mỗi người mọc mấy cái răng khôn

Mỗi người mọc mấy cái răng khôn? Thực tế răng khôn mọc ở mỗi người mỗi khác, thời gian mọc răng khôn từ lúc nhú lên cho đến lúc hoàn chỉnh cũng không giống nhau.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn

Có thể nói hàm răng là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể vì vị trí đặc thù và chức năng nghiền nát thức ăn của nó. Đặc biệt nó góp phần quyết định tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Trong đó, những chiếc răng khôn vốn vô dụng nhưng lại là phần tử “quá khích” có thể gây ra cho bạn những cơn đau nhức kinh khủng, ảnh hưởng đến sự vận động hàm, chức năng ăn uống hàng ngày,… Việc có nên nhổ bỏ răng khôn hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn 1

I. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn (răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng, thông thường mọc lên vào thời điểm từ 17 đến 25 tuổi. Đây là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại rất phổ biến. Giới nha khoa vẫn chưa thực sự thống nhất về việc nên giữ hay nhổ răng bỏ.

Răng khôn có thể mọc trồi lên khỏi nướu hoặc cũng có thể mọc ngầm trong xương hàm. Đó là lý do vì sao bạn có cảm giác đau đớn ở vị trí trong cùng của hàm nhưng lại không thấy chiếc răng nào. Những chiếc răng khôn nằm dưới nướu thường sẽ được xác định bằng kỹ thuật chụp X-quang.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn -2
Răng khôn thường mọc vào độ tuổi 17-25

Trong quá trình tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người nguyên thủy trải qua vài triệu năm, xương hàm của con người thu hẹp lại. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

II. Mỗi người mọc mấy cái răng khôn?

Mỗi người thường mọc 4 răng khôn, chia đều cho 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, nâng tổng số răng trung bình ở một người trưởng thành lên 32 chiếc răng.

Tuy nhiên, trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm cùng việc thay đổi trong chế độ ăn uống, kích thước hàm thu hẹp lại, chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Vì vậy mà có nhiều người mọc ít hơn hoặc thậm chí là không có chiếc răng khôn nào.

Không giống như những chiếc răng vĩnh viễn khác, quá trình mọc răng khôn có thể chia làm nhiều đợt, mỗi đợt như thế lại gây đau nhức. Khoảng cách giữa các đợt có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn. Đã có nhiều người mọc xong một chiếc răng khôn phải mất vài năm.

III. Có nên nhổ bỏ răng khôn?

Nói là răng khôn bởi vì nó mọc khi bạn đã trưởng thành, khôn lớn, một số người hơn 30 tuổi mới mọc răng khôn. Tuy nhiên, nó thực sự không đóng vai trò gì trong ăn nhai và thẩm mỹ; được cho là một bộ phận vừa vô dụng vừa gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến răng miệng và sức khỏe cơ thể:

Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng, đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

răng khôn bị sâu
Răng khôn gây sâu răng

Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

mỗi người mọc mấy cái răng khôn -3
Khi răng khôn mọc gây khá nhiều phiền toái, thậm chí có nguy cơ gây hại

Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc lệch hủy hoại xương và răng sung quanh

IV. Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Ngay khi răng khôn xuất hiện các dấu hiệu của sâu răng, viêm lợi, phá hủy xương,… bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị phù hợp, tránh chủ quan tự điều trị tại nhà gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng
Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng

Vì không có ý nghĩa về mặt ăn nhai nên hầu hết các trường hợp mọc răng khôn, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên nhổ sớm để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia nha khoa, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 17 – 25 tuổi vì thông thường lúc này chiếc răng chỉ mới phát triển khoảng 2/3 so với kích thước của nó. Đồng thời, ở độ tuổi này cơ thể bạn còn trẻ và khỏe nên vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục.

Nhổ răng khôn ở độ tuổi lớn hơn đôi khi sẽ phức tạp hơn do chiếc răng đã phát triển đầy đủ và vết thương cũng phục hồi chậm.

Nếu bạn còn thắc mắc, lo lắng nào khác về răng khôn và cách điều trị răng khôn an toàn thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm mọc răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->