Làm Cầu Răng Sứ có sử dụng mãi mãi được không?

18/09/2023
làm cầu răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không 8

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng mất rất hiệu quả với chi phí khá khiêm tốn, phù hợp với điều kiện kinh tế chung của người Việt Nam. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ có sử dụng mãi mãi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

làm cầu răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không 8

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp thay thế những chiếc răng bị mất, là một trong những loại hình phục hình răng cố định mang lại kết quả tuyệt đối cho hàm răng về cả tính thẩm mỹ và ăn nhai.

Kỹ thuật này được thực hiện dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng cạnh răng mất để làm trụ cầu, sau đó chụp một cầu răng sứ lên trên. Nhịp cầu này sẽ bao gồm từ 2, 3 hay 4 răng gắn liền nhau khôi phục các răng tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

Vấn đề cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là trước khi thực hiện đặt mão sứ lên, bác sĩ cần phải mài răng thật. Vì vậy, khi đã áp dụng phương pháp này thì không thể phục hồi men răng như trước được.

2. Các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện tại, cầu răng sứ được chia làm 3 loại hình thường được các bác sĩ áp dụng đó là:

+ Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại hình cầu răng sứ được đông đảo mọi người lựa chọn. Để thực hiện kỹ thuật này cần được hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu khoảng răng mất, cần phải mài nhỏ răng tạo thành cầu răng sứ gắn cố định lên trên.

Cầu răng sứ truyền thống
Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ này thường nhỏ, nhẹ và cực kỳ thoải mái khi ăn nhai, nhưng nhược điểm chính là phần men răng của răng trụ bị mài nhỏ để bọc sứ nên xâm lấn răng thật, buộc phải cân nhắc, theo dõi thường xuyên nếu muốn cầu răng sứ bền lâu.

+ Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ thường được áp dụng cho vùng răng trước. Cầu sứ được tạo bởi các loại răng giả và một dải kim loại – gọi là cánh dán. Cánh dán sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. Loại cầu răng cánh gián này cũng yêu cầu các răng trụ phải thật khỏe mạnh.

Cầu răng sứ cánh dán
Cầu răng sứ cánh dán

Ưu điểm của loại cầu răng sứ này chỉ cần điều chỉnh vẫn đường viền của răng trụ, tiết kiệm nhiều hơn so với cầu răng truyền thống. Nhưng vẫn có chống chỉ định cho những trường hợp khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Ngoài ra, phần kim loại của cầu răng cánh dán thường có xu hướng xuống màu khiến cho răng trụ bị tối màu theo thời gian.

+ Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy thích hợp cho vị trí vùng răng cửa và vùng răng bên, vị trí này thường ít chịu tác động của lực nhai. Về cấu tạo, cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão răng sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải nằm cả 2 bên như phương pháp cầu sứ truyền thống.

3. Những ai làm được cầu răng sứ?

Các đối tượng thực hiện cầu răng sứ đa phần đều là những người mất răng từ một răng đến 2 răng liên tiếp đều có thể được chỉ định phục hình. Để thực hiện cầu răng sứ chỉ cần 2 răng trụ làm nền tảng cho nhịp cầu, điều kiện yêu cầu cần phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý.

Những đối tượng nên phục hình cầu răng sứ
Những đối tượng nên phục hình cầu răng sứ

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp sau đây có thể áp dụng giải pháp làm cầu răng sứ:

 • Răng bị gãy thân răng, buộc phải nhổ bỏ.
 • Răng sâu nặng không còn chân răng để bọc răng sứ.
 • Răng bị mất nhưng các răng bên cạnh vẫn còn đủ khỏe để làm trụ cầu.
 • Có thể làm cầu răng sứ cho 1 – 3 răng mất liên tiếp nhau trên hàm.
 • Những trường hợp mất răng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

4. Ưu điểm vượt trội của làm cầu răng sứ là gì?

Khi so sánh kỹ thuật cầu răng sứ với phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống thì cầu răng sứ mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội để lựa chọn:

 • Tính thẩm mỹ cao

Nếu thiếu răng làm cho bạn mất tự tin, thì việc phục hình cầu răng sứ sẽ lấp đầy các khoảng trống ấy, cải thiện nụ cười đáng kể. Các mão răng sứ được gắn sát khít, có màu sắc giống với màu răng thật.

 • Khả năng ăn nhai ổn định

Sau khi thực hiện cầu răng sứ vẫn đạt hiệu quả cao khi ăn nhai, tương đương 80% sức nhai của răng thật. Bạn có thể ăn nhai thoải mái, không cần kiêng khem các món ăn. Tuy nhiên, vẫn hạn chế với các loại thực phẩm cứng, dai phòng ngừa sứt mẻ làm giảm tuổi thọ răng sứ.

Cầu răng sứ sở hữu nhiều ưu điểm
Cầu răng sứ sở hữu nhiều ưu điểm

Bên cạnh lợi ích thẩm mỹ và chức năng ăn nhai được phục hồi, cầu răng sứ còn mang lại các ưu điểm khác:

 • Ngăn ngừa tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Hạn chế tình trạng xô lệch răng.
 • Cải thiện vấn đề phát âm.
 • Giảm thiểu nguy cơ viêm nha chu.
 • Tạo sự ổn định, thoải mái khi giao tiếp so với hàm giả tháo lắp.

5. Làm cầu răng sứ có sử dụng mãi mãi được không?

Thẳng thắn mà nói thì phương pháp làm cầu răng sứ không thể sử dụng mãi mãi được. Đây là điều đầu tiên cần khẳng định với phương pháp phục hình này dù sử dụng chất liệu tốt đến đâu. Ngay cả với sứ không kim loại Zirconia hay Hi-Zirconia thì cũng rất khó để có thể duy trì răng lâu dài.

Nguyên nhân là vì bản thân phương pháp cầu răng có những hạn chế mà chất liệu không thể nào khắc phục được.

Để thực hiện kỹ thuật bắc cầu sứ, chúng ta bắt buộc phải mài cùi những răng kế cận 2 bên của vị trí răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ gồm các răng sứ được chế tạo liền kề. Trong đó, sẽ có ít nhất hai mão răng gắn vào răng làm trụ ở hai đầu khoảng mất răng và răng giả ở giữa để phục hồi thân răng đã mất.

làm cầu răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không 2
Kĩ thuật làm cầu răng sứ

Hai chiếc răng này phải chịu lực cho toàn bộ cầu răng nên trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi, khiến cho cầu răng không còn được chắc khỏe như lúc mới phục hình.

Như vậy về lâu dài, tuy có thể duy trì răng được vài năm nhưng bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề chiếc răng khỏe sẽ bị yếu dần đi, nguy cơ gãy răng cao hơn nhiều so với răng thật chưa bị tác động.

Làm cầu răng sứ chỉ dùng để khắc phục tình trạng mất răng nhưng nó không thể thay thế y như răng thật được vì không có chân răng. Và sau một thời gian dài sử dụng thì khả năng tiêu xương hàm là hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó, nướu teo lại, giựt lên hoặc giựt xuống sẽ xuất hiện tình trạng hở chân răng.

làm cầu răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không 3
Xương hàm tiêu đi khi làm cầu sứ nên không thể sử dụng mãi mãi

Khi bị giựt nướu lâu ngày sẽ lộ ra lỗ hổng khiến cho hàm răng nhìn cực kỳ mất thẩm mỹ và thức ăn nhét vào gây nguy cơ hôi miệng cao, cần phải thay mới cầu sứ này.

6. Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ thông thường có khả năng sử dụng từ 5 – 8 năm tùy theo tình trạng răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm và loại răng sứ được sử dụng có tốt hay không. Và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

– Vị trí mất răng: Tuổi thọ của những cầu răng ở vị trí răng cửa lâu hơn răng hàm. Vì răng hàm chịu nhiều lực nhai nên sau khi phục hình bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc dai. Nếu bạn không biết hạn chế thì có thể tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh.

làm cầu sứ phục hình răng cửa

– Tay nghề bác sĩ: Một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế cho bạn sử dụng cầu răng sứ được lâu dài. Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt yêu cầu, không khít sát thì tuổi thọ sẽ giảm.

mài răng bọc sứ
Kĩ thuật thực hiện của bác sĩ ảnh hưởng đến tuổi thọ cầu răng

– Mô răng thật: Nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn, phần mô răng còn lại rất ít thì bản thân chúng sẽ rất yếu. Trường hợp này, thường bác sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi giả.

– Tốc độ tiêu xương hàm: Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là quy luật tất yếu, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người. Quá trình này diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

tiêu xương sau khi mất răng
Tốc độ tiêu xương hàm

– Cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ sau khi phục hình: Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai và cách thức vệ sinh răng.

+ Chải răng sau khi ăn, lấy sạch thức ăn ở kẻ răng bằng chỉ nha khoa, đặc biệt ở những vị trí cầu răng sứ thì dùng cây luồn chỉ để lấy sạch thức ăn thừa.

vệ sinh răng miệng
Dùng chỉ nha khoa vệ sinh cầu răng sứ

+ Chải răng đúng cách, động tác phải nhẹ nhàng vì nếu chải răng sai sẽ dẫn đến tình trạng nướu răng tổn thương làm chảy máu hoặc tụt nướu, góp phần làm hở cầu sứ nhiều hơn.

7. Làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Trung bình, mỗi một ca phục hình bằng bắc cầu sứ có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày, bệnh nhân đến nha khoa ít nhất 2 cuộc hẹn là hoàn thành.

Lần hẹn thăm khám đầu tiên

Bệnh nhân đến nha khoa sẽ trải qua quy trình thăm khám răng miệng tổng quát, chụp phim x-quang xác định tình trạng có phù hợp để phục hình bằng bắc cầu sứ hay không.

Khi đảm bảo được sức khỏe của các răng trụ, không bị tiêu xương tại vùng mất răng, không bị mất răng số 7 thì có thể thực hiện làm cầu sứ.

Bác sĩ sẽ lập phác đồ phục hình chi tiết, tư vấn bệnh nhân lựa chọn loại răng sứ phù hợp, chi phí cũng như các chế độ bảo hành liên quan.

Khi bệnh nhân đồng ý phục hình bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện gây tê, mài cùi và lấy dấu hàm và gửi toàn bộ thông số, dữ liệu đến phòng Labo để thiết kế, chế tác dãy cầu sứ phù hợp.

Đối với trường hợp bệnh nhân đang có các bệnh lý ở răng miệng. Khi đó có thể mất thêm 1 – 2 cuộc hẹn đến nha khoa tùy từng tình trạng để khắc phục dứt điểm bệnh lý mới thực hiện làm cầu sứ hiệu quả, tránh xảy ra viêm nhiễm.

Quá trình chế tác cầu răng thường mất khoảng 2 – 4 ngày trong trường hợp nha khoa có Labo chế tác răng sứ chuyên biệt. Đồng thời đảm bảo các yếu tố như tay nghề kỹ thuật viên chuẩn xác, trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại.

Nếu nha khoa không có Labo riêng cần phải gửi đến cơ sở khác để chế tác. Lúc này thời gian có thể sẽ kéo dài hơn để chờ răng sứ hoàn thiện và gửi về nha khoa.

Lần hẹn thứ 2

Khi cầu sứ đã được chế tác xong bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân quay lại nha khoa để gắn răng sứ.

Bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên cùi răng thật, sau đó kiểm tra, chỉnh sửa kỹ lưỡng các vấn đề về thẩm mỹ, khớp cắn.

Cho đến khi bệnh nhân cảm thấy hài lòng nhất, không bị cộm hay khó chịu sẽ dùng keo dán chuyên dụng gắn cầu răng sứ cố định chắc chắn và kết thúc quá trình phục hình.

Quy trình làm cầu răng sứ thường mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất
Quy trình làm cầu răng sứ thường mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất

8. Giải pháp khắc phục tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ

Cách khắc phục tốt nhất những nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ là thực hiện cấy ghép Implant cố định có khả năng sử dụng TRỌN ĐỜI khi có nhu cầu phục hồi răng bị mất.

Cấy ghép răng Implant là kĩ thuật đặt trụ Implant vào trong xương hàm và răng sứ sẽ được phục hình phía trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

mô phỏng cấy ghép răng implant
Mô phỏng giải pháp cấy ghép răng Implant

Sau thời gian tích hợp, chân răng sẽ được tái tạo và lấp đầy bởi xương hàm một cách cố định, vững chắc. Nhờ đó, chiếc răng giả Implant này sẽ tồn tại trong xương hàm giống như răng thật, trở thành một phần cơ thể. Dưới tác động của lực ăn nhai, trụ Implant sẽ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

cấu tạo của răng implant
Cấu tạo của trụ Implant

Đặc biệt, răng Implant tồn tại độc lập, khi thực hiện không cần phải xâm lấn răng bên cạnh, bảo tồn tối đa răng thật còn khỏe mạnh. Nhờ đó có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng. Tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai bền chắc, tương đương 100% sức nhai răng tự nhiên.

Mỗi phương án phục hình răng giả sẽ có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên nếu so sánh về hiệu quả và thời gian sử dụng thì làm cầu răng sứ không thể sánh bằng với cấy ghép răng Implant được.

cầu răng sứ và cấy ghép răng implant

Kết quả ăn nhai bền chắc, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến 100% sau khi thực hiện và không cần phải thay thế nhiều lần như cầu răng sứ đã ngày càng khiến nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện phương pháp cấy ghép Implant tại nha khoa chúng tôi.

các trường hợp cấy implant tại nha khoa đông nam
Các trường hợp cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam

9. Cách chăm sóc răng miệng để giữ răng sứ bền lâu

Theo các chuyên gia Nha khoa Đông Nam, việc chăm sóc cầu răng sứ sau khi điều trỉ ất quan trọng giúp kéo dài tuổi cho cho răng tốt hơn. Nguyên tắc giúp răng sứ sử dụng lâu dài chính là duy trì các thói quen chăm sóc như sau:

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cũng giống như cách chăm sóc răng miệng hàng ngày, việc chăm sóc răng sứ cũng cần chải răng đều đặn bằng bàn chải lông mềm theo chiều nghiêng 45 độ, chải theo chiều dọc để làm sạch răng và bảo vệ men răng tốt hơn.

Nên kết họp súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng, kết hợp cùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảnh vụn thức ăn thừa bám vào kẽ răng. Không nên lạm dụng tăm xỉa răng vì sẽ dễ khiến các răng bị thưa, gây tổn thương cho nướu răng của bạn.

Bạn có thể kết hợp massage nhẹ nhàng tại khu vực vùng nướu bằng tay sạch cũng là cách giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

+ Chế độ ăn uống phù hợp

Việc chọn lựa thực phẩm sau khi bọc răng sứ cũng rất quan trọng mà bạn cần lưu ý:

 • Nên chọn những loại thực phẩm mềm, không quá cứng, dai giúp răng sứ được bền lâu hơn.
 • Bổ sung các loại hoa quả tươi, giàu enzyme trong đu đủ, dưa hấu, chuối, ổi,…đều chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất cần thiết nâng cao đề kháng, phòng ngừa bệnh lý răng miệng.
 • Chú ý lực nhai ở cả hai hàm dể răng được chắc khỏe, bền lâu hơn.
 • Hạn chế các thực phẩm ngọt, bánh kéo, có màu thực phẩm trong trà, cà phê,.. đều là nguyên nhân gây sâu răng và ố màu răng.
 • Hạn chế hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây ố vàng răng, xuống cấp răng sứ.

+ Kiểm tra răng sứ định kỳ

Sau khi thực hiện cầu răng sứ, vẫn nên tái khám nha khoa đều đặn 4 – 6 tháng/ lần để kiểm tra tuổi thọ của răng, tình trạng tiêu xương hàm nếu có. Từ đó nha sĩ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh lý răng miệng, những bất thường ở nướu răng, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, ít tốn kém chi phí và thời gian.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra sau khi làm cầu răng sứ, như ê buốt, đau nhức khiến cho việc ăn nhai khó khăn, bạn hãy thăm khám ngay nha khoa để được bác sĩ xử lý sớm, tránh các biến chứng nguy hại xảy ra.

Nếu các bạn còn thắc mắc những vấn đề khác liên quan đến phục hình răng mất bằng cấy ghép Implant hay làm cầu răng sứ thì đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm cầu răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook
-->