Người Già Còn Mọc Răng Được Không

Người già còn mọc răng được không – Thông thường, một đời người chỉ có hai lần mọc răng. Đó là lần mọc răng tạm thời (còn gọi là răng sữa) khi đứa trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi. Sau đó là mọc răng vĩnh viễn: từ 6-11 tuổi, răng sữa rụng dần và các răng vĩnh viễn mọc thay thế.

Người Già Còn Mọc Răng Được Không

Tuy nhiên, đã nói đến thông thường thì sẽ có những trường hợp bất thường là một số người già đã rụng răng, lại mọc răng lần thứ ba. Vậy y học nhìn nhận vấn đề này như thế nào, người già có còn mọc răng được không?

1. Một số trường hợp người già mọc răng

Theo tờ “Thượng Hải văn báo” ngày 29/9/1990 đưa tin: cụ Lý Thẩm Như khi 80 tuổi đã mọc ra 18 răng mới, không chỉ ăn được lương thực thông thường mà còn ăn được cả những hạt đậu rang rất cứng.

người già còn mọc răng được không 1
Hình ảnh một số cụ già vẫn mọc răng

Theo “Biologia”, tháng 4/1992 thì ở Thượng Hải, Trung Quốc, có cụ bà Tan Tszinchen, 90 tuổi, bị rụng răng móm mém từ hồi 50 tuổi trở đi và chỉ còn lại 9 chiếc răng. Thế nhưng cách đó không lâu cụ Tan Tszinchen cảm thấy đau trong lợi, chỉ trong vòng ít ngày sau đó, cả hai hàm răng mọc thêm 23 chiếc răng mới và cụ lại có đúng 32 chiếc răng. Gặp gỡ các phóng viên, cụ cười rất tươi phô ra hai hàm răng được phục hồi tự nhiên bởi một sự kiện kỳ diệu khó tin, nhưng đó lại là sự thật.

Ngoài ra, người ta còn đưa tin ở Thổ Nhĩ Kỳ, có cụ bà đã rụng hết răng, nhưng tới năm 105 tuổi lại mọc ra 10 răng…

người già còn mọc răng được không 2
Hiện tượng người già mọc răng xưa nay đều có ở các nước

Ở nước ta, theo báo “Đại đoàn kết” ngày 15/2/1992 thì đưa tin: cụ Kim Thị Côi, ở xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây, đầu năm 1992 ở tuổi 102 vẫn mọc thêm 1 răng hàm. Cụ Côi vẫn khỏe mạnh, tự phục vụ, không ốm đau.

2. Lý giải của y học về hiện tượng người già mọc răng

Việc người già mọc răng mới, xưa nay đều có ở các nước. Nhiều nhà khoa học cũng đã lưu ý nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân và lời giải đáp.

Ở trong miệng, răng được cắm chặt vào các hốc răng của xương hàm. Thông thường phôi người có hai lớp mầm răng: lớp 1 là sau khi sinh ra 6 – 8 tháng thì mọc răng tạm thời (còn gọi là răng sữa), từ 3 – 6 tuổi có 20 răng gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm nhỏ.

Lớp 2 là đợt thay răng sữa: từ 6 – 11 tuổi, răng sữa rụng dần và răng vĩnh viễn mọc thay thế, có tổng cộng là 32 răng; ngoài 20 răng mọc vào thế chỗ, còn mọc thêm 8 răng hàm lớn và 4 răng khôn (vào khoảng 17 – 30 tuổi mới mọc răng khôn, nhưng có người không mọc răng khôn). Đặc biệt có một số ít người ở thời kỳ phôi thai còn có lớp mầm răng thứ 3, tới thời kỳ già lão mới bắt đầu mọc ra, một số nhà y học gọi là “răng vững thời kỳ sau”.

người già còn mọc răng được không 3
Có một số ít người ở thời kỳ phôi thai còn có lớp mầm răng thứ 3

Ở một số người, do chế độ dinh dưỡng không tốt, hoặc hàm răng dung nạp không nổi mà chiếc răng hàm cuối cùng mọc ra rất muộn, hoặc suốt đời chẳng mọc ra. Cá biệt có những trường hợp người già sau khi răng hàm rụng hết, răng khôn mới bắt đầu nhú ra.

người già còn mọc răng được không 4

Qua những trường hợp thực tế trong cuộc sống và những lý giải của y học về hiện tượng người già mọc răng, ta có thể kết luận người già vẫn còn có thể mọc răng.

Tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt, có thể phân ra hai khả năng như sau: trường hợp mọc răng hàm khi lớn tuổi là do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ khiến răng khôn mọc chậm, mãi đến khi rụng hết răng hàm mới mọc ra và vẫn thuộc lớp mầm răng thứ 2.

Còn những người già mọc mới nhiều răng (cả răng cửa và răng hàm) là thuộc trường hợp có lớp mầm răng thứ 3 (răng vững thời kỳ sau).

người già còn mọc răng được không 5
Người già còn có thể mọc răng, tuy nhiên đó là những trường hợp đặc biệt

Cuộc sống vốn bao hàm những điều thú vị và kỳ lạ mà con người chưa thật sự tìm ra được nguyên nhân và cơ chế, trong đó có việc mọc răng trở lại ở người già. Hi vọng bài viết mà nha khoa chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của đọc giả về việc người già còn mọc răng được không.

Nếu có nhu cầu điều trị răng miệng hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ tận tình.

Xem thêm mọc răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook