Nhận biết trẻ em cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả

03/11/2023
Nhận biết trẻ em cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả

Cười hở lợi là tình trạng tương đối phổ biến có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi, giới tính nào và trẻ em cũng không ngoại lệ. Vậy bé cười hở lợi có sao không? Có nên khắc phục hay không? Và khắc phục như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhận biết trẻ em cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả
Nhận biết trẻ em cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả

I. Cách nhận biết trẻ em cười hở lợi

Cười hở lợi còn gọi là cười lộ nướu. Đây là tình trạng mà khi cười, phần lợi hở ra ngoài tương đối nhiều. Cụ thể, trong lúc cười nếu lợi lộ ra khoảng 3mm trở lên (tính từ chân răng đến đường viền môi) thì được xem là cười hở lợi.

Tình trạng cười hở lợi ở trẻ em được phân thành 4 mức độ:

+ Cười hở lợi mức độ nhẹ: là trường hợp mà khi cười lợi bị lộ ra khoảng 3 – 4 mm, ít hơn 1/4 chiều dài răng.

+ Cười hở lợi mức độ trung bình: khoảng cách từ chân răng tới viền môi nằm trong khoảng 4mm – 7mm, tức nhỏ hơn 1/2 chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi mức độ nặng: phần lợi lộ khoảng 8mm, lớn hơn 1/2 chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi mức độ rất nặng: lợi lộ ra ngoài nhiều hơn cả chiều dài của răng, đôi khi phần lợi còn che lấp gần hết răng. Thông thường, cười hở lợi ở mức độ này còn đi kèm với hô, vẩu.

Tình trạng cười hở lợi có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau
Tình trạng cười hở lợi có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau

Lưu ý, tình trạng cười hở lợi ở trẻ em thường khó nhận biết hơn người lớn, nhất là khi bé đang trong giai đoạn mọc răng sữa. Phải đến khi răng sữa của bé được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn thì bố mẹ mới dễ dàng nhận biết.

Nếu quan sát thấy răng của con có xu hướng mọc chìa ra ngoài nhiều hoặc thân răng quá ngắn thì nguy cơ cười hở lợi là rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ thói quen mút tay, đẩy lưỡi khiến răng hô vẩu và gây nên hiện tượng cười hở lợi. Hoặc cũng có thể do sự phát triển bất thường của nướu, dị tật bẩm sinh, tai nạn chấn thương đến vùng miệng,…

II. Bé cười hở lợi có sao không? Có nên khắc phục hay không?

Trong giai đoạn từ 2 – 5 tuổi, răng và xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển và hơn hết kích thước của chiếc răng sữa cũng khá nhỏ nên rất khó có thể xác định chắc chắn trong tương lai trẻ có bị cười hở lợi hay không.

Trẻ em từ 2 - 5 tuổi rất khó để nhận biết có cười hở lợi không
Trẻ em từ 2 – 5 tuổi rất khó để nhận biết có cười hở lợi không

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi, những chiếc răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đồng thời hàm của trẻ lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh. Đây là thời điểm mà bố mẹ có thể dễ dàng quan sát, nhận biết con có cười hở lợi không.

Nếu phát hiện con có những dấu hiệu của tình trạng cười hở lợi, hãy đưa con đến gặp nha sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Mặc dù đây không phải là bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng nhưng lại tác động rất lớn đến thẩm mỹ nụ cười, khi trưởng thành rất có khả năng con sẽ cảm thấy ngại ngùng và tự ti. Từ đó khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

Tình trạng cười hở lợi dễ dàng nhận biết khi trẻ đã thay đầy đủ răng vĩnh viễn
Tình trạng cười hở lợi dễ dàng nhận biết khi trẻ đã thay đầy đủ răng vĩnh viễn

III. Cách khắc phục cười hở lợi cho trẻ em

Như đã đề cập ở phần đầu, trẻ em đang trong giai đoạn từ 2 – 5 tuổi rất khó nhận biết những dấu hiệu của tình trạng cười hở lợi.

Đặc biệt, đây còn là giai đoạn mà răng và xương hàm của trẻ đang phát triển, việc can thiệp các phương pháp điều trị trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của khung xương hàm.

Mặt khác, có rất nhiều trường hợp lúc nhỏ con bị cười hở lợi nhưng khi trưởng thành lại biến mất. Do đó, khi con còn nhỏ, không cần thiết phải thực hiện các phương pháp điều trị cười hở lợi.

Thay vào đó, bố mẹ có thể giúp con thay đổi những thói quen có thể dẫn đến tình trạng cười hở lợi như mút tay. Bố mẹ hãy nói và đưa ra lời khuyên để con tự nhận thức được mút tay là việc không tốt.

Loại bỏ thói quen mút tay ở trẻ
Loại bỏ thói quen mút tay ở trẻ

Hoặc mẹ có thể dùng một chất lỏng có vị mà con không thích như chua, đắng,… trực tiếp bôi lên ngón tay của con. Khi trẻ cho vào miệng mút sẽ thấy khó chịu mà dần bỏ thói quen này.

IV. Cần làm gì khi bé lớn lên mới cười hở lợi

Khi răng vĩnh viễn của trẻ đã được thay đầy đủ, nếu bố mẹ phát hiện con có những dấu hiệu của cười hở lợi, hãy đưa con đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhằm mang lại kết quả tối ưu. Cụ thể:

Chỉnh nha – niềng răng

Nếu tình trạng cười hở lợi xuất phát từ nguyên nhân hô vẩu, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng kết hợp với đánh lún để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn và cải thiện tình trạng cười hở lợi. Thông thường, phương pháp này có thể áp dụng cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên, khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ.

Niềng răng là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi
Niềng răng là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi

Cắt nướu

Khi cười hở lợi được xác định xuất phát từ nguyên nhân do nướu, bác sĩ sẽ cắt bỏ 1 phần lợi bao phủ thân răng bằng dao phẫu thuật chuyên dụng hoặc laser. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi trẻ đã đủ 18 tuổi.

Giảm cơ nâng ở môi

Nếu nhóm cơ vòm môi phát triển hơn bình thường, tức cơ môi bị vén lên cao khi cười, bác sĩ sẽ xử lý cắt cơ nâng môi và tiêm chất làm đầy để giảm cường lực co kéo môi, đảm bảo khi cười môi chỉ kéo lên một ngưỡng nhất định. Lời khuyên của các bác sĩ là chỉ khi đủ 18 tuổi trẻ mới nên áp dụng phương pháp này.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Trường hợp bé cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức, phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm hô sẽ được chỉ định. Lưu ý, giải pháp này cũng cần đủ 18 tuổi mới có thể thực hiện.

Phẫu thuật hàm với trường hợp cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức
Phẫu thuật hàm với trường hợp cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức

Bé cười hở lợi không phải là vấn đề nghiêm trọng nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Hãy thường xuyên theo dõi quá trình răng và xương hàm con phát triển như thế nào trong suốt thời gian trưởng thành. Và nếu phát hiện vấn đề hãy sớm đến nha khoa uy tín để bác sĩ chỉ định những giải pháp phù hợp.

Xem thêm bệnh răng miệng:

Xem thêm răng miệng trẻ em:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook