Trồng Răng Sứ có mấy loại? Loại răng sứ nào tốt nhất hiện nay?

08/12/2023
Răng sứ có mấy loại?

Tùy vào mục đích và cách thức thực hiện sẽ có các phương pháp trồng răng sứ khác nhau. Lựa chọn được loại răng sứ tốt nhất càng nâng cao hiệu quả điều trị. Nha khoa Đông Nam xin chia sẻ cụ thể về vấn đề trồng răng sứ có mấy loại? Loại nào tốt? qua những thông tin sau:

Răng sứ có mấy loại?
Răng sứ có mấy loại?

I. Trồng răng sứ có mấy loại?

Trồng răng sứ là phương pháp sử dụng những mão răng sứ để khôi phục lại hình dáng thân răng, giúp răng được hồi phục đầy đủ trên cung hàm, mang lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bình thường.

Dựa vào cách thức và mục đích thực hiện, trồng răng sứ có thể chia thành 3 loại cơ bản sau:

1. Trồng răng sứ thẩm mỹ

Trồng răng sứ thẩm mỹ với tên gọi thông dụng là bọc răng sứ. Đây là phương pháp đang được nhiều bệnh nhân thực hiện để cải thiện hình dáng và màu sắc của những răng có khiếm khuyết như: răng sâu vỡ lớn, răng viêm tủy, sứt mẻ, thưa, mọc lộn xộn và cả những trường hợp răng bị ố vàng nặng, nhiễm kháng sinh không thể tẩy trắng răng được.

các trường hợp nên bọc răng sứ
Các trường hợp trồng răng sứ thẩm mỹ

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng mão răng sứ để bọc lại thân răng thật sau khi đã được mài bớt một lớp men răng mỏng bên ngoài. Tỉ lệ mài răng được tuân thủ trong phạm vi cho phép, hoàn toàn không xâm hại đến cấu trúc răng.

trồng răng sứ có mấy loại
Kỹ thuật thực hiện trồng răng sứ thẩm mỹ

Trong những trường hợp răng có thương tổn thì trồng răng sứ thẩm mỹ chính là phương pháp phù hợp nhất để giúp răng lấy lại chức năng ăn nhai và kéo dài tuổi thọ của răng thật.

Bọc răng sứ cao cấp HI-Zirconia
Khách hàng trồng răng sứ thẩm mỹ cho răng nhiễm kháng sinh

2. Trồng răng sứ bắc cầu

Nếu phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ áp dụng trong trường hợp còn chân răng thì trồng răng sứ bắc cầu chỉ được chỉ định khi bệnh nhân bị mất răng, tức là đã nhổ hẳn chân răng.

Cụ thể, phương pháp này được chỉ định trong trường hợp mất 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng và đặc biệt là không áp dụng khi bị mất răng số 7. Bởi vì đây là phương pháp phục hình thân răng thật đã mất bằng cách mượn lực nâng đỡ của các răng thật kế cận.

trồng răng sứ bắc cầu
Trồng răng sứ bắc cầu cho trường hợp mất 1 răng

Bác sĩ sẽ mài răng hai bên vị trí mất răng để làm trụ. Sau đó lấy dấu hàm chế tác một dãy răng sứ liền kề với số lượng tương ứng với số răng mất và răng làm trụ. Ví dụ nếu bạn mất 1 răng thì phải làm thêm 2 răng 2 bên làm trụ. Lúc này, mất 1 răng sẽ làm 3 răng sứ.

khách hàng trồng răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa Đông Nam
Khách hàng thực hiện cầu răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

3. Trồng răng sứ trên Implant

Trồng răng sứ trên Implant cũng là một phương pháp trồng lại răng đã mất nhưng răng mới được khôi phục sẽ có cấu tạo đầy đủ như răng thật, gồm chân răng là trụ Implant và thân răng là mão sứ phía trên.

trồng răng sứ trên Implant
Mô phỏng phương pháp trồng răng sứ trên Implant

So với cầu răng sứ phải mài thêm răng bên cạnh để làm trụ và chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định thì trồng răng sứ trên Implant không cần phải xâm lấn răng thật, mất răng nào trồng lại răng đó, áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Đây là một phương pháp trồng răng hiện đại. Sau khi trụ Implant (chân răng nhân tạo) được bác sĩ cấy ghép vào xương hàm và tích hợp chắn chắc trong khoảng thời gian 2-3 tháng thì mão sứ sẽ được gắn cố định phía trên để khôi phục lại thân răng.

Nhờ khôi phục cả chân răng và thân răng nên trồng răng sứ trên Implant giúp bệnh nhân ăn nhai rất chắc chắn, có thể sử dụng đến trọn đời nếu chăm sóc tốt. Đặc biệt, khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm gây hóp má, teo nướu mà những phương pháp khác không làm được.

trồng 2 trụ implant răng nhai hàm dưới
Trồng răng sứ trên Implant cho khách hàng mất 2 răng hàm nhai

II. Giới thiệu các loại răng sứ trên thị trường hiện nay

Răng sứ có cấu tạo gồm phần sườn bên trong và lớp vỏ bằng sứ phủ bên ngoài. Thông thường răng sứ sẽ được phân chia thành 2 nhóm chính thông qua sự cấu tạo khung sườn như sau: Răng sứ có sườn bằng kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ).

Với thâm niên hoạt động hơn 15 năm chuyên về phục hình răng sứ thẩm mỹ, Nha khoa Đông Nam rất thấu hiểu mong muốn của khách hàng nên luôn có những cải tiến, tạo ra nhiều loại răng sứ khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Cụ thể tại Nha khoa Đông Nam có các loại răng sứ sau:

1. Nhóm răng sứ có sườn bằng kim loại

✤ Răng sứ kim loại thường

+ Cấu tạo: Phần sườn thường bằng hợp kim Niken – Crom, Crom – Coban. Bên ngoài phủ một lớp sứ mỏng.

+ Tính thẩm mỹ: Màu sắc của răng có màu trắng đục, rất dễ bị ánh đen của khung sườn kim loại bên trong ánh vào răng khi bị chiếu ánh sáng mạnh. Không chỉ vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền nướu do khung kim loại bên trong bị oxy hóa trong môi trường nước bọt. Chỉ phù hợp để phục hình răng hàm bên trong.

cấu tạo của sứ kim loại
Răng sứ kim loại

+ Độ bền chắc: Về độ bền chắc thì răng sứ kim loại vẫn có độ bền chắc cao, đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

+ Tuổi thọ: 5-7 năm

+ Chi phí:

DỊCH VỤCHI PHÍBẢO HÀNH
Răng Sứ Kim Loại1.000.000 VNĐ3 NĂM

✤ Răng sứ Titan

+ Cấu tạo: Khung sườn được làm bằng hợp kim Niken – Crom – Titan và có chứa 4 – 6 % Titanium, bên ngoài phủ một lớp sứ mỏng. Nhờ có tinh chất Titanium rất lành tính với cơ thể nên răng sứ Titan thích hợp với cả những bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm hơn là răng sứ kim loại.

+ Tính thẩm mỹ: Răng sứ Titan tương đối giống với răng thật, có màu trắng đục. Người đối diện dễ phát hiện màu xám đen của khung sườn bên trong khi có ánh sáng mạnh chiếu vào. Răng sứ Titan vẫn bị đen viền nướu sau một thời gian sử dụng.

+ Độ bền chắc: Răng sứ titan có độ chịu lực cao, gấp 2 lần răng thật, đảm bảo ăn nhai tốt, phù hợp phục hình vị trí răng hàm.

+ Tuổi thọ: 7-10 năm

Cấu tạo của răng sứ titan
Răng sứ Titan – dòng răng sứ kim loại cao cấp

+ Chi phí:

DỊCH VỤCHI PHÍBẢO HÀNH
Răng Sứ Titan2.000.000 VNĐ5 NĂM

2. Nhóm răng sứ toàn sứ

Răng sứ toàn sứ với cấu tạo toàn bộ khung sườn và lớp vỏ bên ngoài đều được làm bằng sứ nguyên chất, tinh khiết. Hoàn toàn lành tính, an toàn, không gây kích ứng răng nướu, cho người sử dụng.

khoa Đông Nam tự hào sở hữu 3 dòng răng toàn sứ cao cấp được hàng ngàn khách hàng lựa chọn và có những phản hồi rất tích cực về chất lượng.

✤ Răng toàn sứ Emax

+ Cấu tạo: Khung sườn của răng sứ Emax được làm từ những sợi gốm sứ thủy tinh cùng 5 lớp sứ đắp bên ngoài.

Cấu tạo của răng sứ emax
Răng toàn sứ Emax có độ trong tự nhiên

+ Tính thẩm mỹ: nhờ có cấu tạo đặc biệt nên răng sứ Emax có độ thấu quang cao, trong bóng tự nhiên như răng thật. Không nhìn thấy màu đen kim loại khi ánh sáng đi qua và không bị đen viền nướu.

+ Độ bền chắc: loại răng sứ này được nung ở nhiệt độ cao >1600 độ C nên có độ chịu lực gấp khoảng gần 4 lần răng thật. Đảm bảo ăn nhai chắc chắn trong nhiều năm.

+ Tuổi thọ: 10-15 năm

+ Chi phí:

DỊCH VỤCHI PHÍBẢO HÀNH
Răng Sứ Emax4.000.000 VNĐ5 NĂM
Khách hàng bọc răng sứ tại nha khoa đông nam
Khách hàng bọc 2 hàm răng sứ Emax

✤ Răng toàn sứ Zirconia

+ Cấu tạo: Khung sườn bên trong bằng vật liệu Zirconia và lớp sứ bên ngoài là sứ CerconKiss.

Cấu tạo của răng toàn sứ zirconia
Răng toàn sứ Zirconia cao cấp

+ Tính thẩm mỹ: Răng sứ Zirconia có màu sắc tự nhiên, trong bóng như răng thật, kể cả khi chiếu quang dưới mọi góc nhìn. Đặc biệt là không gây đen viền nướu răng.

+ Độ bền chắc: Răng sứ Zirconia có độ bền chắc gấp khoảng 7 lần răng thật, phù hợp để phục hình cho mọi vị trí răng, kể cả răng hàm. Độ chịu nén và khả năng chống mài mòn cao.

+ Tuổi thọ: 15-20 năm

Khách hàng bọc răng sứ tại nha khoa đông nam
Răng toàn sứ Zirconia với ưu điểm màu sắc trắng sáng

+ Chi phí: 6.000.000 vnđ/1 răng (bảo hành 10 năm)

DỊCH VỤCHI PHÍBẢO HÀNH
Răng Sứ Zirconia6.000.000 VNĐ10 NĂM

✤ Răng toàn sứ cao cấp Hi-Zirconia

+ Cấu tạo: Răng sứ Hi-Zirconia là dòng răng toàn sứ cao cấp, độc quyền tại Nha khoa Đông Nam, là sự kết hợp ưu điểm màu sắc tự nhiên của răng sứ Emax và độ bền chắc của răng sứ Zirconia. Có cấu tạo đặc biệt từ phôi sứ ZrO2 (Zirconium Oxide) và thay đổi với một số thành phần của vật liệu sứ với dạng Y-TZP ZrO2 cao cấp.

Răng toàn sứ cao cấp HI_Zirconia
Răng sứ Hi-Zirconia độc quyền tại Nha khoa Đông Nam

+ Tính thẩm mỹ: Răng sứ HI-Zirconia dường như không có sự khác biệt với răng thật, độ trong bóng tự nhiên cao. Không đen viền nướu. Đặc biệt, khả năng chống mảng bám, nhiễm màu gần như tuyệt đối.

+ Độ bền chắc: Bằng cách duy trì ở nhiệt độ kết tinh 1500 độ C sẽ tạo ra sự liên kết chặt chẽ và đảm bảo tính ổn định giúp răng sứ Hi-Zirconia đạt độ chịu lực cao nhất, gấp 8 lần răng thật. Ứng dụng phục hình tốt cho mọi vị trí răng. Đặc biệt không làm mòn răng đối diện.

+ Tuổi thọ: Trên 20 năm

+ Chi phí:

DỊCH VỤCHI PHÍBẢO HÀNH
Răng Sứ HI-Zirconia7.000.000 VNĐ20 NĂM
Khách hàng bọc răng sứ tại nha khoa đông nam
Khách hàng trồng răng sứ thẩm mỹ 2 hàm bằng răng sứ Hi-Zirconia

Đôi khi nhu cầu của chúng ta chỉ là làm răng nhai bên trong không cần thẩm mỹ, mà điều kiện kinh tế có chút “hạn hẹp” thì vẫn có thể chọn răng sứ kim loại để sử dụng vẫn được.

Tuy nhiên, qua những thông tin vừa đề cập thì chắc chắn bạn cũng nhận thấy rằng dòng RĂNG SỨ TOÀN SỨ có những ưu điểm vượt trội hơn răng sứ kim loại. Đây là loại sứ được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo bệnh nhân nên lựa chọn vì tính chịu lực, bền chắc cao cũng như thẩm mỹ đẹp tự nhiên như răng thật. Khi sử dụng lâu dài, răng sứ toàn sứ không bị đổi màu, không gây đen viền nướu.

Thay cầu răng kim loại bằng răng toàn sứ cao cấp
Bệnh nhân thay răng sứ kim loại bằng răng sứ toàn sứ

Và răng sứ Hi-Zirconia vẫn là lựa chọn tốt nhất vì đảm bảo kết quả phục hình cao nhất, nếu chăm sóc tốt bạn có thể sử dụng cả đời mà không cần thay mới. Hơn nữa chế độ bảo hành lâu dài đến 20 năm, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài thông tin trong bảng dưới đây để dễ lựa chọn hơn.

bảng giá các loại răng sứ

✤ Răng sứ kim loại quý (răng sứ quý kim)

Cấu tạo của răng sứ kim loại quý cũng tương tự như nhiều loại răng sứ khác, gồm phần khung sườn bên trong và lớp men bên ngoài. Trong đó, phần khung sườn thường được làm từ các loại quý kim như vàng, plantin, palladium,…

Răng sứ kim loại quý có tính thẩm mỹ vượt trội hơn so với dòng răng sứ kim loại thông thường và không gây tình trạng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng.

Đặc biệt, loại răng sứ này còn có độ bền chắc cực cao, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, ngon miệng. Tuổi thọ của răng sứ quý kim trung bình từ 10 – 15 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, giá thành của răng sứ kim loại quý khá cao, đôi khi còn cao hơn cả những dòng răng toàn sứ. Chi phí của răng sứ quý kim không cố định, phụ thuộc vào giá của thị trường vào thời điểm đó.

Răng sứ kim loại quý
Răng sứ kim loại quý

III. Nên làm răng sứ loại nào?

Nên làm răng sứ loại nào là thắc mắc của rất nhiều người. Từ những phân tích trên bài viết, có thể thấy răng toàn sứ đang chiếm ưu thế hơn cả về mặt thẩm mỹ lẫn độ bền chắc, tuổi thọ sử dụng lâu dài và không gây đen viền nướu.

Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu làm răng thẩm mỹ, hoặc phục hình răng ở những vị trí dễ nhìn thấy như nhóm răng cửa thì lời khuyên là bạn nên lựa chọn dòng răng toàn sứ.

Trường hợp nếu tài chính hạn hẹp, bạn có thể sử dụng răng sứ kim loại, chúng vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, nhưng thẩm mỹ có phần hạn chế và gây đen viền nướu nên chỉ thích hợp phục hình ở vị trí răng hàm bên trong.

IV. Lời khuyên sau khi trồng răng sứ

Sau khi trồng răng sứ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây của bác sĩ để giúp răng sứ được duy trì tuổi thọ lâu dài với chất lượng tốt nhất:

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để răng thật hay răng sứ luôn khỏe mạnh thì vấn đề vệ sinh đúng cách là rất quan trọng, giúp loại bỏ triệt để mảng bám có khả năng hình thành vi khuẩn gây bệnh và tránh tình trạng tụt nướu, lộ chân răng.

vệ sinh răng miệng khi trồng răng sứ
Vệ sinh đúng cách kết hợp dùng chỉ nha khoa

Để làm tốt được vấn đề này, bạn cần đánh răng nhẹ nhàng theo chiều dọc, xoay tròn, tránh chải răng theo chiều ngang bằng bàn chải mềm. Kết hợp với nước chỉ tơ nha khoa làm sạch thức ăn ở kẽ răng và nước súc miệng chuyên dụng.

2. Chế độ ăn uống phù hợp

Phù hợp trong chế độ ăn uống tức là bạn cần phải bạn chế những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng, như: café, thuốc lá, nước ngọt có ga,…Không ăn thức ăn khi còn quá nóng, quá lạnh. Đặc biệt hạn chế các loại thực phẩm quá cứng để ngăn chặn tình trạng gãy, mẻ răng.

Đồ ăn cần hạn chế khi trồng răng sứ
Hạn chế các loại thực phẩm quá cứng khi trồng răng sứ thẩm mỹ

3. Kiểm tra răng miệng định kì tại Nha khoa

Việc thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để được các nha sĩ vệ sinh cạo vôi răng và kiểm tra lại độ sát khít của viền nướu, độ hồng hào của nướu là vô cùng cần thiết. Thực hiện tốt 2 lưu ý phía trên là chưa đủ nếu bạn muốn răng sứ được sử dụng lâu dài hơn ước tính.

Tham khám nha khoa định kỳ tại nha khoa
Kiểm tra răng định kì tại nha khoa

Nếu bạn có nhu cầu trồng răng sứ và đang phân vân không biết chọn loại răng sứ nào phù hợp với tình trạng của mình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí!

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->