răng hô nên niềng răng hay phục hình bọc răng sứ

Hỏi:Chào bác sĩ! Răng khi cắn chặt hai hàm răng vào nhau thì răng hàm trên của tôi chìa ra ngoài so với răng hàm dưới. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp, có phải răng tôi bị hô không và tôi muốn chỉnh cho hai hàm đều nhau thì phải làm sao?

Tôi nghe mọi người nói, trường hợp khi bị răng hô nên niềng răng hay phục hình bọc răng sứ. Vậy trong hai phương pháp đó, phương pháp nào tốt hơn? Niềng răng thì tôi hơi ngại mang mắc cài trong thời gian dài, nhưng bọc răng sứ tôi sợ ảnh hưởng răng thật. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn bác sĩ!”

(Anh Bo Cong, Facebook)

răng hô nên niềng răng hay phục hình bọc răng sứ

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Anh Bo Cong, Trước tiên Nha Khoa Đông Nam cảm ơn chị đã tin tưởng, gửi câu hỏi về Nha Khoa Đông Nam. Về câu hỏi của chị Nha Khoa Đông Nam xin chia sẻ như sau:

I. Niềng răng và bọc răng sứ cho răng hô như thế nào?

Trường hợp của bạn Anh Bo Cong là thuộc tình huống răng hô thường thấy ở nhiều người, nguyên nhân do di truyền, do những thói quen xấu khi còn nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Đặc điểm thường thấy là răng hoặc hàm trên đưa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm dưới, khớp cắn không đều nhau ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ hàng ngày.

răng hô nên niềng răng hay bọc sứ

Để điều trị răng hô thì có 2 phương pháp là niềng răng và phục hình bọc sứ, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy tình trạng cũng như mong muốn của mỗi người, sẽ áp dụng phương pháp điều trị hợp lý. Do đó, không thể khẳng định phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào.

1. Niềng răng

Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa cài vào răng để dịch chuyển răng mọc lệch từ từ về vị trí mong muốn sao cho 2 hàm răng đều đặn tương ứng trên cung hàm. Thời gian niềng răng kéo dài khoảng từ 1 – 2 năm, tùy theo tình trạng xương hàm, cơ địa của mỗi người không giống nhau.

niềng răng
Niềng răng kéo dài 1 – 2 năm, tùy tình trạng xương hàm mỗi người

Phương pháp niềng răng thích hợp với độ tuổi từ 13 – 15 tuổi, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đã mọc và xương hàm đang ở trong giai đoạn hoàn thiện nên dễ nắn chỉnh, thời gian niềng răng cũng được rút ngắn hơn. Nếu ngoài độ tuổi này thì vẫn có khả năng niềng răng nhưng thời gian sẽ kéo dài hơn và kết quả khó tuyệt đối hơn.

Ưu điểm: Niềng răng chỉ sử dụng khí cụ (mắc cài, dây cung) để kéo răng nên hoàn toàn không tác động đến cấu trúc răng (trừ lúc ban đầu có thể sẽ phải nhổ một số răng để tạo khoảng trống cho răng còn lại dịch chuyển).

răng hô nên niềng răng hay phục hình bọc răng sứ 3
Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại tự buộc hiệu quả nhất với giá 25,000,000đ/hàm tại Nha Khoa Đông Nam

Nhược điểm: Các mắc cài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thời gian thực hiện lâu và phải đến Nha Khoa để bác sĩ kéo chỉnh dây cung và mắc cài. Mặt khác, niềng răng không điều chỉnh được màu sắc răng mà còn có khả năng khiến răng dễ bị ố vàng hơn trước khi thực hiện.

2. Bọc răng sứ

Kỹ thuật bọc răng sứ cho răng hô là cách các bác sĩ thực hiện mài đi lớp men răng bên ngoài của những chiếc răng ở hàm trên sau đó làm những chiếc mão răng sứ dựa trên cung răng nhằm ép cho các răng này về đúng vị trí, đồng đều với hàm dưới.

Ưu điểm:

Trái ngược với niềng răng, thời gian điều trị chính là ưu điểm lớn của bọc răng sứ, điều trị bằng bọc răng sứ bệnh nhân chỉ mất 2-3 ngày là đã phục hình hoàn thiện. Do đó, phương pháp bọc răng sứ thích hợp trường hợp bệnh nhân không muốn tốn nhiều thời gian, không muốn đeo mắc cài trong thời gian dài.

Ngoài ra, bọc răng sứ ưu điểm nữa đó là bên cạnh khắc phục tình trạng hô, còn khắc phục hình thái, màu sắc men răng.

Bọc răng sứ điều chỉnh răng mọc lộn xộn và nhiễm màu kháng sinh
Bọc răng sứ chỉ mất 2 – 3 ngày thực hiện

Nhược điểm: Bọc răng sứ có nhược điểm bác sĩ sẽ mài răng thật làm trụ răng để nâng đỡ mão sứ bên trên. Với những trường hợp hô do xương hàm hoặc do xương và răng kết hợp thì bọc răng sứ không thôi không có hiệu quả.

II. So sánh bọc răng sứ và niềng răng

Trước khi quyết định chọn lựa 1 trong 2 phương án để chỉnh răng hô, các bạn có thể tham khảo sự khác biệt giữa hai phương án bọc răng sứ và niềng răng qua bảng so sánh dưới đây:

Bọc Răng SứNiềng Răng
Độ tuổiMọi độ đuổi đều thực hiện được và kết quả cao.Tốt nhất là từ 13 – 15 tuổi.
Sau độ tuổi này thì kết quả khó tuyệt đối hơn.
Cách thực hiệnMài các răng hô và chụp mão sứ lên trên.Gắn mắc cài và dây cung lên răng để kéo chỉnh, dịch chuyển răng về đúng vị trí.
Tác động lên răngCần mài răng thậtNgoài nhổ răng ban đầu để dịch chuyển răng thì không tác động đến cấu trúc răng thật còn lại.
Thời gian2 – 3 ngày1 – 2 năm
Hiệu quảCác răng đều đặn, thẳng hàng không còn hô nữa.
Màu sắc răng cũng được điểu chỉnh trở nên trắng đẹp tự nhiên.
Khớp cắn hài hòa, các răng thẳng hàng đều đặn.
Chăm sócChăm sóc bình thườngViệc vệ sinh trong lúc niềng răng phức tạp, phối hợp nhiều dụng cụ: bàn chải thường, bàn chải kẽ,…

III. Trường hợp răng hô nên niềng răng hay bọc sứ?

Trường hợp của chị Anh Bồ Công là răng hô nên niềng răng hay phục hình bọc răng sứ đều mang lại hiệu quả. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện của chị. Nếu như “ngại” mang mắc cài và muốn phục hình hiệu quả trong thời gian ngắn, chị nên bọc răng sứ.

Đúng là bọc răng sứ cần phải mài men răng thật. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ mài một lớp men răng mỏng, không xâm lấn đến ngà và tủy răng, nên không ảnh hưởng quá lớn đến răng. Thứ hai, mão răng được phục hình sẽ có nhiệm vụ bao bọc bảo vệ răng thật trước tác động của môi trường.

Tại Nha Khoa Đông Nam, đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều trường hợp giống như trường hợp của chị. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể, chị có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

niềng răng mắc cài
Niềng răng cho trường hợp răng mọc không đều và hô nhẹ
Bọc răng sứ cho răng bị hô và khuyết cổ
Bọc răng sứ cho răng bị hô và khuyết cổ chân răng

Để được tư vấn kĩ hơn, tốt nhất chị nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ khám, kiểm tra thực tế tình hình răng miệng, từ đó mới đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Tại Nha Khoa Đông Nam bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn miễn phí. Nếu muốn được giải đáp thông tin ngay lập tức hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 (hoạt động 24/7).

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm răng hô móm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close