Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc?

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc là tình trạng thường gặp ở rất nhiều trẻ hiện nay. Điều này khiến cho không ít bậc phụ huynh lo lắng các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra cho răng miệng của trẻ sau này. Vậy tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Phương pháp khắc phục hiệu quả là gì?

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc?
Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc?

I. Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc?

Nếu răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên là dấu hiệu cảnh báo răng miệng của trẻ đang có sự bất thường. Theo đó, có nhiều nguyên nhân khiến cho răng sữa không thể rụng đúng thời điểm bao gồm:

1. Do thói quen ăn uống của trẻ

Có nhiều trẻ trong thời gian ăn dặm rất dễ gặp tình trạng ăn chậm, biếng ăn. Do cha mẹ không có cách khắc phục nên thường xuyên cho trẻ dùng các món được nấu mềm, nhuyễn để không phải cắn xé, nhai nghiền gì nhiều.

Điều này vô tình khiến cho răng sữa không được hoạt động tốt, khó bị mài mòn, chân răng và nướu liên kết bền vững. Vậy nên thời gian rụng răng sẽ diễn ra chậm hơn bình thường. Hậu quả là răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên.

2. Do răng vĩnh viễn mọc lệch lạc

Ở dưới mỗi chân răng sữa sẽ có mầm răng vĩnh viễn tồn tại. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên sẽ đâm vào chân răng sữa để nó tự tiêu biến và rụng dần.

Tuy nhiên, nếu như răng vĩnh viễn mọc lên không thẳng trục thì sẽ không thể xảy ra quá trình tiêu biến dần chân răng sữa. Từ đó dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc sai lệch so với vị trí của răng sữa.

3. Trẻ mọc răng sữa chậm

Ở những trẻ mọc răng sữa chậm hoặc đã hơn 6 tuổi nhưng răng sữa vẫn chưa mọc hoàn thiện thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thay răng vĩnh viễn.

Lúc này tại những vị trí của răng sữa chưa rụng thì răng vĩnh viễn cũng có thể mọc lên. Những chiếc răng vĩnh viễn này thường mọc lên chen chúc với răng sữa, sai lệch khỏi vị trí và khiến cho hàm răng dễ lệch lạc kém thẩm mỹ.

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc do nhiều nguyên nhân
Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc do nhiều nguyên nhân

4. Do di truyền

Trong một vài trường hợp tình trạng răng miệng của trẻ có liên quan nhiều đến yếu tố gen di truyền.

Nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị chậm mọc răng sữa hay răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn cùng nhiều vấn đề sai lệch khác ở hàm răng thì khả năng cao con cháu cũng gặp tình trạng tương tự.

5. Do răng sữa đã lung lay nhưng bố mẹ không chú ý nhổ cho bé

Phụ huynh cần theo dõi sát sao tình trạng răng miệng của trẻ để xem răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay hay chưa và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ đã lung lay nhưng chưa được nhổ đúng lúc, răng vĩnh viễn khi đó sẽ tìm hướng khác để mọc trồi lên. Lúc này răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ tồn tại song song khiến hàm răng của trẻ trông mất cân đối.

II. Có ảnh hưởng gì không?

Khi răng mọc lên không đúng quy luật sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho trẻ. Dưới đây là các tác hại khi răng sữa chưa thay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc:

  • Mất thẩm mỹ:

Các răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa chưa rụng sẽ không có đủ khoảng trống. Do đó bắt buộc phải mọc chen chúc, xô lệch chìa ra ngoài hoặc lệch vào trong khiến cho thẩm mỹ của hàm răng và tổng thể gương mặt kém duyên.

Trẻ sẽ cảm thấy ngại ngùng, tự ti khi giao tiếp vì khuyết điểm này.

  • Khả năng ăn nhai kém:

Khi các răng mọc sai lệch không đúng vị trí cũng đồng nghĩa với khớp cắn ở 2 hàm không được cân đối với nhau. Từ đó dẫn đến khả năng ăn nhai giảm sút, trẻ khó cắn xé, nhai nghiền thức ăn hiệu quả, dễ bị chán ăn.

Nếu như để lâu không có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ gián tiếp gây các ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, dạ dày của trẻ, hấp thụ dinh dưỡng kém, cơ thể suy nhược, chậm phát triển.

  • Mắc các bệnh lý răng miệng:

Răng mọc lệch lạc, chen chúc sẽ dễ giắt thức ăn thừa khó vệ sinh sạch sẽ. Lâu ngày mảng bám tích tụ nhiều ở trên răng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh và gây ra các bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy, viêm lợi, viêm nha chu,….

Răng mọc sai lệch khiến hàm răng của trẻ trông kém thẩm mỹ
Răng mọc sai lệch khiến hàm răng của trẻ trông kém thẩm mỹ

III. Cha mẹ cần làm gì?

Trường hợp răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên bất thường cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

Giải pháp khắc phục tốt nhất đó chính là nhổ răng sữa để lấy lại chỗ trống cho răng vĩnh viễn phát triển hoàn thiện.

Quá trình nhổ răng sữa khá đơn giản, nhanh chóng. Đồng thời bác sĩ sẽ gây tê trước nên trẻ sẽ không thấy đau hay khó chịu gì trong suốt thời gian thực hiện.

Nếu như răng vĩnh viễn chỉ mới nhú lên và chưa mọc hoàn tất thì có thể không cần can thiệp điều trị gì nhiều sau đó. Theo thời gian dưới sự hướng dẫn ăn uống, chăm sóc răng miệng hoặc đeo khí cụ nắn chỉnh răng theo chỉ định của bác sĩ răng vĩnh viễn có thể mọc dần về đúng vị trí răng sữa đã nhổ.

Đối với trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc lên sai lệch thì cần phải niềng răng chỉnh nha để kéo chỉnh răng mọc về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng sẽ được thực hiện ngay khi răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc hoàn thiện. Lúc này xương hàm của trẻ vẫn còn đang phát triển nên quá trình nắn chỉnh răng sẽ đơn giản, nhanh chóng và đạt kết quả cao hơn.

Đưa trẻ thăm khám ngay khi có tình trạng bất thường ở răng miệng
Đưa trẻ thăm khám ngay khi có tình trạng bất thường ở răng miệng

IV. Bố mẹ cần làm gì để phòng tránh cho trẻ

Hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lên sai lệch khi răng sữa chưa rụng hoàn toàn có thể phòng ngừa từ sớm nếu phụ huynh chú ý đến các vấn đề sau đây:

1. Theo dõi sát sao quá trình mọc răng của trẻ

Phụ huynh hãy theo dõi các mốc thời gian mọc răng sữa ở trẻ để kiểm tra xem trẻ có đang gặp tình trạng chậm mọc răng hay không. Nếu có hãy đưa trẻ đi thăm khám sớm để được khắc phục hiệu quả.

Cha mẹ cũng nên theo dõi, nhắc nhở trẻ loại bỏ các thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi, thở miệng,… tránh các ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc và thay răng của trẻ.

2. Đảm bảo dinh dưỡng

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của răng.

Để răng phát triển tốt nhất, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt cần chú trọng bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác.

Nên cho trẻ ăn ăn uống đa dạng nhiều món, không chỉ các món mềm mà cả những món có độ cứng vừa phải như: thịt bò, thịt gà, rau củ luộc,…

Trong giai đoạn trẻ mọc và thay răng cần tránh tối đa các món ngọt nhiều đường, đồ ăn quá nóng, quá lạnh, thực phẩm có tính axit cao.

Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

3. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Giữ gìn vệ sinh răng lợi cho trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh. Dùng gạc mềm nhúng nước ấm để lau nướu, lưỡi cho trẻ mỗi ngày để tránh tích tụ mảng bám gây viêm nhiễm.

Khi trẻ đã mọc răng hãy tập cho trẻ thói quen chải răng đúng cách 2 – 3 lần/ngày vào các buổi sáng, tối và sau khi ăn. Hãy chọn bàn chải lông mềm, nhỏ gọn, kem đánh răng chứa fluor để việc làm sạch răng của trẻ được hiệu quả nhất.

4. Cho trẻ khám nha khoa định kỳ

Hình thành thói quen đưa trẻ đến nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp kiểm soát tốt mọi vấn đề bất thường xảy ra ở răng miệng của trẻ. Thông qua đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời, ngăn ngừa tối đa các tác hại không mong muốn.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp tận tình, miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook