặt có phần to ra.

Tuy nhiên, sự chênh lệch của gương mặt sau nong hàm hoàn toàn không đáng kể và khó nhận biết chính xác khi nhìn thoáng qua. Tùy thuộc vào từng cấu trúc gương mặt, khung xương mà sự thay đổi ở mỗi người sẽ khác nhau.

Phần lớn trường hợp khuôn mặt thay đổi sau khi nong hàm đều theo chiều hướng tích cực. Đem lại được cung hàm cân đối và hài hòa với cấu trúc của gương mặt hơn so với ban đầu nên không có điều gì đáng để lo lắng quá nhiều.

VI. Các khí cụ nong hàm

Các khí cụ nong hàm khá đa dạng về chủng loại, bao gồm dạng cố định và tháo lắp. Dựa trên từng tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại khí cụ phù hợp nhất.

 • Nong hàm tháo lắp

Bao gồm cung môi, lò xo và ốc nong để tạo ra một lực tác động vừa đủ giúp nới rộng hàm trong các trường hợp vòm hàm hẹp, sai khớp cắn. Nhờ đó mà quá trình dịch chuyển của các răng sẽ diễn ra được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Nong hàm cố định

Mặc dù đem lại được kết quả cao và rút ngắn được nhiều thời gian nong hàm. Nhưng khi thực hiện nong hàm cố định sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu, vướng víu nhiều hơn trong giai đoạn đầu đeo khí cụ, gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng.

Nong hàm gồm dạng cố định và tháo lắp
Nong hàm gồm dạng cố định và tháo lắp

VII. Những lưu ý nong hàm khi niềng răng

Kỹ thuật nong hàm ít nhiều có thể gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu khiến cho việc ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng gặp nhiều trở ngại.

Chính vì vậy, trong thời gian nong hàm khi niềng răng cần lưu ý chế độ chăm sóc đúng cách như sau:

 • Dùng thuốc giảm đau và thực hiện các biện pháp chườm lạnh hay chườm ấm theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm các cảm giác đau nhức, khó chịu trong khoang miệng.
 • Thời gian đầu đeo khí cụ nong hàm nên ưu tiên ăn các món mềm như cháo, súp, canh hầm, cắt nhỏ thịt cá, rau củ để ăn nhai dễ dàng hơn.
Ăn uống các món mềm, dễ nhai nuốt
Ăn uống các món mềm, dễ nhai nuốt
 • Cần tránh tối đa việc ăn nhai đồ quá dai, cứng, dẻo vì có thể gây một lực tác động mạnh lên răng gây đau nhức nhiều hơn, thậm chí dễ làm bong gãy khí cụ ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển của răng và cung hàm.
 • Nên ăn chậm, nhai kỹ ở 2 bên hàm để tiêu hóa tốt, tránh lệch hàm.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất từ thịt cá, rau củ, trái cây tươi. Nên hầm kỹ, nấu chín mềm, xay sinh tố hoặc ép lấy nước để dùng giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe cũng như răng lợi.
 • Tránh ăn các đồ ngọt nhiều đường, các đồ ăn nhiều mảnh vụn, không dùng chất kích thích có hại, không hút thuốc lá vì chúng rất dễ làm phát sinh các bệnh lý ở răng miệng.
 • Khi đeo khí cụ nong hàm thời gian đầu có thể lạ lẫm và bị tiết nhiều nước bọt. Do đó, bạn nên chú ý mang theo khăn giấy để có thể lau sạch khi cần thiết.
 • Duy trì thói quen chải răng sạch sẽ đúng cách 2 – 3 lần ngày. Chọn dùng bàn chải lông mềm, kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm hoặc các loại kem chứa fluor để việc làm sạch răng đạt hiệu quả tối ưu.
Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ
 • Dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn thừa ở kẽ răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để diệt khuẩn sạch sâu, giữ hơi thở thơm mát dài lâu.
 • Dùng bàn chải kẽ để làm sạch các vị trí gắn khí cụ nong hàm. Có thể dùng máy xịt tăm nước để loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn, mảng bám còn tồn đọng lại.
 • Việc phát âm, nói chuyện trong những ngày đầu nong hàm có thể gặp đôi chút trở ngại do sự vướng víu từ các khí cụ. Bạn nên kiên nhẫn nói chậm rãi và cố gắng dùng lưỡi để phát âm được chuẩn xác hơn. Chỉ một thời gian ngắn là sẽ quen dần và nói chuyện được như bình thường.
 • Nên dùng sáp nha khoa bôi lên các khí cụ để hạn chế sự cọ sát, va chạm làm tổn thương, chảy máu ở vùng má, lưỡi.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ thăm khám, theo dõi quá trình dịch chuyển của cung hàm và răng. Kịp thời khắc phục ngay các dấu hiệu bất thường phát sinh, đảm bảo kết quả cao trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về nong hàm niềng răng hãy liên hệ đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chi tiết, miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->