Trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không?

Theo trình tự thì trẻ sẽ mọc các răng cửa giữa ở hàm dưới trước tiên. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp trẻ mọc răng hàm trên trước khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết có gây ảnh hưởng xấu gì không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng không theo trình tự? Phải làm gì để quá trình mọc răng của trẻ diễn ra được thuận lợi nhất?

Trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không?
Trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không?

I. Bé mọc răng khi nào?

Khi mới sinh ra trẻ sẽ chưa mọc chiếc răng nào trên cung hàm. Chỉ khi trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi trở đi những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ dần mọc lên khỏi nướu.

Quá trình mọc răng của bé thường kéo dài cho đến giai đoạn 30 – 33 tháng tuổi. Lúc này trẻ có hàm răng sữa hoàn thiện với tổng cộng là 20 chiếc răng chia đều gồm 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Tuy nhiên, ở mỗi trẻ sẽ có cơ địa sức khỏe không giống nhau nên mốc thời gian mọc răng sữa có thể khác biệt đôi chút so với tiêu chuẩn.

Theo đó, một số trẻ có thể mọc răng sữa khá sớm khi được 4 – 5 tháng tuổi. Trong khi một số khác thời gian mọc răng lại diễn ra muộn hơn, có thể đến 9, 10 tháng tuổi hoặc 1 tuổi răng sữa mới mọc.

Tình trạng này được đánh giá là bình thường và không gây nguy hại gì nên phụ huynh có thể an tâm.

Chỉ khi trẻ đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa mọc chiếc răng nào hay chưa có dấu hiệu nào cho thấy răng sữa sẽ mọc. Hoặc đã hơn 33 tháng tuổi nhưng răng sữa vẫn chưa đầy đủ.

Khi đó cần phải đưa trẻ gặp ngay bác sĩ để xác định nguyên nhân và được khắc phục hiệu quả, tránh nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ mọc những răng sữa đầu tiên
Khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ mọc những răng sữa đầu tiên

II. Bé mọc răng hàm trên hay hàm dưới trước?

Các răng sữa của trẻ sẽ mọc theo một trình tự nhất định. Theo như quy luật tự nhiên thì trẻ sẽ mọc răng cửa giữa ở hàm dưới (răng cửa trung tâm) đầu tiên.

Phụ huynh có thể chú ý các mốc thời gian và thứ tự mọc răng của trẻ như sau:

 • Từ tháng thứ 6 – 12: mọc 4 răng cửa giữa

2 răng cửa giữa ở hàm dưới sẽ mọc lên đầu tiên. Tiếp đến sẽ mọc 2 răng cửa giữa ở hàm trên.

 • Từ tháng thứ 9 – 16: mọc 2 răng cửa bên

Giai đoạn 9 – 13 tháng tuổi 2 răng cửa bên ở hàm trên sẽ dần mọc lên.

2 răng cửa bên ở hàm dưới cũng sẽ dần mọc lên trong thời gian trẻ từ 10 – 16 tháng tuổi.

 • Từ tháng thứ 13 – 19: mọc 4 răng hàm sữa (răng cối sữa thứ nhất)

Thông thường 2 răng hàm sữa ở hàm trên sẽ mọc lên trước sau đó mới đến 2 răng hàm sữa ở hàm dưới mọc lên hoàn thiện.

 • Từ tháng thứ 16 – 23 (mọc 4 răng nanh sữa)

Theo quy luật trẻ sẽ mọc 2 răng nanh sữa ở hàm trên trước sau đó mới đến 2 răng nanh sữa hàm dưới xuất hiện tiếp theo.

 • Từ tháng thứ 23 – 33: mọc 4 răng hàm sữa cuối cùng (răng cối sữa thứ 2)

2 răng cối sữa thứ 2 ở hàm dưới sẽ mọc trước rồi mới đến 2 răng cối sữa thứ 2 ở hàm trên mọc hoàn thiện.

Sơ đồ trình tự mọc răng ở trẻ
Sơ đồ trình tự mọc răng ở trẻ

III. Dấu hiệu trẻ mọc răng

Như đã đề cập ban đầu, tùy theo từng cơ địa mà quá trình mọc răng ở mỗi trẻ sẽ không giống nhau. Có trẻ sẽ diễn ra quá trình mọc răng nhẹ nhàng mà không gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu nào.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ khi mọc răng sẽ xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt mà cha mẹ cần chú ý để có chế độ chăm sóc trẻ được tốt hơn:

 • Trẻ bị chảy nhiều nước dãi, nổi mẩn đỏ quanh vùng da miệng, cằm.
 • Nướu sưng đỏ, trẻ quấy khóc nhiều hơn do những cơn đau nhức khi răng mọc trồi khỏi nướu.
 • Trẻ thường xuyên nhai, gặm, thích cắn mọi vật dụng xung quanh để dịu cảm giác bứt rứt, ngứa ngáy ở vùng nướu.
 • Trẻ có tình trạng bú kém, chán ăn hoặc bỏ ăn dặm.
 • Tâm trạng trẻ rất dễ cáu kỉnh, khó ngủ được ngon giấc, hay bị giật mình khi ngủ do các cảm giác khó chịu ở vùng nướu đang mọc răng gây ra.
 • Một số trẻ mọc răng còn có thể bị sốt nhẹ.
Trẻ mọc răng thường xuyên bị chảy nhiều nước dãi
Trẻ mọc răng thường xuyên bị chảy nhiều nước dãi

IV. Trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không?

Theo như quy luật tự nhiên thì hai răng cửa giữa ở hàm dưới của trẻ sẽ mọc lên trước tiên, tiếp đến mới đến 2 răng cửa giữa ở hàm trên.

Thế nhưng, trên thực tế vấn có một số trường hợp ngoại lệ quá trình mọc răng của trẻ diễn ra không đúng thứ tự. Chẳng hạn như răng cửa giữa hoặc răng nanh ở hàm trên mọc trước.

Các chuyên gia cho biết, việc trẻ mọc răng hàm trên trước sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến răng miệng cũng như sự phát triển của cơ thể trẻ sau này. Trẻ vẫn ăn uống, sinh hoạt như bình thường nên cha mẹ không phải lo lắng quá nhiều.

Phụ huynh nên trang bị đầy đủ cho mình các kiến thức cần thiết để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ được tốt nhất.

Đồng thời theo dõi sát sao các dấu hiệu xảy ra trong suốt giai đoạn mọc và thay răng của trẻ để đảm bảo ngăn ngừa tối đa các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra cho răng miệng, sự phát triển của trẻ sau này.

V. Vì sao trẻ mọc răng không theo trình tự?

Nguyên nhân trẻ mọc răng không theo trình tự có thể là do một số yếu tố sau đây:

 • Di truyền từ người thân trong gia đình. Nếu trước đó ông bà hay cha mẹ có tình trạng mọc răng sữa ở hàm trên trước thì khả năng cao thế hệ con cháu sau này cũng có gen di truyền tương tự.
 • Chế độ dinh dưỡng của trẻ không phù hợp, cơ thể không được cung cấp đủ canxi, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu để thúc đẩy quá trình mọc răng thuận lợi. Điều này cũng tăng khả năng khiến các răng mọc không đúng trình tự.
 • Một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ như: va chạm mạnh làm tổn thương mầm răng, vệ sinh răng lợi kém làm nướu răng bị viêm nhiễm,…
Trẻ mọc răng hàm trên trước có thể do nhiều yếu tố gây nên
Trẻ mọc răng hàm trên trước có thể do nhiều yếu tố gây nên

VI. Cần làm gì khi trẻ mọc răng?

 • Lau sạch nước dãi xung quanh vùng miệng, cằm, cổ cho trẻ thường xuyên để hạn chế nổi mẩn đỏ làm trẻ bị ngứa rát.
 • Cha mẹ có thể dùng túi chườm lạnh áp sát bên ngoài vùng miệng của trẻ giúp xoa dịu đi cảm giác bứt, đau nhức ở vùng nướu răng đang mọc.
 • Nếu trẻ có triệu chứng đau nhức nhiều có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng các loại thuốc giảm đau phù hợp giúp trẻ thấy dễ chịu hơn.
 • Giữ gìn vệ sinh khoang miệng cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày. Dùng khăn gạc mềm nhúng nước ấm lau sạch vùng nướu, lưỡi cho trẻ 2 – 3 lần/ngày giúp loại bỏ sạch mảng bám, tránh tồn đọng vi khuẩn gây viêm nhiễm ở răng lợi.
 • Giúp trẻ loại bỏ ngay các thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng như: mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi, thở miệng,…
 • Tránh cho trẻ gặm, cắn các vật dụng, đồ chơi quá cứng vì rất dễ gây ra tổn thương đến vùng nướu răng và gây chảy máu, viêm nhiễm.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học, cần chú trọng bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, chất xơ để hỗ trợ quá trình mọc răng của trẻ diễn ra thuận lợi nhất.
 • Cho trẻ uống đủ nước, chia nhỏ các bữa ăn và ưu tiên chế biến các món mềm, loãng giúp trẻ nhai nuốt dễ dàng, tránh đau nhức.
 • Định kỳ 6 tháng/lần nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để khám răng tổng quát, tầm soát hiệu quả các vấn đề bất thường có thể xảy ra ở răng miệng và kịp thời khắc phục, ngăn ngừa tối đa tác hại nguy hiểm.
Giữ gìn vệ sinh răng nướu kỹ lưỡng trong giai đoạn trẻ mọc răng
Giữ gìn vệ sinh răng nướu kỹ lưỡng trong giai đoạn trẻ mọc răng

Mọi thắc mắc về vấn đề trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không hãy gọi đến hotline 19007141 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
close