Răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

15/04/2023
Răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Răng mọc lẫy gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ, ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng của trẻ. Vậy nên các bậc phụ huynh cần nắm rõ được các vấn đề liên quan đến răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị. Như vậy sẽ giúp phòng tránh được tối đa các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho con của mình.

Răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

I. Răng mọc lẫy là gì?

Răng mọc lẫy có thể hiểu đơn giản đó là tình trạng răng vĩnh viễn đã mọc lên khi răng sữa chưa rụng. Trên thực tế, ở mỗi vị trí lợi chỉ có thể tồn tại một chiếc răng mọc lên thẳng hàng theo đúng cấu trúc của cung hàm.

Do đó, nếu răng sữa chưa gãy rụng thì răng vĩnh viễn sẽ không thể đủ chỗ trống để mọc lên bình thường. Lúc này sẽ dẫn đến tình trạng răng chen chúc, lệch lạc so với vị trí tiêu chuẩn gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

Thông thường, trẻ trong độ tuổi thay răng từ 5 – 7 tuổi rất dễ gặp tình trạng răng mọc lẫy. Răng vĩnh viễn có thể mọc lệch vào phía trong, hướng ra phía ngoài hay chen chúc với các răng khác.

Răng mọc lẫy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ
Răng mọc lẫy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ

II. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ em

Răng mọc lẫy ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan gây nên. Cụ thể gồm:

1. Do di truyền

Yếu tố gen di truyền có ảnh hưởng rất lớn đến các đặc điểm trên cơ thể của trẻ, trong đó có răng miệng.

Trong gia đình nếu như có ông bà, cha mẹ gặp phải các vấn đề sai lệch ở hàm răng như: răng mọc lẫy, răng hô, móm, răng thưa, khấp khểnh,… Thì khả năng cao trẻ sinh ra cũng thừa hưởng tình trạng tương tự như vậy.

2. Mất răng sữa sớm

Răng sữa có vai trò rất quan trọng đối với việc định hướng cho mầm răng vĩnh viễn bên dưới sau này mọc lên được thuận lợi đúng vị trí.

Tuy nhiên, nếu răng sữa không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến mắc các bệnh lý nghiêm trọng phải nhổ bỏ sớm cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Từ đó khó tránh khỏi tình trạng răng mọc lẫy, mọc lệch lạc,….

3. Thói quen ăn uống khiến răng sữa lâu rụng

Trong giai đoạn trẻ ăn dặm nhiều phụ huynh thường có thói quen chế biến các món thật mềm, xay nhuyễn để trẻ dễ nhai nuốt nhanh chóng hơn.

Khi đó răng sữa của trẻ sẽ không hoạt động được hiệu quả, răng không bị tác động gì nhiều dẫn đến khó bị mài mòn, tiêu chân răng và gãy rụng chậm hơn.

Điều này dẫn đến việc dù đã đến thời gian thay răng nhưng răng sữa vẫn còn tồn tại vững chắc trên cung hàm và răng vĩnh viễn cũng đã bắt đầu mọc lên.

4. Nhổ răng sữa muộn

Khi răng sữa có dấu hiệu lung lay đã lâu nhưng cha mẹ không chú ý nhổ đúng lúc. Điều này sẽ gây tác động xấu đến quá trình mọc của răng vĩnh viễn và dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy. Khi đó hàm răng sẽ tồn tại cùng lúc răng sữa và cả răng vĩnh viễn rất mất thẩm mỹ.

5. Nguyên nhân khác

Một số yếu tố khác cũng góp phần tăng nguy cơ khiến răng của trẻ bị mọc lẫy như: răng sữa mọc chậm, ăn uống thiếu chất, răng gặp chấn thương, va đập mạnh, cung hàm hẹp, có thói quen mút tay, bú bình, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,…

Có nhiều yếu tố góp phần tăng nguy cơ khiến răng của trẻ mọc lẫy
Có nhiều yếu tố góp phần tăng nguy cơ khiến răng của trẻ mọc lẫy

III. Dấu hiệu nhận biết răng trẻ mọc lẫy sớm

Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi các bất thường xảy ra ở răng miệng của trẻ để sớm phát hiện được răng mọc lẫy và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Một số dấu hiệu nhận biết răng trẻ mọc lẫy đó là:

  • Hàm trên hoặc hàm dưới của trẻ bị nhô ra phía trước quá mức khiến cho khớp cắn ở hai hàm lệch lạc, không ăn khớp với nhau.
  • Trẻ đến độ tuổi thay răng nhưng răng sữa vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu lung lay hay gãy rụng gì.
  • Răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm nhưng gặp tình trạng mọc lẫy vào trong, mọc hô, móm, khoảng cách giữa các răng xa nhau khiến răng bị thưa.
  • Răng vĩnh viễn có kích thước to hơn bình thường. Từ đó dẫn đến không đủ chỗ trống để mọc thẳng đều với những răng xung quanh khiến răng mọc chen chúc, lệch lạc.

IV. Hậu quả của răng mọc lẫy

1. Mắc bệnh lý răng miệng

Hàm răng mọc lệch lạc có thể khiến cho việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày gặp nhiều cản trở. Điều này sẽ là điều kiện thuận lợi để thức ăn thừa, mảng bám lưu lại nhiều trên răng.

Về lâu dài vi khuẩn sẽ phát triển dữ dội và gây ra nhiều bệnh lý như: sâu răng, hôi miệng, viêm tủy, viêm lợi, viêm nha chu,…

2. Gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giao tiếp

Có thể thấy khi răng của trẻ mọc lẫy sẽ khiến cho hàm răng trở nên kém thẩm mỹ. Thậm chí trông tổng thể của gương mặt cũng không có sự hài hòa, cân đối, nụ cười không được tự nhiên.

Đặc biệt khi trẻ đến độ tuổi thay răng cũng là thời gian trẻ đã đến trường, tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô. Việc hàm răng có khuyết điểm sai lệch cũng phần nào làm cho trẻ cảm thấy e ngại, mất tự tin khi nói cười.

Hàm răng trông kém thẩm mỹ nếu có răng mọc lẫy
Hàm răng trông kém thẩm mỹ nếu có răng mọc lẫy

3. Ảnh hưởng đến ăn nhai, tiêu hóa

Răng trên cung hàm mọc sai lệch sẽ khiến cho khớp cắn trở nên lệch lạc. Điều này làm giảm đi hiệu quả nhai nghiền thức ăn.

Việc thức ăn không được nhai kỹ lâu ngày có thể gián tiếp gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dạ dày. Dễ phát sinh các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng.

V. Cách điều trị tình trạng răng mọc lẫy

Ngay khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu răng mọc lẫy phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám chữa hiệu quả.

Trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng bác sĩ thường tiến hành nhổ bỏ răng sữa. Thông qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để răng vĩnh viễn có thể dần mọc về đúng vị trí chuẩn.

Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho bé tại nhà để tránh các mối nguy hại khó lường có thể xảy ra như: sót chân răng, chảy máu kéo dài, đau nhức dữ dội, nhiễm trùng,….

Việc nhổ răng sữa tại nha khoa sẽ đảm bảo an toàn cao, bác sĩ thực hiện với kỹ thuật chuẩn xác. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ gây tê trước nên hầu như toàn bộ quá trình nhổ răng sẽ không gây bất cứ cảm giác đau nhức, khó chịu nào cho trẻ.

Nếu răng mọc lẫy chỉ ở mức độ nhẹ thì sau khi nhổ răng sữa bác sĩ sẽ có các hướng dẫn chăm sóc răng phù hợp để răng vĩnh viễn của trẻ có thể dần mọc về đúng vị trí mà không cần can thiệp điều trị gì thêm.

Đối với răng vĩnh viễn có mức độ sai lệch nặng thì sau khi nhổ răng sữa cần phải thực hiện niềng răng chỉnh nha để kéo chỉnh các răng mọc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng sẽ thực hiện khi răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc hoàn thiện. Tốt nhất là khi trẻ 12 – 16 tuổi xương hàm vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển để đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian nhanh chóng.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khắc phục răng mọc lẫy hiệu quả
Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khắc phục răng mọc lẫy hiệu quả

VI. Cách phòng chống răng mọc lẫy

Để phòng ngừa tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ cha mẹ nên chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Cần nắm rõ thời gian mọc và thay răng của trẻ. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như chậm mọc răng sữa, đến tuổi thay răng nhưng răng sữa vẫn chưa lung lay, gãy rụng thì phải sớm đưa trẻ đi thăm khám để được khắc phục ngay.
  • Giúp trẻ loại bỏ các thói quen mút tay, thở miệng, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,… vì chúng có thể khiến cho răng của trẻ mọc lẫy, hô, chìa, lệch lạc, sai khớp cắn.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho trẻ đầy đủ các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, D, chất xơ, photphat.
  • Hạn chế cho trẻ dùng các món ngọt nhiều đường, các đồ ăn quá nóng, quá lạnh, thực phẩm nhiều axit, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Vệ sinh răng nướu sạch sẽ mỗi ngày cho trẻ ngay từ lúc sơ sinh. Khi trẻ đã mọc răng sữa nên hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách với bàn chải mềm, kem đánh răng phù hợp với độ tuổi để làm sạch mảng bám, vi khuẩn tồn đọng.
  • Định kỳ 6 tháng/lần hãy đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám, cạo vôi răng. Không chỉ đảm bảo duy trì hàm răng sạch khỏe cho trẻ mà còn giúp tầm soát tốt các vấn đề bất thường xảy ra ở răng miệng và kịp thời điều trị, tránh biến chứng.
Chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ
Chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ

Mọi thắc mắc liên quan đến răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị. Hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook