Làm Răng Sứ ĐẸP và chuẩn xác cần những yếu tố nào?

29/12/2023
Làm răng sứ ĐẸP và chuẩn xác cần những yếu tố nào?

Để thực hiện làm răng sứ đẹp và chuẩn xác cần phải có những yếu tố nào? Như thế nào là răng đẹp? Cách làm răng sứ thế nào là chuẩn?

Làm răng sứ ĐẸP và chuẩn xác cần những yếu tố nào?

Làm răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay để có một nụ cười tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên, kết quả thẩm mỹ răng sứ rất khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ điều trị, chất liệu răng sứ và nhìn nhận của nhiều người. Nha Khoa Đông Nam xin đưa ra một vài ý tư vấn nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định để làm răng sứ thẩm mỹ và lựa chọn điều trị phù hợp.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -2
Tư vấn cách làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác

I. Làm răng sứ đẹp và chuẩn xác cần những yếu tố nào?

Để thực hiện răng sứ đạt kết quả thẩm mỹ cao, cần có những yếu tố sau:

 • Bác sĩ có kinh nghiệm thẩm mỹ chuyên sâu.
 • Chữa tủy tốt (trong trường hợp bắt buộc chữa tủy).
 • Mài cùi răng chính xác.
 • Lấy dấu – Đổ mẫu chính xác.
 • Chọn loại răng sứ phù hợp.
 • So màu răng chính xác.
 • Labo đúc chính xác.
 • Gắn răng và điều chỉnh thẩm mỹ.

1. Bác sĩ có kinh nghiệm

Điều đầu tiên cũng như tiên quyết là bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin, lựa chọn địa chỉ nha khoa làm răng sứ chất lượng, uy tín, đáng tin cậy, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, có khả quan sát nụ cười của bạn để thiết kế răng sứ, nướu và cung hàm hài hòa với nhau, chọn màu thích hợp với màu da và nụ cười của bạn.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -3
Bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề

Trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ điều trị phải hiểu được mong muốn của bệnh nhân và biết cách làm thế nào để mang lại kết quả mỹ mãn nhất.

2. Chữa tủy tốt (trong trường hợp cần chữa tủy)

Trước khi mài răng, bạn sẽ được thực hiện điều trị dứt điểm bệnh lý: loại bỏ phần răng bị phân rã do sâu răng, điều trị tủy răng trong trường hợp răng bị viêm tủy hoặc có khả năng sẽ bị viêm tủy sau khi làm răng sứ. Nếu răng khỏe mạnh và không có nguy cơ bị viêm tủy thì không cần phải chữa tủy.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -4
Các bước điều trị răng sâu ảnh hưởng đến tủy răng

Tuy nhiên, làm răng sứ các bác sĩ hay khuyên bạn nên chữa tủy, bởi vì làm răng sứ sẽ phải mài một lớp răng bên ngoài, hoạt động mài sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng nên đối với những bệnh nhân có buồng tủy lớn hầu hết các bác sĩ đều khuyên lấy tủy trước khi làm răng sứ đề ngăn ngừa tủy bị viêm sau này phải tháo răng sứ ra hoặc phải khoan răng sứ, lấy tủy và có khả năng phải làm lại răng sứ khác.

Vì vậy, tốt nhất là trước khi làm bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ là có nên chữa tủy hay không nhé!

3. Công việc mài cùi răng

Mài cùi răng là công việc rất quan trọng trong quy trình làm răng sứ. Mài làm sao cho cùi răng không quá nhỏ và hình thể cùi phải có độ lưu giữ tốt, công việc này được tiến hành sau khi hoàn tất công việc chữa tủy, đôi khi mài trước chữa tủy sau.


Quá trình mài cùi răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam

Trong quá trình mài có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút vì có cảm giác lạ khi răng mình được mài đi một lớp bên ngoài. Sau khi mài cùi và lấy dấu răng, sẽ có răng tạm để bạn không bị trống răng trong thời gian chờ gắn răng sứ.

4. Lấy dấu và đổ mẫu để đúc răng sứ

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -6
Lấy dấu mẫu hàm để tiến hành đúc sứ

Sau khi mài cùi, công đoạn tiếp theo là lấy dấu nhằm phục vụ cho mục đích thiết kế và chế tạo mão răng sứ thích ứng với răng miệng bệnh nhân. Việc lấy dấu chính xác thì mới có thể đúc ra chiếc răng sứ chuẩn theo cung hàm và cũng là cột mốc quan trọng để có thể làm răng chiếc răng sứ đẹp, khít với nướu răng.

Mẫu thạch cao được đổ dựa trên dấu cao su vừa lấy và lab sẽ dựa trên mẫu này để tiến hành làm răng sứ. Từng công đoạn đều liên quan với nhau nên bất cứ công đoạn nào làm sai đều ảnh hưởng đến nhau.

5. Lựa chọn răng sứ phù hợp

Việc chọn lựa răng sứ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân và điều kiện kinh tế mỗi người. Hiện nay trên thị trường phân theo 2 dòng răng sứ, đó là: răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ).

a) Răng sứ kim loại

– Răng sứ kim loại thường:

Răng sứ kim loại thường có cấu tạo khung kim loại bên trong (Niken-Crom, Crom-Coban) nên rất cứng chắc, có khả năng chịu lực cắn khá tốt và bên ngoài được phủ một lớp sứ thẩm mỹ nên sẽ có màu sắc trùng với răng tự nhiên.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -7
Răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường có chi phí thấp nên phù hợp với bệnh nhân có thu nhập trung bình. Nhưng tuổi thọ của răng này chỉ khoảng 5-10 năm. Bởi sau thời gian này, khung kim loại bị oxy hóa trong môi trường miệng, bị tụt ra khỏi nướu gây đen viền nướu mất thẩm mỹ nên bạn cần phục hình mới. Vì vậy, răng sứ kim loại thường không phù hợp với các răng yêu cầu thẩm mỹ cao như răng cửa.

– Răng sứ kim loại Titan:

Răng sứ titan thực chất cũng là một loại răng sứ kim loại nhưng bên trong được phủ một lớp titan (4-6% là titan), có màu sắc thân răng hơi đục và độ bóng ở bề mặt răng không được tự nhiên như dòng răng toàn sứ.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -8
Răng sứ kim loại Titan

Titan được ứng dụng khá phổ biến trong nha khoa vì nó có tính chất lành tính không gây dị ứng và có thể kết hợp tốt với tổ chức xương của cơ thể, trong đó có răng. Răng sứ Titan có tuổi thọ cao hơn răng sứ kim loại thường.

Bên cạnh đó, răng sứ Titan có khả năng chóng oxy hóa cao, không gây dị ứng nên phù hợp cho những bệnh nhân bị dị ứng với kim loại.

– Răng sứ kim loại quý:

Cũng tương tự như răng sứ kim loại nhưng phần khung sườn bên trong được làm từ kim loại quý như vàng, platin, palladium và phần sứ thẩm mỹ phủ bên ngoài.

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -9
Răng sứ kim loại quý

Không những có độ bền cao, màu sắc thẩm mỹ mà làm răng sứ kim loại quý còn không bị xám ở cổ răng sau nhiều năm sử dụng, dễ tương thích với răng và nướu., không gây dị ứng cho những bệnh nhân nhạy cảm. Vàng có tính sát khuẩn, nên răng sứ quý kim có tác dụng chống viêm nhiễm.

b) Răng toàn sứ

Những ưu điểm vượt trội của dòng răng sứ toàn sứ so với dòng răng sứ kim loại như:

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -10
Răng toàn sứ
 • Răng có màu trong sáng như men răng thật, đẹp tự nhiên, hòa hợp với các răng còn lại. Đặc biệt là răng không bị đổi màu khi bị chiếu quang.
 • Độ bền lâu hơn, có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt.
 • Không đen viền lợi, khít sát tuyệt đối với cùi răng và các răng bên cạnh.
 • Không gây kích thích mô mềm, không gây hôi miệng vì bề mặt trơn bóng giúp hạn chế sự tích tụ của mảng bám.
 • Răng toàn sứ có các loại phổ biến là Cercon, Emax, Zirconia, Venus…

6. So màu răng

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -11
So màu răng trước khi thực hiện các công đoạn khác

Bên cạnh việc lựa chọn loại răng sứ nào, bác sĩ sẽ so màu răng của bạn để có thể gửi qua Lab đúc ra chiếc răng sứ có màu sắc phù hợp với các răng còn lại. Việc so sánh màu không chính xác sẽ dẫn đến việc đúc ra răng sứ có màu lệch với các răng còn lại, lúc này sẽ làm bạn mất thời gian để chờ đợi làm lại răng sứ khác.

7. Labo đúc răng sứ chính xác

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -12
Dúc răng sứ theo mẫu hàm của bệnh nhân

Các công đoạn trên đều được thực hiện tại nha khoa và lab sẽ thực hiện khâu chế tạo răng sứ. Thông thường đối với những cầu răng dài, phải thử sườn trước khi gắn sứ để đảm bảo độ khít sát với nướu răng.

8. Gắn răng và điều chỉnh

làm răng sứ như thế nào là đẹp và chuẩn xác -13
Các khách hàng bọc răng sứ tại Nha Khoa Đông Nam

Gắn răng sứ là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình làm răng sứ. Khi răng sứ được gắn vào cùi răng thật thì đòi hỏi răng sứ phải khít với nướu răng, phủ được cùi răng, khớp cắn phải chính xác để tránh ảnh hưởng toàn bộ răng hàm.

Sau khi hoàn tất quá trình làm răng sứ, kết quả chiều dài thân răng và nướu răng phải hài hòa với những răng bên cạnh, đặc biệt màu sắc răng phải tương đồng và thẩm mỹ.

Trước khi quyết định gắn răng luôn, các bác sĩ thường gắn thử lên cho bạn xem, đánh giá màu sắc của răng, tính thẩm mỹ sau khi gắn và có đáp ứng yêu cầu của bạn hay không. Nếu không, bác sĩ có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp.

II. Một số kiểu dáng răng sứ đẹp

Hiện nay, tại các nha khoa có rất nhiều kiểu dáng răng sứ đẹp, dưới đây là các kiểu dáng răng sứ đẹp phổ biến mà bạn có thể tham khảo trước khi có ý định thực hiện răng sứ thẩm mỹ:

1. Kiểu dáng răng tự nhiên

Kiểu dáng răng tự nhiên là kiểu dáng răng sứ được đông đảo mọi người lựa chọn để khuôn răng trông đều đặn và tự nhiên nhất. Màu sắc các răng không yêu cầu quá trắng sáng mà vẫn đảm bảo tone màu tự nhiên.

Kích thước của dáng răng tự nhiên sẽ như các răng thật, đảm bảo sự cân xứng trên cung hàm, với vị trí các răng khác nhau.

Dáng răng sứ tự nhiên
Dáng răng sứ tự nhiên

2. Dáng răng sứ phong cách sexy

Dáng răng sứ theo phong cách Sexy sẽ phù hợp với những bạn nữ thích sự quyến rũ, nổi bật và thu hút người đối diện.

Kiểu dáng răng sứ Sexy
Kiểu dáng răng sứ Sexy

Đúng như tên gọi của kiểu răng này nên màu sắc răng sứ sẽ được thiết kế trắng sáng, độ bóng, vân răng đặc biệt có thể thu hút sự chú ý của mọi người dù chỉ là lướt qua.

3. Răng sứ dáng răng thỏ

Răng sứ hình dáng răng thỏ cho thấy nét cá tính, đáng yêu pha lẫn phong cách sexy khiến cho người sở hữu dáng răng này trở nên duyên dáng hơn. Thường kiểu răng thỏ sẽ được áp dụng cho vị trí răng cửa hàm trên.

Răng sứ dáng răng thỏ
Răng sứ dáng răng thỏ

Kiểu dáng răng này sẽ được ưu tiên 2 chiếc răng cửa dài hơn một chút so với các răng bên cạnh. Dáng răng này hiện đang rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ đều phù hợp với dáng răng này.

4. Dáng răng cá tính

Kiểu dáng răng cá tính sẽ thường rất phá cách theo nét riêng đặc trưng của từng người. Đây cũng là một kiểu dáng răng sứ năng động, có nét riêng biệt.

Dáng răng sứ cá tính
Dáng răng sứ cá tính

Kiểu dáng thiết kế răng sứ này ở vị trí cạnh răng cửa sẽ có thiết kế nhỏ hơn, bóng hơn để tôn lên vẻ đẹp của cung hàm. Bạn có thể tham khảo các dòng răng sứ toàn sứ Zirconia – răng sứ cao cấp của Đức sẽ bảo đảm phục hình hoàn hảo.

5. Dáng răng nam tính

Kiểu răng nam tính là kiểu răng mang lại cảm giác mạnh mẽ, lịch lãm với người đối diện. Với màu sắc răng tự nhiên, không quá thô sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn nam trưởng thành.

Kiểu dáng răng sứ cho nam
Kiểu dáng răng sứ cho nam

6. Dáng răng Oval quý phái

Kiểu dáng răng Oval có cung hàm dạng tròn, cho thấy sự đơn giản nhưng sang trọng, phù hợp với những bạn nữ thích phong cách dịu dàng, đằm thắm.

Kiểu dáng răng sứ Oval
Kiểu dáng răng sứ Oval

7. Dáng răng cửa vuông vắn

Dáng răng cửa vuông cũng được các bạn nam ưa chuộng phục hình, chúng thể hiện sự thanh lịch, điềm đạm mạnh mẽ.

Dáng răng cửa vuông vắn
Dáng răng cửa vuông vắn

Thiết kế của kiểu răng sứ này sẽ tập trung vị trí các răng cửa hàm trên, vuông vắn hơn, đều nhau nhưng không quá góc cạnh, vẫn tinh tế về hình thể của răng.

8. Dáng răng ma cà rồng

Dáng răng ma cà rồng hiện là phong cách làm răng sứ đang rất hot ngày này, được đông đảo giới trẻ thực hiện. Những dạng răng ma cà rồng đều có chất riêng, tạo sự nổi bật ở hai vị trí răng nanh trong các bộ phim viễn tưởng thời thượng.

Kiểu dáng răng sứ ma cà rồng
Kiểu dáng răng sứ ma cà rồng

Với những ai cá tính, năng động có thể lựa chọn hình dáng răng này để phục hình, mang nét cá tính riêng, thu hút đặc biệt với người đối diện.

9. Dáng răng sứ Baby

Dáng răng sứ baby sẽ có thấy các răng nhỏ nhắn, đáng yêu hơn giúp bạn có một nụ cười dễ thương như những đứa trẻ. Với những ai có khuôn mặt nhỏ nhắn thì răng sứ baby là lựa chọn hoàn hảo để phục hình.

III. Cách chọn mẫu răng sứ đẹp và phù hợp với khuôn mặt

Một ca làm răng sứ thành công là khi màu sắc và hình dáng răng sứ hài hòa với gương mặt, giúp nụ cười trông rạng rỡ và tự nhiên. Điểm qua một số mẹo giúp lựa chọn răng sứ phù hợp với gương mặt:

 • Hãy chọn dáng răng oval với người có khuôn mặt vuông.
 • Chọn dáng răng vuông với những người có gương mặt trái xoan.
 • Những người có gương mặt bầu dục khá thích hợp với form răng cửa vuông.
 • Khuôn mặt chữ điền, góc cạnh có thể cân nhắc đến dáng răng tròn.
 • Răng thỏ sẽ phù hợp với bạn có khuôn mặt thon nhỏ.
 • Chọn dáng răng dài cho bạn có khuôn mặt tròn.
Chọn dáng răng phù hợp giúp nụ cười thêm rạng rỡ tự nhiên
Chọn dáng răng phù hợp giúp nụ cười thêm rạng rỡ tự nhiên

Ngoài ra, màu sắc răng sứ cũng đặc biệt quan trọng. Màu sắc răng sứ quyết định phần lớn đến tính hài hòa, tự nhiên của hàm răng.

 • Chọn màu sắc sứ dựa vào màu mắt. Màu răng được khuyến khích không nên trắng hơn màu lòng trắng của mắt.
 • Chọn màu răng sứ dựa vào màu da. Những bạn tông da trắng sáng nên chọn màu răng trắng trong. Với những bạn da ngăm đen thì nên chọn răng sứ màu trắng đục.

Để biết chính xác mẫu răng sứ nào phù hợp với khuôn mặt, bạn nên đến thăm khám tại nha khoa uy tín, chuyên về răng sứ thẩm mỹ để được bác sĩ tư vấn.

IV. Một số trường hợp làm răng sứ thẩm mỹ 2 hàm tại Nha Khoa Đông Nam

✦ Làm răng sứ 2 hàm cho bệnh nhân bị vàng răng và răng thật chưa được thẩm mỹ

Bọc răng sứ cao cấp HI-Zirconia

✦ Làm răng sứ 2 hàm cho bệnh nhân bị răng thưa và ố vàng

Bọc răng sứ cho răng ố vàng

✦ Làm răng sứ 2 hàm cho bệnh nhân bị vàng răng và không đều

Bọc răng sứ cho răng bị nhiễm kháng sinh

✦ Thay răng sứ 2 hàm do bệnh nhân làm răng sứ kim loại trước đó và răng sứ đã bị oxi hóa

Thay răng sứ kim loại bằng răng toàn sứ

✦ Bọc 2 răng sứ điều trị viêm tủy răng cửa

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan

✦ Làm răng sứ 2 hàm cho bệnh nhân có răng bị ố vàng

Bọc răng sứ cho răng bị ố vàng

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm được những thông tin hữu ích và cần thiết trước khi có quyết định phục hình thẩm mỹ cho răng. Để được tư vấn thêm về dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm thẩm mỹ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->