răng bọc sứ rồi có niềng răng được không 4

Bọc sứ rồi có niềng răng được không? là lo lắng thắc mắc của nhiều người. Vì có một số trường hợp bệnh nhân đã thực hiện bọc răng sứ rồi nhưng vẫn không hài lòng và có mong muốn nắn chỉnh lại răng để có được hàm răng hoàn hảo hơn.

răng bọc sứ rồi có niềng răng được không 4

Một hàm răng khỏe, đẹp luôn là điều mong muốn của tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu cho riêng mình hàm răng đẹp bẩm sinh được. Vì vậy, để phục vụ nhu cầu làm đẹp cho răng thì ngày này có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ răng ra đời như niềng răng hay bọc răng sứ.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ được khuyến nghị nên thực hiện khi đã trên 18 tuổi, đảm bảo răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện, cấu trúc xương hàm phát triển ổn định cứng chắc. Điều này sẽ giúp phục hình đạt hiệu quả tối ưu và tránh nguy cơ sai lệch có thể xảy ra về sau.

Không phải bất kỳ ai cũng có thể bọc răng sứ được. Chỉ nên bọc răng sứ khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ trong các trường hợp răng có khiếm khuyết như:

 • Răng bị sâu hỏng, viêm tủy, hoại tử tủy.
 • Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ lớn nhưng không khắc phục hiệu quả bằng biện pháp trám răng.
 • Răng bị mòn men, khuyết cổ chân răng, thiểu sản men răng.
 • Răng mọc thưa, hở kẽ.
 • Răng bị xỉn màu, ố vàng nặng, răng nhiễm màu kháng sinh, nhiễm màu fluor không thể cải thiện hiệu quả bằng kỹ thuật tẩy trắng răng thông thường.
 • Răng có hình thể không đẹp, kích thước răng to, nhỏ, dài, ngắn không đều nha.
 • Các trường hợp răng mọc hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc do răng ở mức độ nhẹ, ít sai lệch về khớp cắn cũng có thể bọc sứ để cải thiện thẩm mỹ nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian để niềng răng.
Bọc răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ tối ưu cho hàm răng
Bọc răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ tối ưu cho hàm răng

Bọc sứ rồi có niềng răng được không?

Về vấn đề răng bọc sứ có niềng răng được không sẽ còn tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ thăm khám mới xác định chính xác bạn có niềng răng cho răng bọc sứ được hay không:

 • Nếu là mão răng sứ đơn lẻ thì có thể di chuyển cả răng sứ lẫn cùi răng thật về vị trí cần chỉnh như răng bình thường.
bọc sứ cho răng sâu đã chữa tủy
Trường hợp chỉ bọc 1 vài răng thì sau đó vẫn có thể niềng răng được
 • Nhưng với những trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ toàn hàm thì trước đó bác sĩ đã xếp đều răng nên không cần và cũng không thể niềng răng được nữa.
bọc răng sứ 2 hàm
Bọc răng sứ nguyên hàm rồi không cần niềng răng

Răng sứ do bề mặt không có độ bám dính như răng thật nên khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ dùng keo chuyên dụng. Nếu niềng răng sau khi bọc răng sứ mà răng sứ không đạt chất lượng, kỹ thuật niềng răng của bác sĩ không được thực hiện kỹ càng thì sẽ rất dễ khiến cho răng sứ bị bể vỡ, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong.

Chính vì vậy, để biết rõ trường hợp khi răng bọc sứ rồi có niềng răng được không thì các bạn nên đến trực tiếp bác sĩ nha khoa để kiểm tra chất lượng cũng như số lượng của răng sứ đó, từ đó bác sĩ mới có sự tư vấn thật sự phù hợp cho từng trường hợp cụ thể nhất.

Tại sao bọc răng sứ rồi vẫn phải niềng răng?

Trên thực tế, phương pháp bọc răng sứ chỉ có thể cải thiện được các khiếm khuyết của răng về mặt hình thể và màu sắc.

Những trường hợp răng lệch lạc, hô, móm, khấp khểnh nặng, có sự sai lệch nhiều ở khớp cắn thì bọc răng sứ không thể khắc phục được hiệu quả. Hàm răng vẫn không được nắn chỉnh về đúng vị trí đều đẹp, cân đối khớp cắn mà chỉ có thể cải thiện màu răng trắng sáng đều màu hơn.

Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân sau khi bọc sứ xong vẫn tiếp tục niềng răng để có được một hàm răng hoàn chỉnh hơn về mặt thẩm mỹ lẫn các chức năng. Sau niềng răng sẽ giúp hàm răng được đều đặn, chuẩn khớp cắn ở hai hàm giúp gương mặt hài hòa, ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất khi bọc răng sứ?

Hiện nay có 2 kỹ thuật niềng răng được áp dụng phổ biến bao gồm:

 • Niềng răng mắc cài: Sử dụng hệ thống khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun,… gắn trực tiếp lên bề mặt của răng để tạo lực kéo chỉnh giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí đã định.
 • Niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt): Sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt được thiết kế chuyên biệt cho từng khuôn hàm của mỗi người để tạo lực tác động giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, nếu đã bọc răng sứ thì nên lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt sẽ phù hợp hơn hẳn.

Niềng răng trong suốt dùng các khay niềng được làm từ nhựa dẻo cao cấp trong suốt đảm bảo thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp mỗi khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Khi đeo khay niềng sẽ ôm sát toàn bộ thân răng, không gây cộm vướng, ít đau nhức, khó chịu, dễ dàng kéo chỉnh cả mão sứ và cùi răng thật dần về đúng vị trí. Nhờ đó các răng có sự dịch chuyển đồng bộ, phòng ngừa nguy cơ bung bậc, vỡ mẻ răng sứ tối ưu.

Không chỉ vậy, bề mặt của khay niềng khá nhẵn mịn, trơn láng nên hạn chế tối đa tình trạng trầy xước, hư hại răng sứ có thể xảy ra.

Răng sứ sẽ không bị ảnh hưởng nguy hại sau quá trình niềng răng trong suốt, vẫn đảm bảo được độ bền đẹp. Nhờ đó sẽ không phải mất thời gian để thay răng sứ mới về sau.

Nếu đã bọc sứ nên lựa chọn niềng răng trong suốt là phù hợp nhất
Nếu đã bọc sứ nên lựa chọn niềng răng trong suốt là phù hợp nhất

Khi nào nên niềng răng

Độ tuổi quyết định niềng răng cũng rất quan trọng góp phần mang lại hiệu quả chỉnh nha và rút ngắn thời gian điều trị. Do đó, các chuyên gia nha khoa luôn khuyến cáo niềng răng càng sớm càng tốt, được chia làm các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn trẻ em từ 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất

Đây được xem là thời điểm vàng để thực hiện niềng răng chỉnh nha, khi trẻ bắt đầu dậy thì cũng như cơ thể còn phát triển, xương hàm chưa cố định.

Ở giai đoạn này, thực hiện niềng răng sẽ giúp tác động toàn bộ răng và xương hàm dễ dàng hơn. Giai đoạn này cũng sẽ giúp cân chỉnh định hướng đúng cho răng theo phác đồ điều trị, giúp xương phát triển vượt trội.

Không chỉ vậy, tác động lực diễn ra cũng khá nhanh chóng, răng dịch chuyển nhanh cho kết quả lâu dài.

Giai đoạn trẻ em từ 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất
Giai đoạn trẻ em từ 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất

2. Giai đoạn trưởng thành từ 18 – 35 tuổi

Khác với trẻ em thì giai đoạn trưởng thành sẽ không có sự tăng trưởng hay phát triển xương hàm nữa, xương và răng cũng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể sẽ không hoàn hảo.

Tuy vậy, khi áp dụng các công nghệ niềng răng chỉnh nha hiện đại thì tuổi tác cũng không còn là vấn đề quá lớn. Việc điều trị chỉnh nha niềng răng ở độ tuổi này sẽ kéo dài về mặt thời gian nhưng vẫn cho kết quả rất tốt trong các vấn đề điều trị khớp cắn, răng lệch lạc.

Áp dụng các kỹ thuật niềng răng
Áp dụng các kỹ thuật niềng răng

3. Giai đoạn niềng răng trên 40 tuổi

Sau 25 tuổi, có thẻ quá trình hình thành xương cũng đã dần hoàn tất, chỉnh nha niềng răng lúc này chỉ có tác dụng thay đổi răng và xương ổ răng chứ không thể thay đổi cấu trúc xương hàm, gương mặt được.

Niềng răng tuổi trung niên
Niềng răng tuổi trung niên

Ở giai đoạn trên 40 tuổi này, nếu có những tác động sinh lý lên răng cần phải cân nhắc điều trị thật kỹ. Điều này có nghĩa là ở độ tuổi trung niên vẫn có thể niềng răng, nhưng sẽ dễ gặp phải các vấn đề khó khăn như sau:

 • Quá trình tiêu bồi xương diễn ra lâu hơn, ảnh hưởng thời gian niềng răng bị kéo dài.
 • Tốc độ di chuyển của răng kém hơn.
 • Quá trình giao tiếp bị cản trở, gây nhiều bất lợi trong thao tác sinh hoạt.

Ngoài ra, sau khi tháo niềng răng ở độ tuổi này buộc phải đeo hàm duy trì một thời gian dài hoặc có thể là trọn đời để tránh tình trạng răng chạy về vị trí cũ, gây sai lệch.

So sánh bọc răng sứ và niềng răng

* Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ để cải thiện những chiếc răng có khiếm khuyết về mặt hình thể, răng mọc thưa, mọc lệch lạc không đều nhau, răng hô móm nhẹ… giúp răng có diện mạo mới cũng như cải thiện được chức năng của răng.

bọc răng sứ thẩm mỹ
Trường hợp bọc răng sứ giúp cải thiện diện mạo cho răng

Kỹ thuật của phương pháp này là cách mà bác sĩ sẽ mài đi lớp men răng của chiếc răng thật cần phục hình thành cùi răng nhỏ, sau đó sẽ lắp những mão răng sứ được chế tác riêng theo dấu hàm của bệnh nhân lên trên cùi răng, và cố định nó bằng một loại xi măng nha khoa.

* Niềng răng

Niềng răng là cách mà các bác sĩ sẽ gắn những khí cụ cần thiết như mắc cài, dây cung… vào trên bề mặt răng một cách cố định nhất. Những dây cung này sẽ tạo lực kéo để dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn mà bác sĩ đặt ra, giúp răng đều và đúng khớp cắn hơn.

niềng răng mắc cài

Niềng răng chỉ có thể giúp răng về đúng vị trí đều và đẹp hơn chứ không thể cải thiện được diện mạo của răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể niềng răng, các bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương án điều trị thích hợp nhất nhé!

So sánh 2 phương pháp niềng răng và bọc răng sứ:

so sánh niềng răng và bọc răng sứ

Mỗi một phương án có những đặc điểm riêng biệt và nếu muốn lựa chọn đúng, tiết kiệm thời gian thực hiện bạn phải xác định đúng phương án ngay từ ban đầu. Nếu như bạn đã bọc răng sứ nhưng không hài lòng với kết quả thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thực hiện cách điều chỉnh mới tốt hơn.

Lưu ý khi niềng răng

Nếu đã chọn lựa giải pháp niềng răng để thực hiện bạn nên lưu ý các vấn đề về cách chăm sóc và dinh dưỡng trong giai đoạn đầu. Có thể trong thời gian này sẽ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng nếu thực hiện tốt các điều sau đây sẽ giúp quá trình diễn ra nhẹ nhàng hơn:

1. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi niềng răng sẽ có thêm hàng mắc cài trên răng, việc vệ sinh có thể sẽ khó khăn hơn. Nên trong thời gian này, nên cẩn thận trong từng thao tác chải răng, chọn lựa bàn chải và loại kem đánh răng phù hợp giúp lấy sạch các mảng bám, thức ăn thừa trên răng, tránh gây tình trạng tích tụ cao răng gây hôi miệng, viêm nướu.

Các chuyên gia Nha khoa Đông Nam khuyến cáo, bạn nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày và đợi 30 phút sau khi ăn bữa chính. Có thể kết hợp các dụng cụ vệ sinh răng miệng như chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước để hỗ trợ làm sạch răng tốt hơn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách
Chăm sóc răng miệng đúng cách

2. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ở giai đoạn đầu niềng răng, nếu chưa quen với khí cụ nha khoa, còn cảm giác khó chịu chán ăn. Hãy chủ động lựa chọn những thực phẩm loãng, mềm, dễ nuốt.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bổ sung đầy đủ các loại cá, thịt, trái cây tươi,… được thái nhỏ giúp cho việc tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm quá cứng, dai, dẻo, chất ngọt hay các thực phẩm bám màu sẽ dễ bám dính trên mắc cài, dây cung gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

3. Xử lý khi có vấn đề với mắc cài niềng răng

Nếu vô tình làm rơi mắc cài trong quá trình niềng răng nên báo ngay với nha khoa thực hiện để hẹn lịch tái khám với bác sĩ để chỉnh sửa cố định lại răng. Tránh tự ý điều trị ảnh hưởng hiệu quả chỉnh nha hay mắc bệnh lý răng miệng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về niềng răng hoặc bọc sứ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook