Viêm Quanh IMPLANT - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Viêm quanh Implant là hiện tượng viêm nhiễm cục bộ tại khu vực đặt trụ, làm cho nướu răng bị sưng đỏ, dễ chảy máu, có thể có mủ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể làm cho trụ Implant bị lung lay, thậm chí là rơi ra khỏi xương hàm.

Viêm Quanh IMPLANT - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

1. Viêm quanh Implant là gì?

Viêm quanh Implant là bệnh lý xảy ra ở các mô xung quanh khu vực cấy ghép Implant, đặc trưng bởi tình trạng viêm mô liên kết và mất dần xương nâng đỡ. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây đào thải trụ.

Mặc dù răng Implant có độ bền chắc tương tự như răng thật nhưng khả năng chống chịu trước các tác nhân gây hại lại kém hơn, cụ thể là vi khuẩn có trong mảng bám. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ngăn ngừa sự hình thành, tích tụ của mảng bám.

Viêm quanh trụ Implant là tình trạng các mô xung quanh vùng cấy ghép bị viêm
Viêm quanh trụ Implant là tình trạng các mô xung quanh vùng cấy ghép bị viêm

2. Nguyên nhân gây viêm quanh Implant

Khi trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant, bệnh nhân sẽ trải qua một cuộc phẫu thuật nhỏ để đặt trụ Implant vào xương hàm. Các trụ răng Implant thường cần khoảng 1 – 3 tháng để tích hợp chắc chắn với xương.

Quá trình cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam:

Trong thời gian này, bệnh nhân không cần phải ở lại nha khoa mà chỉ cần quay lại để kiểm tra định kỳ vào các cột mốc 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng…

Sau khi các trụ Implant đã tích hợp cứng chắc vào xương hàm, bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ gắn khớp nối Abutment và phục hình răng sứ lên Implant để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

➦ Tình trạng viêm quanh Implant thường là do:

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng không đúng cách: Thói quen vệ sinh răng miệng kém, lười đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách, chính là nguyên nhân chính gây viêm quanh Implant. Điều này sẽ làm cho nồng độ vi khuẩn trong khoang miệng luôn ở mức cao. Chúng có thể tấn công vào nướu răng gây viêm nhiễm.

nguyên nhân viêm quanh implant
Chải răng với lực quá mạnh có thể làm tổn thương mô mềm ở vị trí đặt trụ

– Lây nhiễm chéo giữa các bệnh lý răng miệng: Trước khi tiến hành cấy ghép Implant cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng mắc phải như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… Nếu thao tác này không được thực hiện hoặc thực hiện không triệt để, vi khuẩn gây bệnh có thể tấn công vào vết thương sau cấy ghép gây viêm nhiễm.

cấy implant bị viêm là do đâu
Viêm quanh Implant do không điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi cấy ghép

– Va chạm – chấn thương: Bệnh nhân cũng có thể bị viêm quanh Implant khi vị trí cấy ghép gặp phải lực tác động quá mạnh như va chạm, đánh răng quá mạnh…

3. Biểu hiện của viêm quanh Implant

Sau khi cấy ghép Implant, nếu phát hiện vị trí cấy ghép có các dấu hiệu sau, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời vì rất có thể bạn đã bị viêm quanh Implant:

  • Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu.
  • Xung quanh vị trí cấy ghép có thể xuất hiện mủ.
  • Tụt nướu.
  • Miệng có mùi hôi day dẳng.
  • Trụ Implant bị lung lay.

biểu hiện của viêm quanh implant

Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, vùng xương hàm xung quanh trụ Implant có thể bị tiêu đi, khiến cho trụ Implant bị lung lay, thậm chí là rơi ra khỏi hàm.

4. Chuẩn đoán viêm quanh Implant

Trước tiên, bệnh viêm quanh Implant được chẩn đoán dựa trên những dấu hiệu lâm sàng bao gồm sự thay đổi màu sắc của nướu, tình trạng chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi dai dẳng, mảng bám tích tụ quanh vị trí răng Implant,…

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để thăm dò độ sâu của túi mủ quanh Implant, chỉ định chụp X-Quang xác định tình trạng xương hàm.

Chụp X-quang xác định tình trạng tiêu xương quanh trụ Implant
Chụp X-quang xác định tình trạng tiêu xương quanh trụ Implant

5. Cách điều trị viêm quanh Implant

Việc xác định phương pháp điều trị viêm quanh Implant phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân.

– Trường hợp viêm nhiễm nhẹ: Nếu mức độ ảnh hưởng của bệnh chỉ mới dừng lại ở vùng mô nướu, chưa lây lan đến cấu trúc bên dưới, bác sĩ sẽ loại bỏ ổ vi khuẩn và tác nhân gây bệnh. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị.

– Trường hợp đã xuất hiện túi mủ: Bác sĩ sẽ nạo sạch túi mủ để loại bỏ hoàn toàn ổ vi khuẩn, nếu cần thiết có thể sẽ kết hợp với kỹ thuật ghép vạt lợi để hỗ trợ cho quá trình tái tạo và hồi phục của mô nướu.

điều trị viêm quanh implant
Điều trị viêm quanh Implant

– Trường hợp viêm nhiễm quá nghiêm trọng: Nếu các mô nâng đỡ bị viêm nhiễm quá nghiêm trọng, khiến các trụ Implant bị lung lay theo cả chiều dọc và chiều ngang mà mắt thường nhìn thấy được, bác sĩ có thể phải tháo bỏ Implant và cấy ghép lại khi vết thương đã ổn định, phù hợp.

6. Nha khoa Đông Nam – Trung tâm Cấy Ghép Implant uy tín, chất lượng

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng có thể gặp phải, bạn chỉ nên thực hiện cấy ghép Implant ở một cơ sở nha khoa uy tín và đáng tin cậy.

Nha khoa Đông Nam tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa cấy ghép Implant uy tín và đáng tin cậy ở khu vực miền Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

nha khoa cấy ghép implant uy tín

Từ khâu thăm khám, chẩn đoán đến lập kế hoạch điều trị đều được thực hiện bởi các bác sĩ có kiến thức chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt, giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao.

– Giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật: Phòng trang thiết bị được sử dụng trong cuộc phẫu thuật được vô trùng kỹ lưỡng theo quy trình chuẩn quốc tế.

– Giai đoạn phẫu thuật: Bác sĩ đặt trụ Implant vào đúng vị trí trong xương hàm.

– Giai đoạn sau phẫu thuật: Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng tại nhà và đưa ra các chỉ định thích hợp về kháng sinh, dung dịch xúc miệng, chế độ ăn uống…

– Giai đoạn lắp phục hình răng: Khi gắn trụ phải dung gel có yếu tố khử khuẩn là Chlohexidine.

Cận cảnh quá trình gắn răng sứ lên Implant tại Nha khoa Đông Nam:

– Giai đoạn tái khám và chăm sóc: Trong một năm đầu các bác sĩ thường hẹn bệnh nhân khám lại 2 – 3 tháng/lần, trong các năm tiếp theo là 6 – 12 tháng/lần.

Sau khi cấy ghép răng Implant, bệnh nhân nên tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch, chăm sóc răng miệng đúng phương pháp.

Trong hơn 15 năm hoạt động, Nha khoa Đông Nam đã thực hiện cấy ghép Implant và phục hình răng sứ thành công hơn 8000 trường hợp khác nhau. Chất lượng dịch vụ cấy ghép Implant tại đây đã nhận được sự công nhận của các cơ quan ban ngành có thẩm quyền.

giấy chứng nhận dịch vụ tốt

Dưới đây là một số trường hợp cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam:

Cấy 1 trụ Implant hàm dưới

cấy 1 trụ implant răng hàm
Cấy 2 trụ Implant gắn 3 răng hàm
cấy 2 trụ implant

Cấy 3 trụ Implant gắn 4 răng cửa
cấy 3 trụ implant răng cửa
Cấy 5 trụ Implant hàm trên
cấy 5 trụ implant hàm trên
Cấy ghép Implant hàm trên
cấy ghép implant hàm trên

5. Biện pháp phòng ngừa viêm quanh Implant

Nguyên nhân chính gây ra viêm quanh Implant thường là do sức khỏe răng miệng kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ bên dưới mô nướu. Khi vi khuẩn không được kiểm soát có thể dẫn đến viêm nướu, viêm niêm mạc, viêm quanh Implant, thậm chí là nhiễm trùng.

Vì vậy, duy trì vệ sinh răng miệng tốt là biện pháp quan trọng nhất giúp ngăn ngừa bệnh viêm quanh Implant.

  • Chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor. Lưu ý, thao tác chải răng cần nhẹ nhàng, chải dọc theo hướng mọc của răng, tránh chải mạnh tay theo chiều ngang làm tổn thương đến nướu.
  • Không dùng tăm xỉa răng mà thay vào đó là chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch vụn thức ăn thừa, mảng bám trong kẽ răng, xung quanh răng Implant và các vị trí khó làm sạch bằng bàn chải.
Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa
Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa
  • Kết hợp dùng nước súc miệng kháng khuẩn loại bỏ vi khuẩn ẩn náu trong miệng, ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.
  • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột vì chúng là nguyên nhân chính gây ra mảng bám trên răng.
  • Thăm khám răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ cạo vôi răng, kiểm tra tình trạng Implant, kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh, kéo dài thời gian sử dụng của Implant.
Thăm khám răng miệng định kỳ
Thăm khám răng miệng định kỳ

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về bệnh viêm quanh Implant và cách điều trị, nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm nha chu viêm nướu:

Xem thêm trồng răng implant:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook