Niềng răng bao lâu thì xong? Gồm các giai đoạn nào?

14/12/2023
Niềng răng bao lâu thì xong? Gồm những giai đoạn nào?

Niềng răng là giải pháp giúp đem lại một hàm răng đều đặn với khớp cắn hoàn chỉnh, khắc phục các tình trạng răng thưa, răng khấp khểnh, hô móm. Vậy niềng răng bao lâu thì xong và cần trải qua những giai đoạn nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Niềng răng bao lâu thì xong? Gồm những giai đoạn nào?
Niềng răng bao lâu thì xong? Gồm những giai đoạn nào?

I. Niềng răng bao lâu thì xong?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục, cải thiện những tình trạng răng đang gặp vấn đề như hô móm, khấp khểnh, răng mọc lệch, răng thưa,… bằng cách sử dụng khí cụ nắn chỉnh (mắc cài, dây cung hoặc khay niềng), đưa răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Thông thường, thời gian để hoàn tất một ca niềng răng sẽ mất trung bình khoảng 12 – 36 tháng và thời gian này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi thực hiện niềng răng.

1. Thời gian niềng răng ở trẻ em

Ở giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, nếu nhận thấy những bất thường về sự phát triển của răng và xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng khí cụ chỉnh nha. Lúc này, việc niềng răng tương đối hiệu quả, bác sĩ điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.

Niềng răng ở độ tuổi dậy thì không chỉ mang lại kết quả tối ưu mà còn rút ngắn được thời gian niềng do xương hàm dễ dàng nắn chỉnh. Gương mặt cân đối cùng nụ cười rạng rỡ sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Thời gian niềng răng ở trẻ thường ngắn hơn so với người trưởng thành
Thời gian niềng răng ở trẻ thường ngắn hơn so với người trưởng thành

2. Thời gian niềng răng ở người lớn

Với người trưởng thành, niềng răng thường mất nhiều thời gian hơn do lúc này răng và xương hàm đã tương đối hoàn thiện và ổn định. Thông thường, một ca niềng răng mức độ khó trung bình ở người lớn sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng để hoàn thành.

Còn ở những trường hợp niềng răng phức tạp như hô móm, khấp khểnh nhiều,… thời gian có thể kéo dài lên đến 3 năm, thậm chí là 4 năm.

Ở người trưởng thành niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn
Ở người trưởng thành niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn

II. Các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là một quá trình dài. Và khoảng thời gian này được chia thành các giai đoạn cơ bản sau:

  • Giai đoạn 1 (kéo dài từ 2 – 6 tháng): Bước sắp xếp các răng về vị trí chuẩn trên cung hàm. Giai đoạn này tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ có những chỉ định nhổ răng, bắt vít,… phù hợp.
  • Giai đoạn 2 (kéo dài 3 – 6 tháng): Điều chỉnh trục răng. Lúc này răng vẫn tiếp tục thay đổi nên sẽ có tình trạng phần răng cửa chìa ra bên ngoài. Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình dịch chuyển của răng nên bạn không cần phải quá hoang mang.
  • Giai đoạn 3 (kéo dài 6 – 9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn chính xác. Sau khi các răng đã được sắp xếp về đúng vị trí cân bằng, bác sĩ thực hiện căn chỉnh khớp cắn chuẩn sao cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai được cải thiện tốt nhất.
  • Giai đoạn 4 (kéo dài 3 – 6 tháng): Duy trì độ ổn định của răng. Khi răng và khớp cắn đã được điều chỉnh phù hợp, bạn cần một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để răng ổn định trên cung hàm. Sau đó, nếu thấy tình trạng răng đã ổn định, bác sĩ sẽ tháo mắc cài, kết thúc quá trình niềng răng và chỉ định đeo máng duy trì phù hợp.
Niềng răng là quá trình dài trải qua nhiều giai đoạn mới hoàn tất
Niềng răng là quá trình dài trải qua nhiều giai đoạn mới hoàn tất

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng bao lâu thì xong còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Dưới đây là những yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng.

1. Độ tuổi niềng răng

Thời gian tối thiểu hoàn tất quy trình niềng răng ảnh hưởng rất lớn bởi độ tuổi niềng răng. Theo các chuyên gia chỉnh nha, 12 – 17 tuổi được xem là độ tuổi vàng để thực hiện niềng răng, vì lúc này răng và xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh diễn ra dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Trong khi đó, mặc dù không có giới hạn về độ tuổi niềng răng nhưng khi thực hiện ở người trưởng thành thì quá trình di chuyển của răng sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian.

2. Mức độ phức tạp của răng niềng

Ở những ca niềng răng đơn giản, cụ thể như tình trạng răng thưa hoặc khấp khểnh nhẹ thì thời gian niềng răng thường chỉ kéo dài khoảng 1,5 – 2 năm. Song thời gian này sẽ dài hơn 2 năm, thậm chí là 3 năm với những ca lệch lạc nặng, hô móm, khấp khểnh nhiều, cần tiến hành nhổ răng.

Hoặc trường hợp cấu trúc xương hàm không vững chắc, thiếu tính ổn định, bác sĩ cũng sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng. Điều này đảm bảo răng được chắc khỏe hơn.

Mức độ phức tạp của răng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng
Mức độ phức tạp của răng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng

3. Tay nghề bác sĩ

Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ đảm bảo lên kế hoạch điều trị chuẩn xác, quy trình niềng an toàn cũng như giúp bệnh nhân không phát sinh thời gian.

Chỉnh nha niềng răng là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về răng – hàm – mặt và giàu kinh nghiệm thực tiễn. Nếu thực hiện niềng răng với bác sĩ có tay nghề kém rất dễ xảy ra những biến chứng không mong muốn như tụt lợi, chảy máu chân răng, răng ê buốt kéo dài, hỏng răng thật,…

Do đó, nhằm rút ngắn thời gian niềng, mang lại hiệu quả tối ưu và đảm bảo an toàn thì việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo từ những nguồn đáng tin cậy như báo chí truyền thông hoặc bạn bè, người thân đã từng sử dụng dịch vụ.

4. Loại mắc cài sử dụng

Phương pháp niềng răng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha, phổ biến nhất có thể kể đến như niềng răng sử dụng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài kim loại tự buộc, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, khay niềng trong suốt,… Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và cho thời gian niềng khác nhau.

Trong đó, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc được đánh giá là giúp răng dịch chuyển liên tục và trơn tru hơn so với mắc cài kim loại truyền thống hoặc mắc cài sứ. Vì mắc cài kim loại tự buộc trang bị hệ thống nắp trượt tự động giúp tác động một lực đều và liên tục lên răng.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc giúp rút ngắn thời gian niềng
Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc giúp rút ngắn thời gian niềng

5. Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Thời gian đeo niềng răng cũng bị quyết định rất lớn bởi thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng hằng ngày. Trường hợp bạn thường xuyên ăn nhai đồ cứng làm bung tuột mắc cài sẽ khiến quy trình dịch chuyển răng bị gián đoạn. Từ đó kéo dài thời gian niềng.

IV. Các lưu ý giúp rút ngắn thời gian niềng

Để có thể “chia tay” với bộ mắc cài, khay niềng trong thời gian sớm nhất, bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây:

1. Niềng răng càng sớm càng tốt

Niềng răng ở độ tuổi mà răng và xương hàm vẫn còn đang phát triển (12 – 17 tuổi) sẽ dễ dàng cho việc nắn chỉnh, thời gian điều trị theo đó cũng được rút ngắn. Đồng thời, niềng răng sớm còn giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, mang lại vẻ hài hòa, cân đối trên gương mặt.

Khi bước qua thời điểm lý tưởng để niềng răng, thời gian niềng sẽ lâu hơn và trong một vài trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng, đôi khi hiệu quả mang lại sẽ không được như mong đợi.

2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Thực phẩm dai cứng được xem là điều tồi tệ nhất với chiếc niềng của bạn. Chúng sẽ khiến dây cung bị cong, mắc cài bị bung, nghiêm trọng hơn là răng bị dịch chuyển sai lệch.

Bên cạnh đó, thực phẩm có độ bám dính cao còn tăng nguy cơ hình thành mảng bám và gây ra các bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Những điều này đều kéo dài thời gian niềng răng.

Ngoài ra, giai đoạn chỉnh nha, răng di chuyển liên tục nên sẽ yếu và nhạy cảm hơn. Việc thường xuyên ăn uống thực phẩm nóng lạnh dễ khiến răng bị ê buốt, khó chịu.

Hạn chế những thực phẩm dai cứng
Hạn chế những thực phẩm dai cứng

Do đó, hãy ưu tiên lựa chọn những thực phẩm mềm, không cần lực nhai quá nhiều. Đặc biệt, hạn chế cắn trực tiếp bằng răng cửa, thay vào đó hãy cắt nhỏ thức ăn và cho vào răng hàm để nhai.

3. Bỏ thói quen nhai cắn đồ vật

Nếu bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nhai đá viên, cắn bút, dùng răng cạy mở nắp chai, cắn xé bao bì,… thì nên dừng lại sớm vì chúng không chỉ có khả năng làm hỏng niềng răng của bạn mà còn khiến răng bị đẩy sai vị trí, từ đó mất nhiều thời gian để điều chỉnh lại.

4. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Răng trong quá trình niềng thường dễ bị tổn thương hơn so với bình thường. Do đó cần giữ thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày đảm bảo răng và nướu luôn được khỏe mạnh.

Trước tiên, cần chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa nồng độ fluor phù hợp. Sử dụng kết hợp bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn vụn thức ăn tồn đọng, giữ cho răng miệng sạch sẽ, thơm tho.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hạn chế mảng bám hình thành
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hạn chế mảng bám hình thành

5. Không bỏ lỡ cuộc hẹn của bác sĩ chỉnh nha

Thăm khám đúng hẹn theo phác đồ điều trị của bác sĩ có tác dụng đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng lộ trình; kịp thời có những điều chỉnh phù hợp về việc tăng giảm lực siết răng hoặc xử lý trường hợp bung mắc cài,… tránh tình trạng kéo dài thời gian niềng.

Tuân thủ lịch tái khám định kỳ tại nha khoa
Tuân thủ lịch tái khám định kỳ tại nha khoa

Niềng răng bao lâu thì xong còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể, thời điểm niềng cũng như phương pháp thực hiện. Để biết chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 để được giải đáp ngay.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->