Cách Nhận Biết Răng Hô Do Răng Hay Do Hàm

Răng hô là một khiếm khuyết mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Răng bị hô có thể do cấu tạo của xương hàm hoặc do cấu trúc của răng. Những thông tin dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết hô do răng hay do hàm để xác định giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Cách Nhận Biết Răng Hô Do Răng Hay Do Hàm

I. Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi với những tên khác là: răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi, cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới.

Cách Nhận Biết Răng Hô Do Răng Hay Do Hàm
Răng hô gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Răng hô khiến cho gương mặt trông mất cân đối, kém duyên. Đặc biệt, khuyết điểm này còn gây khó khăn cho chức năng nhai cắn thức ăn, gián tiếp tác động xấu đến hệ tiêu hóa và nghiêm trọng là về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân dẫn đến hô, vẩu thường là yếu tố di truyền (chiếm đến 70%), còn lại là do những thói quen xấu khi còn nhỏ, như: thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên,…

II. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị hô

Thông thường, tình trạng răng bị hô ở mỗi người sẽ khác nhau và nguyên nhân cũng vậy. Theo các khảo sát tổng hợp cho thấy, nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô thường đến từ các lý do:

+ Nguyên nhân dẫn đến hô, vẩu thường là yếu tố di truyền (chiếm đến 70%)

Có tới 70% nguyên nhân răng hô di truyền từ ông bà, cha mẹ,.. tình trạng người răng bị hô vẩu, dẫn tới con cái cũng sẽ bị tương tự, biểu hiện ở di truyền cấu trúc hàm mặt, mức độ có thể nhẹ hoặc nặng hơn.

+ Nguyên nhân từ các thói quen xấu

Nguyên nhân gây hô vẩu có thể do những thói quen xấu khi còn nhỏ, như: thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên,…cũng tác động lên hàm, đẩy răng nhô ra phía trước dẫn tới hiện tượng sai lệch.

Các thói quen xấu từ nhỏ sẽ khiến cho răng bị hô
Các thói quen xấu từ nhỏ sẽ khiến cho răng bị hô

+ Nguyên nhân phát triển hàm mặt bị sai lệch

Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hô răng, khi sự phát triển xương hàm bị mất cần đối, răng không có đủ chổ mọc có thể mọc chen chúc nhau, đẩy răng nhô ra phía trước.

Quá trình phát triển từ trẻ cho đến khi trưởng thành sẽ có rất nhiều biến đổi và cả các biến động vô tình tác động. Một trong hai khung xương phát triển quá mức sẽ gây nên tình trạng này.

III. Cách nhận biết hô răng hay hô hàm

Hô răng là gì?

Là tình trạng mà các răng trên cung hàm không mọc theo phương thẳng đứng mà có xu hướng mọc chìa ra ngoài. Đặc biệt, khi để miệng ở trạng thái nghỉ, răng hàm dưới không chạm vào được 1/3 mặt trong của răng hàm trên.

Tình trạng hô do răng
Tình trạng hô do răng

Hô hàm là gì?

Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới gọi là tình trạng hô hàm. Thông thường, với trường hợp này răng có thể vẫn mọc theo phương thẳng đứng, tuy nhiên do phần xương hàm phát triển quá mức làm hàm trên nhô ra phía trước nhiều, làm mất đi sự cân đối hài hòa của gương mặt.

Tình trạng hô do hàm
Tình trạng hô do hàm

Hô do cả răng và hàm

Đây là trường hợp hô khá nặng, vừa do sự phát triển quá mức của xương hàm vừa do răng mọc lệch. Với trường hợp vừa hô răng vừa hô hàm này, môi trên thường không bao phủ được răng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nghiêm trọng, làm người mắc phải trở nên tự ti, sống khép kín và trầm lặng hơn.

Hô do cả răng và hàm
Hô do cả răng và hàm

Những biểu hiện này bạn có thể tự quan sát bằng cách nhìn vào gương hoặc chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau.

Tuy nhiên, để xác định một cách chính xác nhất tình trạng hô của bạn là do đâu thì nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ đo đạc, chụp phim 3D toàn hàm cũng như các kỹ thuật chuyên sâu khác nhằm xác định nguyên nhân và mức độ hô như thế nào. Từ đó, đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Tại nha khoa Đông Nam, bạn sẽ được miễn phí chụp 3D kiểm tra tại chỗ cho kết quả khảo sát cấu trúc xương răng nhanh chóng nhất. Dựa trên những số liệu cụ thể này, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kiến thức chuyên môn sâu về răng – hàm – mặt của chúng tôi sẽ phân tích để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

IV. Hô hàm có niềng răng được không?

Thông thường để khắc phục tình trạng hô sẽ dựa vào nguyên nhân ở mỗi dạng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp. Trong đó, nguyên nhân hô hàm thường được chỉ định kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc liệu hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không?
Hô hàm có niềng răng được không?

Theo các chuyên gia nha khoa Đông Nam, trường hợp bị hô do hàm và răng mọc lệch thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để sắp xếp lại các răng trước. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phẫu thuật hàm về sau, đòng thời kết quả điều trị sẽ cố định lâu dài hơn.

Còn trường hợp bị hô hàm do cấu trúc xương hàm thì việc niềng răng sẽ không hiệu quả. Trường hợp này buộc phải chỉ định phẫu thuật hàm để cân chỉnh lại cấu trúc xương hàm đúng chuẩn thẩm mỹ hơn.

V. Cách điều trị cho các trường hợp răng hô

Kỹ thuật điều trị nha khoa hiện nay ngày càng phát triển vượt bậc, việc ứng dụng các công nghệ điều trị đều giúp cải thiện hoàn toàn tình trạng hô hàm và hô răng. Dưới đây là những giải pháp khắc phục hiện đại nhất đang được áp dụng:

– Cách điều trị cho hô răng

Ở trường hợp điều trị răng hô do răng sẽ có nhiều mức độ cụ thể ở từng người. Bác sĩ sẽ xem xét và lựa chọn các biện pháp khắc phục phù hợp:

Điều trị răng hô bằng phương pháp bọc răng sứ

Với những trường hợp răng hô ở mức độ nhẹ, việc bọc sứ có thể cải thiện hiệu quả. Bên cạnh đó, kỹ thuật bọc sứ còn áp dụng được cho những trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc nhẹ, răng ố vàng và nhiễm kháng sinh mà phương pháp tẩy trắng không mang lại hiệu quả.

Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng hô do răng mức độ nhẹ
Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng hô do răng mức độ nhẹ

Kỹ thuật này, được bác sĩ thực hiện bằng cách mài một lớp mỏng men răng bên ngoài, sau đó tiến hành bọc mão răng sứ có hình dáng và màu sắc giống răng thật để khắc phục tình trạng hô, răng đều và đẹp hơn.

Thời gian bọc răng sứ tương đối nhanh chóng, thường chỉ mất từ 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa. Về cơ bản có 2 loại răng sứ để bạn chọn là răng toàn sứ và răng sứ kim loại.

Trong đó, răng toàn sứ được bác sĩ khuyến cáo sử dụng vì cho màu sắc như răng thật và tuổi thọ lâu dài, trung bình từ 15 – 20 năm. Đặc biệt còn không xuất hiện ánh đen kim loại hoặc xảy ra tình trạng đen viền nướu như khi sử dụng răng sứ kim loại.

Điều trị răng hô bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh các răng mọc hô chìa về vị trí mới ngay ngắn và thẩm mỹ hơn, đúng tỉ lệ chuẩn khớp cắn bằng cách sử dụng các mắc cài, dây cung để tạo lực giúp răng dịch chuyển.

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng như: niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, khay niềng trong suốt,… Trong đó, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc được xem là tối ưu nhất hiện nay.

Niềng răng hô
Niềng răng hô

Điểm nổi bật của phương pháp này là trang bị hệ thống nắp trượt tự động tích hợp trên mắc cài, thay thế cho dây chun, tạo lực kéo mạnh mẽ ổn định đồng thời giảm ma sát, hạn chế ê buốt răng.

Thời gian để hoàn tất niềng răng thường mất khoảng 24 – 30 tháng tùy thuộc vào mức độ hô của mỗi người. Ưu điểm của phương pháp này là giúp khắc phục tốt ở cả những tình trạng hô do răng nặng và hô hàm ở mức độ nhẹ. Không gây xâm lấn, bảo tồn răng thật tối đa.

– Cách điều trị cho hô hàm

Ở trường hợp hô hàm bạn sẽ không thể áp dụng giải pháp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp niềng răng chỉnh nha hoặc phẫu thuật hàm để cân chỉnh thẩm mỹ hơn. Cụ thể:

Trường hợp hô do xương hàm trên phát triển quá mức nhưng các răng vẫn mọc đều và theo phương thẳng đứng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách cắt, giải phẫu khung hàm, đẩy chúng về đúng vị trí và cố định bằng nẹp vít.

Với trường hợp hô do cả răng và xương, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đánh giá nên niềng răng trước hay phẫu thuật hàm trước nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng
Phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng

Nha Khoa Đông Nam là trung tâm điều trị thẩm mỹ răng miệng hàng đầu TPHCM nói riêng và cả nước nói chung với hơn 15 năm kinh nghiệm, điều trị cho hơn 8.000 bệnh nhân mỗi năm là địa chỉ được rất nhiều người yêu mến và tín nhiệm.

Trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, máy móc tối tân, hệ thống vô trùng tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác và mang đến trải nghiệm điều trị hoàn hảo, kết quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Nha khoa Đông Nam sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại
Nha khoa Đông Nam sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại

Tốt nhất hãy thăm khám nha khoa trực tiếp để bác sĩ chụp phim và xác định chọn loại hình điều trị nào, chi phí bao nhiêu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm răng hô móm:

Xem thêm thẩm mỹ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook