Máng duy trì niềng răng bao nhiêu tiền cho 1 hàm?

Máng duy trì niềng răng là khí cụ thường được chỉ định sau khi chỉnh nha hoàn tất, giúp giữ các răng ở vị trí mới, không bị xô lệch trở lại dưới tác động của lực nhai.

Máng duy trì niềng răng bao nhiêu tiền cho 1 hàm?

1. Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một khí cụ được bác sĩ chỉ định sử dụng để cố định hàm răng sau khi tháo niềng răng.

Việc đeo hàm duy trì là bắt buộc và có vai trò rất quan trọng quyết định nhiều đến kết quả niềng răng có thể được vĩnh viễn hay không.

Bởi vì sau khi chỉnh nha, các răng và xương hàm vẫn chưa có sự ổn định và chưa thể tự thích ứng ngay với vị trí mới. Nếu không có khí cụ hỗ trợ thì răng rất dễ lệch lạc về vị trí ban đầu. Điều này dẫn đến phải mất thêm nhiều chi phí, thời gian để niềng răng lại vô cùng phức tạp.

Vậy nên, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ về việc đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian để giữ cho các răng và xương hàm cố định chắc chắn.

Bên cạnh đó cũng tạo thời gian nhằm giúp cho mô nướu, sợi dây chằng nha chu tái cấu trúc và quen dần với vị trí mới.

Chỉ đến khi bác sĩ thăm khám và nhận thấy răng, xương hàm và mô nướu đã thích nghi hoàn toàn với sự thay đổi, ổn định chắc chắn tại vị trí như mong muốn thì sẽ không cần đeo hàm duy trì nữa.

2. Hàm duy trì có những loại nào?

Hiện nay, có các loại hàm duy trì đang được sử dụng phổ biến đó là:

a. Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Thiết kế của hàm khá đơn giản với dạng dây thép thẳng hoặc xoắn. Hàm sẽ được gắn cố định lên mặt trong của các răng trước bằng chất liệu Composite chuyên dụng.

Bệnh nhân không thể tự tháo lắp hàm ra tại nhà mà cần phải có sự hỗ trợ từ bác sĩ, trang thiết bị tại nha khoa.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại
Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Ưu điểm:

 • Hàm được gắn ở mặt trong của răng nên giữ được thẩm mỹ tối ưu, không gây ảnh hưởng đến phát âm.
 • Do được gắn cố định đeo liên tục cả ngày nên đảm bảo được tính ổn định cao, đem lại hiệu quả tối ưu trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Chi phí thấp, độ bền khá cao, khó bị hư hỏng nếu chú ý chăm sóc đúng cách.

Nhược điểm:

 • Khi ăn uống thức ăn thừa dễ kẹt lại ở phần dây thép, cần phải kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian trong việc vệ sinh răng miệng.
 • Thời gian đầu chưa quen nên việc dùng chỉ nha khoa tại vùng răng có đeo hàm duy trì cũng khó khăn, phức tạp hơn nhiều.
 • Nếu ăn nhai quá mạnh, ăn đồ quá dai cứng hay chải răng mạnh sẽ dễ làm bung súc hàm duy trì và cần mất thời gian đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại.

b. Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Được thiết kế với dạng dây cung bằng chất liệu kim loại ôm sát các răng cửa. Bệnh nhân dễ dàng tháo lắp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại
Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Ưu điểm:

 • Đảm bảo tính ổn định, chắc chắn cao.
 • Dễ dàng tháo lắp hàm để thuận tiện hơn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như giao tiếp hằng ngày.
 • Độ bền của hàm khá tốt, khó hư hỏng nên không mất thời gian, chi phí để thay mới nhiều lần.

Nhược điểm:

 • Không giữ được thẩm mỹ tốt, khi nói cười dễ lộ khí cụ trên răng.
 • Thời gian đầu đeo hàm có thể bị cộm cấn, vướng víu, phát âm không tự nhiên. Phải mất một thời gian để quen dần với sự hiện diện của khí cụ này trong khoang miệng.
 • Thời gian để đảm bảo sự ổn định cho các răng và xương hàm lâu hơn so với các loại hàm khác.

c. Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Thiết kế của loại hàm này cũng tương tự như khay niềng răng trong suốt hay máng ngậm tẩy trắng răng dùng tại nhà.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, lấy dấu hàm để thiết kế, chế tác hàm duy trì phù hợp với tình trạng của mình.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt
Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Ưu điểm:

 • Hàm được kế riêng biệt theo khung hàm của mỗi người. Khi đeo vào ôm sát toàn bộ răng, không gây cộm vướng hay khó chịu.
 • Chất liệu hàm làm từ nhựa trong suốt giúp giữ thẩm mỹ cao.
 • Tháo lắp hàm dễ dàng giúp ăn uống, vệ sinh răng miệng và giao tiếp thoải mái hơn.

Nhược điểm:

 • Phải đeo hàm đủ thời gian quy định mới mang lại được hiệu quả cao.
 • Khi không chú ý vệ hàm duy trì cũng như răng miệng sạch sẽ kỹ lưỡng mỗi ngày có thể khiến cho hàm bị ố vàng, ngả màu trông kém thẩm mỹ. Từ đó làm tốn kém thời gian, chi phí để làm lại hàm mới.

3. Nên chọn loại hàm duy trì nào?

Xét về tổng thể thì hàm duy trì nào cũng đem lại hiệu quả giống nhau nếu như tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ về cách sử dụng, thời gian đeo hàm.

Tùy theo từng tình trạng răng miệng thực tế cũng như các nhu cầu về thẩm mỹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm duy trì phù hợp nhất.

a. Tính hiệu quả

Đối với các hàm duy trì dạng tháo lắp mặc dù thuận tiện trong sinh hoạt nhưng cũng có thể dễ quên đeo đủ thời gian mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc đeo hàm duy trì sẽ kéo dài hơn mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Trong khi đó với hàm duy trì dạng gắn cố định vào mặt sau của răng, người dùng sẽ đeo cả ngày liên tục nên hiệu quả cố định sẽ luôn được đảm bảo cao nhất, thời gian đeo cũng được rút ngắn đáng kể.

b. Tính tiện lợi

Hàm duy trì tháo lắp kim loại và hàm tháo lắp trong suốt sẽ ưu việt hơn, dễ dàng tháo ra lắp vào, thuận tiện hơn trong mọi hoạt động hằng ngày.

c. Về tính thẩm mỹ

Nếu muốn giữ thẩm mỹ cao thì hàm duy trì cố định kim loại và hàm trong suốt là một lựa chọn hoàn hảo. Với hai loại hàm này bạn sẽ thoải mái, tự tin hơn khi nói cười mà không lo lộ khí cụ trên răng gây mất thẩm mỹ.

d. Độ bền lâu

Xét về độ bền thì hàm duy trì kim loại cố định mặt trong và hàm duy trì tháo lắp kim loại được đánh giá cao hơn so với hàm trong suốt.

4. Máng duy trì niềng răng bao nhiêu tiền cho một hàm

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa thường được sử dụng để điều chỉnh vị trí, phương, chiều của các răng nhầm khắc phục các vấn đề về khớp cắn và giúp bạn có được hàm răng đều đặn, khỏe đẹp.

Với kỹ thuật niềng răng mắc cài tự buộc tại Nha khoa Đông Nam, thông thường, chỉ sau 18 – 24 tháng, bạn sẽ có được hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi thực hiện, bác sĩ thường cho bạn đeo máng duy trì niềng răng thêm một thời gian, có thể là 6 – 12 tháng, tùy vào tình trạng răng miệng và độ tuổi (người trưởng thành thường cần nhiều thời gian hơn trẻ em). Mục đích:

Giữ răng ở vị trí mới, không bị xô lệch trở lại

Các mô quanh răng có thêm thời gian để tổ chức lại

Hoàn tất một vài vị trí răng chưa thật thẳng hàng

Máng duy trì niềng răng
Máng duy trì niềng răng

Máng duy trì niềng răng thường được làm từ nhựa, chế tác dựa trên dấu hàm của từng người, đảm bảo đúng số đo cung hàm, vừa khít với mặt trong, ngoài của răng, có thể tháo lắp được.

»»» Chi phí làm máng duy trì niềng răng tại Nha khoa Đông Nam là 800.000 đồng mỗi hàm.

*** Quy trình làm máng duy trì niềng răng tại Nha khoa Đông Nam thường trải qua các bước sau:

✦ Bước 1 – Vệ sinh răng miệng: Sau khi tháo khí cụ niềng răng, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

✦ Bước 2 – Lấy dấu hàm: Bác sĩ lấy dấu hàm của bạn và gửi thông tin về cho kỹ thuật viên Labo nha khoa thiết kế và chế tạo máng duy trì niềng răng.

lấy dấu hàm
Lấy dấu hàm

✦ Bước 3 – Chế tác máng duy trì niềng răng: Thời gian chế tạo máng duy trì niềng răng tại Nha khoa Đông Nam thường là 2 – 3 ngày.

✦ Bước 4 – Hoàn thành: Bác sĩ gắn máng duy trì lên răng cho bạn và hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh.

5. Thời gian đeo máng duy trì niềng răng là bao lâu?

Thông thường, bạn cần đeo máng duy trì niềng răng cho đến khi hệ xương hàm hoàn thiện, răng, nướu ổn định tại vị trí mới. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào tình trạng xương hàm sau niềng và cơ địa của mỗi người.

Trong đa số trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đeo máng duy trì niềng răng trong 6 – 12 tháng đầu sau khi tháo mắc cài. Đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để xương hàm phát triển, tái tạo hài hòa với vị trí răng mới.

Nếu răng, xương hàm của bạn khỏe mạnh, hồi phục nhanh chóng, thường chỉ cần đeo máng duy trì niềng răng khoảng 1 – 3 tháng. Những người có hàm răng yếu thường cần thời gian lâu hơn, có thể là vĩnh viễn để hỗ trợ.

hàm duy trì sau khi niềng răng
Hàm duy trì sau khi niềng răng

Trong một số trường hợp chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo máng duy trì niềng răng cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi).

6. Chăm sóc vệ sinh máng duy trì niềng răng

Để đảm bảo hiệu quả, trong thời gian đeo máng duy trì niềng răng, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Sau khi tháo máng duy trì niềng răng, bạn nên đặt chúng trong khay hộp chuyên dụng để tránh tình trạng rơi vỡ, thất lạc.

Đặc biệt, không để máng duy trì niềng răng tiếp xúc với nước nóng, để tránh làm chúng bị biến dạng.

Máng duy trì niềng răng nên được làm sạch mỗi ngày để loại bỏ cặn bẩn, vụn thức ăn. Bạn nên rửa qua nước lạnh, làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng.

Bạn nên tháo máng duy trì niềng răng khi ăn uống hoặc tham gia các hoạt động thể thao dưới nước.

Bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của nha sĩ, tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng răng, xương hàm và xử lý kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

nha khoa dong nam
Đội ngủ y bác sĩ niềng răng uy tín tai Nha Khoa Đông Nam
Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về việc đeo máng duy trì niềng răng. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam qua tổng đài 1900 7141 để nhận được thông tin chính xác nhất.

Xem thêm niềng răng:

Xem thêm bảng giá:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook