Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

30/11/2023
Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Sở hữu một khớp cắn chuẩn sẽ giúp cho gương mặt trở nên cân đối, khả năng ăn nhai tốt nhất. Vậy khớp cắn chuẩn là như thế nào và phải làm sao để khớp cắn bị sai lệch trở nên chuẩn hơn?

hàm răng chuẩn

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Khớp cắn răng đạt chuẩn cần phải có sự liên kết đồng đều ở cả 2 hàm, đồng thời cả răng và xương hàm cũng cần phải có sự cân đối với nhau.

Khi khớp cắn đạt chuẩn gương mặt cũng sẽ trở nên cân đối, thẩm mỹ hơn. Lúc khép miệng phần vòm hàm trên và dưới sẽ có tỷ lệ cân xứng nhau, không tạo ra khoảng hở nhiều.

Khớp cắn chuẩn không những giúp gương mặt cân đối và thẩm mỹ hơn. Mà nó còn có vai trò rất quan trọng đối với việc ăn uống hằng ngày, đảm bảo được sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân một cách tốt nhất.

khớp cắn chuẩn
Khớp cắn chuẩn có vai trò quan trọng đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai tốt

Nếu xét đúng thì một khớp cắn chuẩn sẽ cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

1. Khớp cắn chứa đựng sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt

Trước hết khớp cần phải có một tỷ lệ cân đối, tương quan hài hòa với các bộ phận của gương mặt như: mắt, mũi, trán, cằm,…

Đối với một người đã có khớp cắn chuẩn thì dù có nhìn ở cả góc nghiêng hay nhìn thẳng đều thấy được sự cân đối nhất định giữa các bộ phận như trán, mũi, cằm.

sai khớp cắn
Khớp cắn có sự tương quan, hài hòa với gương mặt

2. Hai hàm răng cần phải cắn khít vào nhau

Các nghiên cứu cho thấy, một người khi sở hữu khớp cắn chuẩn thì việc ăn uống cũng dễ dàng hơn. Bởi vì 2 hàm răng lúc này sẽ cắn khít với nhau, tạo được lực nhai khỏe, bền chắc. Các biểu hiện rõ nét dựa vào 2 nhóm răng được đánh giá như sau:

 • Nhóm răng cửa:

Các nhóm răng cửa ở hàm trên sẽ bao trùm các răng cửa đối xứng ở hàm dưới sao cho cân đối nhất.

2/3 thân răng cửa hàm trên sẽ tiếp xúc với răng cửa ở hàm dưới trong trạng thái bình thường.

 • Nhóm răng hàm:

Răng hàm từ vị trí số 4 – 7 sẽ cắn khít với nhau ở mặt nhai nhưng không xảy ra hiện tượng cộm cấn.

Các răng ở đối diện nhau giữa 2 hàm sẽ đối xứng nhau mà không bị lệch.

khớp cắn
Hai hàm răng cắn khít vào nhau

3. Trục đối xứng chuẩn

Khớp cắn chuẩn góp phần giúp cho gương mặt trở nên hài hòa và cân đối giữa 2 bên.

Nếu trục phân chia từ phần đỉnh mũi cho đến khe răng cửa không bị gián đoạn và tạo thành một trục thẳng tắp với cằm thì khớp cắn đạt chuẩn.

khớp cắn chuẩn là như thế nào
Trục đối xứng chuẩn

4. Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng

Để đánh giá một gương mặt đạt tỷ lệ vàng khi chia làm 3 phần với tỷ lệ bằng nhau bao gồm:

 • Từ chân tóc đi đến đầu mũi.
 • Từ đầu mũi đi đến gốc mũi.
 • Từ gốc mũi di chuyển đến hết cằm.

Ngoài ra, gương mặt khi đi về phía cằm sẽ thon dần, xương hàm gọn, không bị thô kệch, gương mặt không bị lệch, méo khi cười mà vẫn giữ được sự cân đối hài hòa.

sai khớp cắn là gì
Gương mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt chuẩn

Lợi ích của khớp cắn chuẩn

Nếu những ai may mắn sở hữu khớp cắn chuẩn, tương quan 3 phần trên gương mặt cân đối không cần chỉnh khớp cắn, thì hàm răng thường rất đều và đẹp. Khi sở hữu khớp cắn chuẩn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như sau:

Lợi ích của khớp cắn chuẩn
Lợi ích của khớp cắn chuẩn
 • Gương mặt cân đối, hài hòa, nụ cười rạng rỡ, tươi tắn bởi phần vòm hàm trên và hàm dưới cân xứng nhau không có khoảng hở.
 • Ăn nhai tốt hơn, tăng cảm giác ngon miệng khi đảm bảo nghiền nát thực phẩm.
 • Hạn chế việc mắc bệnh lý răng miệng hay đường tiêu hóa.
 • Phát âm tốt hơn, không bị nói ngọng, nói lắp…

Cách để có khớp cắn đạt chuẩn

Nhiều người khi không may mắn sở hữu phải khớp cắn bị sai lệch, gương mặt trông mất thẩm mỹ nên rất tự ti khi giao tiếp. Thậm chí quá trình ăn uống, phát âm cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Để cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn có thể áp dụng các biện pháp hiệu quả như: niềng răng, bọc răng sứ. Tùy vào từng tình trạng cụ thể và nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất.

1. Niềng răng

Nguyên nhân làm khớp cắn không chuẩn nếu là do răng thì niềng răng chỉnh nha sẽ là biện pháp đem lại hiệu quả tối ưu hơn hết.

Nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng gắn lên răng để tạo lực nắn chỉnh giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp theo phác đồ điều trị. Tuy nhiên bạn sẽ phải mang khí cụ trong một thời gian nhất định.

Đây là giải pháp thường được khá nhiều người lựa chọn, so với các mắc cài truyền thống bạn có thể ứng dụng phương pháp mắc cài tự buộc cao cấp tại Nha khoa Đông Nam. Hiệu quả mang lại một hàm răng đều đẹp, nụ cười tươi tắn ổn định trọn đời.

hình ảnh khớp cắn chuẩn
Niềng răng khắc phục sai lệch khớp cắn

2. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Dùng cho các trường hợp răng sai lệch khớp cắn do răng nhẹ. Bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp này để mang lại khớp cắn chuẩn tốt nhất.

Để thực hiện kỹ thuật này, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng theo một tỉ lệ nhất định và thiết kế những mão sứ bọc chụp lên răng khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng hàm.

Thời gian để thực hiện giải pháp này khá nhanh chóng chỉ từ 2 – 3 lần hẹn là bạn đã sở hữu cho mình nhan sắc mới, tự tin. Đây là giải pháp không những giúp bệnh nhân giải quyết được tình trạng khớp cắn lệch lạc. Mà còn giúp cải thiện màu men răng trắng sáng tự nhiên hơn.

khớp cắn đẹp
Bọc răng sứ điều chỉnh khớp cắn ngược

Cách duy trì hàm răng chuẩn khớp cắn

Một số lưu ý quan trọng để duy trì hàm răng chuẩn khớp cắn của bạn:

 • Nếu bạn thực hiện niềng răng chỉnh nha để có khớp cắn chuẩn thì sau khi kết thúc cần đeo hàm duy trì theo đúng chỉ đinh của bác sĩ nhằm giữ răng ổn định ở vị trí mới, tránh tình trạng răng “chạy” lại vị trí ban đầu.
Đeo hàm duy trì ổn định răng sau khi niềng
Đeo hàm duy trì ổn định răng sau khi niềng
 • Đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.
 • Nhai đều hai bên hàm giúp khớp hàm hoạt động đều hơn, tránh tình trạng lệch khớp cắn. Đồng thời cũng cần hạn chế thói quen chống cằm.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra mức độ ổn định của răng cũng như kịp thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nha Khoa Đông Nam sẽ là lựa chọn điều trị khớp cắn cho bạn hiệu quả nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn.

Với quy trình khám bệnh khoa học, phác đồ điều trị chi tiết, chi phí minh bạch rõ ràng cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bạn có thể yên tâm do chính tay các bác sĩ chuyên môn giỏi được đào tạo sâu về kỹ thuật điều trị lệch khớp cắn sẽ mang lại cho bạn sức khỏe răng miệng dài lâu nhất.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề rắc rối về khớp cắn chuẩn cần được tư vấn. Hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ nha khoa của chúng tôi hãy đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn Miễn Phí! Hoặc gọi đến hotline 1900 7141  để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

Xem thêm kiến thức tổng hợp:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->