19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

14/12/2023
19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là một giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch hiệu quả và phù hợp cho nhiều độ tuổi. Ở lứa tuổi 19 niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng như thế nào đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo bệnh nhân khi đang có nhu cầu thực hiện kỹ thuật điều trị này.

19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng
19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

I. Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa được nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới tin chọn để có được một hàm răng đều đẹp trọn đời mà không gây bất cứ tác động nào đến cấu trúc của răng thật.

Đối với những bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề ở răng như: răng thưa, hở kẽ, răng khấp khểnh, lệch lạc, răng hô, móm do răng, răng bị sai khớp cắn,… ở mọi mức độ nhẹ hay nặng đều áp dụng được niềng răng để khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật này sẽ được bác sĩ tiến hành thực hiện bằng cách dùng đa dạng các khí cụ chuyên dụng dành cho việc chỉnh nha như: dây cung, mắc cài, bộ khay niềng,… để tạo một lực kéo chỉnh phù hợp lên răng.

Theo thời gian các răng sẽ dần được sắp xếp về đúng vị trí thẳng hằng, cân đối với nhau. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng sẽ đem lại được một hàm răng đều đặn, sát khít với nụ cười rạng rỡ, gương mặt cũng sẽ hài hòa, trẻ trung hơn nhiều.

Không chỉ vậy, quá trình niềng răng còn căn chỉnh khớp cắn về đúng vị trí chuẩn giúp cải thiện hoạt động ăn nhai thuận lợi, ngon miệng hơn. Dễ dàng chăm sóc, vệ sinh răng sạch sẽ hằng ngày, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

Ngày nay, các công nghệ trong điều trị nha khoa luôn được cập nhật, cải tiến hiện đại để phù hợp với xu thế. Các phương pháp niềng răng đang được ưa chuộng gồm có:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
 • Niềng răng mắc cài tự buộc
 • Niềng răng mắc cài sứ
 • Niềng răng mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)
 • Niềng răng bằng khay trong suốt

Theo đó, bệnh nhân có thể dễ dàng chọn được một giải pháp niềng răng phù hợp nhất cho tình trạng răng của mình, khả năng chi trả cũng như các yêu cầu về mặt thẩm mỹ, tính tiện lợi trong suốt quá trình điều trị.

Đa dạng các phương pháp niềng răng để bệnh nhân lựa chọn
Đa dạng các phương pháp niềng răng để bệnh nhân lựa chọn

II. 19 tuổi niềng răng bao lâu thì hoàn thành?

So với các giải pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ khác thì niềng răng chỉnh nha đòi hỏi phải trải qua một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Trung bình một ca chỉnh nha cũng phải mất khoảng 18 – 24 tháng mới hoàn tất. Mốc thời gian này chỉ mang tính chất ước chừng bởi thực tế ở mỗi người sẽ có sự khác biệt nhất định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Niềng răng trong độ tuổi 19 nếu đáp ứng kỹ thuật tốt, bác sĩ có tay nghề giỏi sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi.

Thông thường, những ca niềng răng ở tuổi 19 nếu có độ khó cao, cần phải nhổ răng thì thời gian nắn chỉnh răng có thể phải mất từ 24 – 36 tháng. Các trường hợp đơn giản hơn, không phải nhổ răng có thể chỉ mất 18 tháng.

Bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp răng chỉ sai lệch rất nhẹ thì thời gian niềng răng chỉ khoảng 6 – 12 tháng là đã hoàn thiện.

Hoặc với nhiều ca chỉnh nha có mức độ lệch lạc, sai khớp cắn nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể phải kiên trì 36 tháng hoặc lâu hơn nữa mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Thời gian niềng răng ở mỗi người sẽ không giống nhau
Thời gian niềng răng ở mỗi người sẽ không giống nhau

III. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng?

Thời gian niềng răng ở mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau, có thể diễn ra nhanh hay chậm do nhiều yếu tố quyết định đến như:

1. Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Niềng răng càng sớm thì quá trình điều trị sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Từ các thống kê thực tế cho thấy từ 12 – 16 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để thực hiện niềng răng chỉnh nha. Cả răng và xương hàm trong thời gian này vẫn còn đang trong quá trình phát triển.

Do đó, việc dùng các khí cụ để nắn chỉnh sẽ diễn ra vô cùng dễ dàng, cảm giác đau nhức cũng hạn chế đến mức thấp nhất, răng có sự dịch chuyển nhanh chóng hơn.

Bước qua độ tuổi trưởng thành, xương hàm và răng đã phát triển ổn định và cứng chắc hơn rất nhiều nên sẽ rất khó để các răng có sự dịch chuyển nhanh chóng.

Niềng răng lúc này có thể gây đau hơn, nhiều trường hợp phải nhổ răng để tạo khoảng trống thuận lợi cho răng dịch chuyển, thời gian đạt được hiệu quả như ý muốn cũng có phần lâu hơn so với niềng răng ở trẻ.

Độ tuổi vàng để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi
Độ tuổi vàng để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi

2. Tình trạng răng miệng, mức độ lệch lạc của răng

Thông thường, đối với những bệnh nhân có tình trạng răng mọc sai lệch nhẹ, không lệch khớp cắn quá nhiều thì thời gian nắn chỉnh răng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với các trường hợp phức tạp.

Bên cạnh đó, trước khi niềng răng nếu thăm khám phát hiện ra các vấn đề bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… Khi đó bệnh nhân sẽ phải tốn thời gian điều trị dứt điểm các bệnh này mới thực hiện niềng răng được hiệu quả.

3. Phương pháp niềng răng

Lựa chọn phương pháp nào để niềng răng cũng quyết định rất nhiều đến thời gian đạt được hiệu quả như ý muốn.

Các phương pháp như: niềng răng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt mặc dù được đánh giá cao về tính thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng.

Tuy nhiên,nếu bệnh nhân muốn rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng thì niềng răng bằng mắc cài tự buộc sẽ phù hợp hơn hẳn. Phương pháp này có thể tạo ra được một lực kéo chỉnh vừa đủ và liên tục, nhanh chóng mang lại được hiệu quả cao hơn so với các kỹ thuật khác.

Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng
Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng

4. Chế độ chăm sóc của bệnh nhân

Trong suốt thời gian đeo niềng nếu bệnh nhân không thực hiện ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ăn nhai nhiều đồ dai, cứng, chải răng với lực quá mạnh, vệ sinh răng không sạch sẽ,… rất dễ làm bung bậc các khí cụ chỉnh nha, ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, phát sinh bệnh lý răng miệng.

Chính những điều này sẽ làm mất thêm thời gian để xử lý lại các vấn đề phát sinh này.

IV. Cách rút ngắn thời gian niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha có kỹ thuật thực hiện phức tạp và đòi hỏi tính chuẩn xác cao cũng như kiên trì trong một thời gian dài. Vậy nên để quá trình nắn chỉnh răng diễn ra an toàn, nhanh chóng đạt hiệu quả cao bệnh nhân nên chú ý đến một số vấn đề sau đây:

1. Lựa chọn nha khoa uy tín

Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín đáp ứng đầy đủ các yếu tố về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị, công nghệ điều trị sẽ đảm bảo hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ thăm khám kỹ lưỡng và xác định được chính xác tình trạng sai lệch của răng. Từ đó sẽ lên phác đồ và tư vấn phương pháp tốt nhất, tối ưu được thời gian nắn chỉnh răng cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó tại nha khoa uy tín sẽ có hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, sử dụng vật liệu nha khoa chính hãng, tuân thủ nghiêm ngặt vô trùng. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, hạn chế tối đa các vấn đề viêm nhiễm hay biến chứng có thể ảnh hưởng đến tiến độ dịch chuyển của răng.

Nha khoa uy tín sẽ đảm bảo niềng răng hiệu quả trong thời gian nhanh nhất
Nha khoa uy tín sẽ đảm bảo niềng răng hiệu quả trong thời gian nhanh nhất

2. Thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng góp phần giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế các vấn đề phát sinh ở răng miệng, đảm bảo kết quả tối ưu.

Bệnh nhân nên thực hiện đúng theo các hướng dẫn sau đây:

 • Đánh răng nhẹ nhàng mỗi ngày từ 2 – 3 lần, chú ý vệ sinh kỹ tại vị trí tiếp giáp giữa mắc cài, dây cung để tránh tích tụ mảng bám.
 • Chọn kem đánh răng chứa flour, bàn chải chuyên dụng có lông tơ mềm.
 • Đừng quên kết hợp thêm các dụng cụ khác như: chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, nước súc miệng, máy tăm nước để đạt hiệu quả làm sạch răng miệng tốt nhất.
 • Khi ăn uống nên ưu tiên ăn nhai đồ mềm, cắt nhỏ, xay nhuyễn. Tránh xa các món dai, cứng vì rất dễ gây bung súc mắc cài, dây cung.
 • Không hút thuốc, không dùng nhiều chất kích thích như bia rượu, cà phê, tránh xa các loại nước có gas, thực phẩm nhiều đường, nhiều mảnh vụn,…
 • Uống nhiều nước để hạn chế bị khô miệng, hôi miệng cũng như tạo môi trường cho sâu răng phát triển.
 • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng phác đồ, kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục hiệu quả các dấu hiệu bất thường phát sinh (nếu có).
Khi niềng răng cần tuân thủ chế độ chăm sóc đúng cách
Khi niềng răng cần tuân thủ chế độ chăm sóc đúng cách

Trên đây là các thông tin về vấn đề 19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng. Để biết được tình trạng răng của mình phù hợp phương pháp nào, ước tính thời gian niềng răng bao lâu.

Tốt hơn hết bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và tư vấn chính xác nhất. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến hotline 19007141 để được hỗ trợ giải đáp tận tình, miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->