mỗi người mọc mấy cái răng khôn

Mỗi người mọc mấy cái răng khôn? Thực tế răng khôn mọc ở mỗi người mỗi khác, thời gian mọc răng khôn từ lúc nhú lên cho đến lúc hoàn chỉnh cũng không giống nhau.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn

Có thể nói hàm răng là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể vì vị trí đặc thù và chức năng nghiền nát thức ăn của nó. Đặc biệt nó góp phần quyết định tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Trong đó, những chiếc răng khôn vốn vô dụng nhưng lại là phần tử “quá khích” có thể gây ra cho bạn những cơn đau nhức kinh khủng, ảnh hưởng đến sự vận động hàm, chức năng ăn uống hàng ngày,… Việc có nên nhổ bỏ răng khôn hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn 1

I. Mỗi người mọc mấy cái răng khôn?

Quá trình mọc răng khôn có thể chia làm nhiều đợt, mỗi đợt như thế lại gây đau cho người mọc răng khôn. Khoảng cách giữa các đợt có thể kéo dài vài tháng hoặc kéo dài lâu hơn. Đã có nhiều người mọc xong một chiếc răng khôn phải mất vài năm, mỗi năm nhích một chút.

Răng khôn (răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng, thông thường mọc lên vào thời điểm từ 17 đến 25 tuổi. Đây là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại rất phổ biến. Giới nha khoa vẫn chưa thực sự thống nhất về việc nên giữ hay nhổ răng bỏ.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn -2
Răng khôn thường mọc vào độ tuổi 17-25

Trong quá trình tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người nguyên thủy trải qua vài triệu năm, xương hàm của con người thu hẹp lại. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Trên thực thực tế là ta có tới 32 răng vì sẽ mọc thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Tuy nhiên cũng có người chỉ mọc 2 cái hoặc thậm chí không mọc (ít gặp).

mỗi người mọc mấy cái răng khôn -4
Các vị trí mọc răng khôn

Phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

II. Có nên nhổ bỏ răng khôn?

Nói là răng khôn bởi vì nó mọc khi bạn đã trưởng thành, khôn lớn, một số người hơn 30 tuổi mới mọc răng khôn. Tuy nhiên, nó thực sự không đóng vai trò gì trong ăn nhai và thẩm mỹ; được cho là một bộ phận vừa vô dụng vừa gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến răng miệng và sức khỏe cơ thể:

Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng, đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

răng khôn bị sâu
Răng khôn gây sâu răng

Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn -3
Khi răng khôn mọc gây khá nhiều phiền toái, thậm chí có nguy cơ gây hại

Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc lệch hủy hoại xương và răng sung quanh

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi có dấu hiệu biến chứng của răng khôn mọc lệch nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất là nhổ các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, các răng mọc không thẳng hàng có nguy cơ gây sâu răng tránh biến chứng nguy hiểm về sau. Thời gian nhổ răng khôn tốt nhất là ngay khi nó vừa mọc trong thời gian bạn trưởng thành vì lúc này cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng, thời gian lành thương nhanh hơn.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn 4
Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng khôn bằng máy chụp CT 3D

Nếu bạn còn thắc mắc, lo lắng nào khác về răng khôn và cách điều trị răng khôn an toàn thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm mọc răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook