20 – 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất

12/04/2023
20 - 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất

Niềng răng chỉnh nha là một giải pháp hoàn hảo để có được một hàm răng mọc thẳng đều thẩm mỹ, khớp cắn chuẩn giúp ăn nhai tốt hơn. Các bác sĩ luôn khuyến khích thực hiện niềng răng sớm trong giai đoạn xương hàm và răng vẫn đang phát triển để nhanh đạt kết quả cao. Vậy đối với những bệnh nhân 20 – 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất là khi nào?

20 - 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất
20 – 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất

I. 20 – 23 tuổi có niềng răng được không?

Niềng răng chỉnh nha sử dụng các khí cụ chuyên dụng để can thiệp, nắn chỉnh hàm răng gặp các khiếm khuyết như: hô, móm, sai khớp cắn, răng khấp khểnh, răng thưa,… về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, đem lại hàm răng thẩm mỹ hơn.

Khi có được một hàm răng đều đẹp, sát khít sẽ giúp nụ cười trở nên cuốn hút, phát âm chuẩn xác, giao tiếp với mọi người từ đó cũng tự tin hơn, chất lượng cuộc sống, công việc được nâng cao đáng kể.

Không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ cao, niềng răng còn giúp điều chỉnh khớp cắn ở 2 hàm cân đối. Bệnh nhân có thể ăn nhai, cắn xé thức ăn một cách thoải mái như bình thường. Vệ sinh răng dễ dàng, phòng ngừa bệnh lý ở răng miệng một cách hữu hiệu.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chỉnh nha, từ 12 – 16 tuổi là giai đoạn tốt nhất để thực hiện niềng răng chỉnh nha. Bởi vì:

Răng và xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn đẹp trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đồng thời việc nhổ răng để niềng cũng hạn chế tối đa trong giai đoạn này.

Hơn thế nữa, niềng răng trong độ tuổi phù hợp cũng sẽ không gây đau nhức nhiều. Sau chỉnh nha hàm răng sẽ đều đẹp vĩnh viễn mà không phải tốn quá nhiều thời gian để đeo hàm duy trì kết quả như can thiệp chỉnh nha ở những người trưởng thành.

Niềng răng sẽ không có giới hạn nào về độ tuổi thực hiện. Không chỉ trẻ em, người trưởng thành mà ngay cả những bệnh nhân trong độ tuổi 30, 40 thậm chí trên 50 tuổi đều có thể niềng răng hiệu quả.

Do đó, ở độ tuổi từ 20-23 mặc dù đã qua thời điểm vàng để niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng kỹ thuật, tuân thủ đúng theo phác đồ của bác sĩ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh nha để cải thiện các khuyết điểm trên hàm răng của mình.

Niềng răng có thể áp dụng được cho bất cứ độ tuổi nào
Niềng răng có thể áp dụng được cho bất cứ độ tuổi nào

II. 20 – 23 tuổi niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

20 tuổi niềng răng bao lâu còn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch của răng, phương pháp lựa chọn, kỹ thuật thực hiện, chế độ vệ sinh răng miệng, ăn uống hằng ngày.

Nhưng bệnh nhân nên chú ý rằng việc nắn chỉnh răng lúc trưởng thành khi răng và xương hàm đã cứng chắc sẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn so với khi còn trẻ.

Trung bình có thể mất từ 18 – 24 tháng mới đạt được hiệu quả tốt. Những trường hợp nghiêm trọng hơn thì sẽ cần đến 36 tháng hoặc lâu hơn.

Ở một số trường hợp việc nhổ răng là bắt buộc để có được khoảng trống cho các răng dịch chuyển một cách thuận lợi về đúng vị trí theo phác đồ đã định.

Thời gian niềng răng khi 20 – 23 tuổi hay niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể được rút ngắn đáng kể. Quan trọng hơn hết đó là bệnh nhân cần phải chọn được nha khoa đảm bảo uy tín, bác sĩ giỏi với tay nghề chuẩn xác, công nghệ hiện đại, sử dụng khí cụ chất lượng.

Ngoài ra, trong suốt quá trình chỉnh nha cần phải chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng đúng cách, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tái khám theo lịch hẹn,… Có như vậy mới đảm bảo được kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Thời gian niềng răng ở người trưởng thành thường lâu hơn so với trẻ em
Thời gian niềng răng ở người trưởng thành thường lâu hơn so với trẻ em

III. Niềng răng ở độ tuổi 20 – 23 có đau không?

Trên thực tế quá trình gắn dây cung, mắc cài, đeo khay niềng,… đều diễn ra một cách thoải mái, nhẹ nhàng và không gây đau đớn gì. Thời gian đầu khi đeo niềng bệnh nhân sẽ có phần chưa quen và cảm thấy hơi khó chịu nhưng không đáng kể.

Ở những ngày đầu tiên sau khi gắn khí cụ chỉnh nha có thể gặp triệu chứng ê nhức nhẹ. Đây là dấu hiệu rất bình thường ở hầu hết bệnh nhân niềng răng. Điều này cho thấy răng đang có sự dịch chuyển theo đúng liệu trình.

Chỉ một vài ngày sau đó bệnh nhân sẽ thấy quen dần, không thấy đau ê nữa và có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại.

Định kỳ mỗi tháng bệnh nhân sẽ đến nha khoa để tái khám. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại lực kéo sao cho phù hợp. Lực kéo này khá nhỏ, không xâm lấn đến cấu trúc răng nên sẽ không xảy ra bất kỳ triệu chứng đau nhức quá mức chịu đựng.

Quá trình gắn khí cụ chỉnh nha diễn ra hết sức nhẹ nhàng
Quá trình gắn khí cụ chỉnh nha diễn ra hết sức nhẹ nhàng

IV. Phương pháp nào được sử dụng?

20 tuổi niềng răng bao lâu sẽ được rút ngắn khá nhiều thời gian nếu như lựa chọn được một phương pháp phù hợp nhất.

Hiện nay, để niềng răng khi 20 – 23 tuổi hoặc ở những độ tuổi khác có thể lựa chọn đa dạng một trong các biện pháp như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường
 • Niềng răng mắc cài sứ
 • Niềng răng mắc cài mặt trong
 • Niềng răng mắc cài tự buộc
 • Niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt)

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ có các ưu nhược điểm, chi phí khác nhau. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, chụp phim x-quang xác định được tình trạng răng cụ thể mà khách hàng gặp phải, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có các đặc điểm riêng biệt
Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có các đặc điểm riêng biệt

V. Các lưu ý trong quá trình niềng răng

Trong suốt quá trình niềng răng bệnh nhân cần chú ý chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này rất quan trọng để phòng tránh tối đa các nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như kết quả chỉnh nha:

 • Chải răng sạch sẽ ít nhất 2 – 3 lần/ngày. Dùng bàn chải mềm chuyên dụng cho răng niềng, kem đánh răng có chứa flour.
 • Khi chải răng cần nhẹ nhàng, chú ý làm sạch kỹ lưỡng tại vị trí mắc cài. Tuyệt đối không chải răng quá mạnh vì rất dễ làm tổn thương răng lợi, nguy cơ bong rơi các khí cụ.
 • Các dụng cụ như: chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy xịt tăm nước,… sẽ rất cần thiết để có thể làm sạch sâu các mảng bám, vụn thức ăn bám dính ở kẽ răng và xung quanh mắc cài, dây cung.
 • Nên dùng thêm nước muối sinh lý, nước súc miệng hằng ngày để loại bỏ vi khuẩn còn tồn đọng, giữ hơi thở luôn thơm mát.
Trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng
Trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng
 • Khi ăn uống nên ăn nhai các đồ ăn chế biến mềm, nấu chín kỹ, cắt xé nhỏ để giảm lực nhai cho răng.
 • Tránh xa các món quá dai, cứng vì chúng cần phải dùng lực nhai mạnh rất dễ gây ê đau khi ăn nhai, thậm chí làm bung bậc dây cung, mắc cài.
 • Các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều tinh bột, nhiều axit cũng phải hạn chế dùng để tránh nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi,….
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng làm sạch khoang miệng, hạn chế bị khô miệng, hôi miệng.
Ăn uống phù hợp để không mắc bệnh răng miệng và sớm tháo niềng
Ăn uống phù hợp để không mắc bệnh răng miệng và sớm tháo niềng
 • Loại bỏ ngay các thói quen hút thuốc lá, dùng răng để nhai nước đá, cắn móng tay, cắn môi, đẩy lưỡi,…
 • Tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như quá trình dịch chuyển của răng.
 • Trường hợp bị bung, vỡ khí cụ tuyệt đối không tự ý tìm cách điều chỉnh tại nhà mà phải đến nha khoa nhanh chóng để bác sĩ có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả nhất.
Luôn tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ
Luôn tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Qua những thông tin của bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp được thắc mắc 20 – 23 tuổi có niềng răng được không? Độ tuổi niềng răng đẹp nhất.

Nếu đang có nhu cầu niềng răng chỉnh nha bạn có thể gọi đến tổng đài 19007141 để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám nhanh chóng cùng bác sĩ chuyên khoa hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook