Quá Trình Trẻ Mọc Răng Qua Các Giai Đoạn

25/06/2020
quá trình trẻ mọc răng qua các giai đoạn

Quá trình trẻ mọc răng qua các giai đoạn rất quan trọng. Nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ, có thể bị mọc lệch hoặc gây mất thẩm mỹ.

quá trình trẻ mọc răng qua các giai đoạn

I. Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Răng sữa có vai trò rất quan trọng nên cần phải được quan tâm chăm sóc thật tốt. Việc nắm rõ được quá trình trẻ mọc răng qua các giai đoạn sẽ giúp bậc cha mẹ có những biện pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất.

1. Giai đoạn hình thành mầm răng

Răng sữa bắt đầu hình thành từ tuần thứ 5 của thai kỳ.

Sự ngấm vôi mầm răng sữa bắt đầu từ tuần lễ thứ 13 và 16 của thai kỳ (khoảng 5 tháng). Vào tuần 18 – 20, tất cả 20 mầm răng sữa đã bắt đầu ngấm vôi.

Hình thành mầm răng được chia thành 3 nhóm:

– Nhóm đầu tiên: gồm răng cối thứ nhất, răng cửa giữa và răng cửa bên, răng nanh bắt đầu hình thành thân răng lúc 1 tuổi.

– Nhóm hai: gồm răng cối nhỏ, răng cối lớn thứ hai bắt đầu hình thành thân răng lúc 2 – 4 tuổi.

– Nhóm 3: răng khôn bắt đầu hình thành thân răng lúc 6 – 7 tuổi.

quá trình mọc răng sữa
Mầm răng sữa bắt đầu hình thành từ tháng thứ 5 của thai kỳ

2. Giai đoạn mọc răng sữa

Răng sữa mọc trong thời gian từ 6 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi. Tuỳ từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 – 3 tuổi.

Răng sữa sẽ mọc theo nguyên tắc cộng 4: khoảng tháng T7 thì mọc răng cửa, T11 mọc đủ 4 răng cửa, T15 mọc đủ 8 răng cửa, T19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ, T23 mọc thêm 4 răng nanh, T27 mọc thêm 4 răng số 5 (đủ 20 răng).

Tổng số răng sữa thường là 20 chiếc, ít hơn 12 chiếc so với hàm răng của người trưởng thành. Trẻ 1 tuổi thường có từ 6 – 8 răng, trẻ 2 tuổi có từ 18 – 20 răng.

thứ tự mọc răng sữa
Giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ

3. Giai đoạn thay răng sữa

Khi trẻ lên 6, răng sữa sẽ mất đi và thay bằng răng vĩnh viễn. Thời gian có thể khác nhau, bé gái thường thay răng sữa sớm hơn so với bé trai và chiếc răng sữa cuối cùng thường rụng khi trẻ khoảng 12-13 tuổi.

Răng sữa thường rụng theo thứ tự mà chúng mọc, đầu tiên là hai răng cửa giữa ở hàm dưới, tiếp theo là hai răng cửa giữa ở hàm trên, răng cối sữa thứ nhất, răng nanh và răng cối sữa thứ 2.

Nếu một đứa trẻ bị mất một chiếc răng sữa sớm do sâu răng hoặc do tai nạn, chiếc răng vĩnh viễn thay thế có thể mọc sớm hoặc trễ và có khả năng bị khểnh do không đủ chỗ mọc.

các giai đoạn mọc răng ở trẻ
Giai đoạn mọc răng vĩnh viễn ở trẻ

Còn răng khôn thì sẽ mọc muộn hơn vào khoảng sau 17 tuổi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp răng khôn không mọc được vì hiện tượng thiếu răng.

II. Trẻ mọc răng không đúng thứ tự có ảnh hưởng gì không?

Quá trình mọc răng của trẻ qua các giai đoạn đúng theo quy luật tự nhiên, tuy nhiên cũng có một số trường hợp răng của trẻ mọc sớm hoặc muộn hơn một khoảng thời gian so với các mốc thời gian chuẩn, ngoài ra, thứ tự mọc răng có thể sẽ khác nhau.

trẻ mọc răng
Mọc răng không đúng thứ tự hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Tuy nhiên, phụ huynh có thể yên tâm vì dù răng mọc không đúng thứ tự cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Dù mọc răng đúng hay không đúng thứ tự thì cần chăm sóc vệ sinh răng cho trẻ đúng cách nếu không sẽ khiến cho hàm răng của bé sau này mất đi tính thẩm mỹ, răng mọc không đẹp, không đúng hàng thẳng lối.

Bố mẹ cần thực hiện các biện pháp sau:

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, canxi cho trẻ từ sữa mẹ, cho trẻ phơi nắng buổi sáng trước 8h và buổi chiều sau 4h bổ sung vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt canxi.

chế độ dinh dưỡng cho bé
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

– Sau khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên nên đưa bé đến nha khoa kiểm tra định kỳ nhằm theo dõi và có hướng điều chỉnh nếu răng mọc lệch lạc, không đều.

– Vệ sinh răng miệng 2-3 lần mỗi ngày ngăn chặn vi khuẩn, mảng bám trong khoang miệng có khả năng gây ra các bệnh sâu răng, viêm nướu khiến răng sữa rụng sớm sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này.

chăm sóc răng miệng cho bé
Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé ngày từ khi còn nhỏ

Với những thông tin về quá trình mọc răng qua các giai đoạn của trẻNha Khoa Đông Nam giới thiệu trên đây, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ nắm rõ hơn để có những quan tâm, xử lý kịp thời, giúp trẻ có được một hàm răng chắc khỏe về sau này.

Scores: 4.3 (17 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0972.411.411 (có Zalo/Viber) để được tư vấn]

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook