Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

13/04/2023
Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Rất nhiều người có ý định cải thiện khiếm khuyết của hàm răng đều có mối bận tâm chung đó là bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa. Bởi việc niềng răng chỉnh nha cần thực hiện vào một độ tuổi phù hợp sẽ đảm bảo rút ngắn được khá nhiều thời gian và đạt hiệu quả tốt nhất. Để biết được giai đoạn nào niềng răng là lý tưởng nhất bạn có thể tìm hiểu câu trả lời được chia sẻ trong nội dung ngay sau đây.

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?
Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

I. Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Các bác sĩ cho biết, xét về mặt chuyên khoa sẽ không có một giới hạn cụ thể nào về độ tuổi khi niềng răng. Yêu cầu quan trọng nhất đó chính là đảm bảo điều kiện răng và xương hàm tốt, sức khỏe ổn định là có thể thực hiện được.

Việc niềng răng thường được thực hiện khi trẻ đã thay hết răng sữa bằng răng vĩnh viễn vào lúc 11 tuổi trở lên. Lúc này việc nắn chỉnh răng sẽ đảm bảo được thuận lợi và đạt hiệu quả tối ưu.

Những trẻ dưới 11 tuổi bác sĩ có thể chỉ định đeo hàm Trainer để định hướng cho sự phát triển của răng và xương hàm được cân đối hơn.

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa sẽ rất khó để đưa ra một câu trả lời chắc chắn. Thế nhưng, các bác sĩ luôn khuyến khích những bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành nếu muốn cải thiện tình trạng răng mọc lệch lạc thì nên tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu có thể nên niềng răng trước 50 tuổi là tốt nhất.

Niềng răng càng sớm thì kết quả đạt được sẽ được như mong muốn. Không những thế, kỹ thuật thực hiện cũng diễn ra đơn giản, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Đối với những bệnh nhân vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan mà không thể niềng răng sớm được. Nếu có quyết tâm thay đổi thẩm mỹ cho hàm răng của mình bằng niềng răng thì vẫn có thể xem xét thực hiện được.

Bởi hiện nay, vẫn có rất nhiều ca chỉnh nha trong độ tuổi 40, 50 thậm chí lớn hơn thế nữa vẫn niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn.

Hạn chế lớn nhất khi niềng răng lúc lớn tuổi đó chính là thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Bởi xương hàm lúc này đã rất cứng chắc nên sự dịch chuyển của các răng sẽ không được thuận lợi, nhanh chóng như người trẻ.

Nếu như ở những người trẻ chỉ mất từ 18 – 24 tháng là hoàn tất quá trình niềng răng. Thì người lớn tuổi niềng răng sẽ mất 18 – 36 tháng, thậm chí còn kéo dài lâu hơn nữa tùy vào từng tình trạng răng của mỗi người.

Bác sĩ sẽ thăm khám chụp phim x-quang xác định kỹ lưỡng tình trạng răng và xương hàm. Sau đó sẽ tư vấn cho bệnh nhân phác đồ chỉnh nha phù hợp nhất với từng tình trạng và độ tuổi.

Trước khi niềng răng bệnh nhân sẽ được chụp x-quang răng kỹ lưỡng
Trước khi niềng răng bệnh nhân sẽ được chụp x-quang răng kỹ lưỡng

II. Các độ tuổi niềng răng lý tưởng

Cả trẻ em và người trưởng thành đều có thể áp dụng niềng răng để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng của mình. Quan trọng là phải được thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ mới có thể đạt hiệu quả cao.

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi về tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu có bất kỳ sai lệch nào sẽ sớm có biện pháp điều chỉnh phù hợp, mang lại kết quả mỹ mãn, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí.

Độ tuổi niềng răng lý tưởng có thể chia thành các giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn trẻ từ 6 – 11 tuổi (Đeo hàm Trainer chỉnh nha)

Hàm Trainer sẽ được bác sĩ chỉ định dùng cho trẻ đang trong giai đoạn thay răng sữa. Với chất liệu được làm từ nhựa cao su mềm, hàm trainer khi đeo vào sẽ đảm bảo sự an toàn, thoải mái cho trẻ.

Khí cụ này sẽ được đeo vào buổi tối với chức năng chính đó là căn bằng lực của má, lưỡi, cơ môi. Đồng thời có sự điều chỉnh răng và xương hàm.

Khi đeo hàm Trainer đúng chỉ định sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc hạn chế được nguy cơ răng mọc lệch lạc, gương mặt phát triển không cân đối.

Thế nhưng, hàm Trainer sẽ không có tác dụng tuyệt đối trong việc đem lại một hàm răng thẳng đều, chuẩn khớp cắn. Mà nó chỉ là một dụng cụ nhằm hỗ trợ, định hướng cho sự phát triển của răng hàm được cân đối hơn. Giúp trẻ loại bỏ được những thói quen xấu khiến răng dễ mọc sai lệch như: đẩy lưỡi, cắn móng tay, thở bằng miệng,…

Trẻ từ 6 – 11 tuổi có thể đeo hàm Trainer để định hướng răng mọc đúng
Trẻ từ 6 – 11 tuổi có thể đeo hàm Trainer để định hướng răng mọc đúng

2. Giai đoạn trẻ 12-16 tuổi (Độ tuổi niềng răng tốt nhất)

Độ tuổi lý tưởng nhất để tiến hành niềng răng chỉnh nha theo khuyến cáo của bác sĩ đó là từ 12 – 16 tuổi. Điều này được lý giải do:

Giai đoạn này các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện, răng và xương hàm vẫn đang có sự phát triển mạnh. Vì vậy, việc dùng khí cụ để sắp xếp, kéo chỉnh các răng sẽ diễn ra được thuận lợi, nhanh có được hàm răng thẳng đều, chuẩn khớp cắn.

Nếu trẻ đã trải qua giai đoạn đeo hàm Trainer trước đó thì niềng răng lúc này sẽ giảm tối đa khả năng phải nhổ răng nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả như ý muốn với thời gian được rút ngắn đáng kể.

Niềng răng trong độ tuổi phù hợp còn giúp giảm cảm giác đau, khó chịu cho trẻ, sau khi tháo niềng sẽ có được hàm răng thẩm mỹ lâu dài mà không cần mất quá nhiều thời gian để đeo hàm duy trì kết quả như niềng răng ở các tuổi lớn hơn.

Giai đoạn 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất để niềng răng
Giai đoạn 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất để niềng răng

III. Có nên thực hiện niềng răng hay không?

Niềng răng là một giải pháp nha khoa thẩm mỹ được áp dụng trong các trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, sai khớp cắn,….

Theo đó bác sĩ sẽ dùng hệ thống khí cụ gồm: dây cung, mắc cài, dây thun hoặc có thể là bộ khay niềng trong suốt gắn lên răng để tạo ra được một lực kéo chỉnh. Từ đó các răng sẽ dần di chuyển về đúng vị trí đều đặn, cân đối khớp cắn ở 2 hàm với nhau.

Khi niềng răng từ sớm, thực hiện đúng kỹ thuật, tuân thủ theo đầy đủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ bạn sẽ nhận lại rất nhiều lợi ích từ phương pháp này mang lại như:

1. Thẩm mỹ hoàn hảo, răng thật được bảo tồn tối đa

Sau khi chỉnh nha các răng sẽ mọc thẳng đều với nhau, khuôn miệng, gương mặt từ đó trông cũng hài hòa và cân đối hơn. Điều này làm tăng thêm thẩm mỹ cho nụ cười và gương mặt, bệnh nhân sẽ cảm thấy tự tin hơn trong mọi hoạt động giao tiếp.

Các khí cụ được gắn bên ngoài bề mặt răng để tạo lực kéo chỉnh, hoàn toàn không tác động hay xâm lấn vào cấu trúc răng bên trong. Do đó bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm răng thật của mình sẽ được bảo tồn một cách tối đa.

Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, cân đối hơn
Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, cân đối hơn

2. Điều chỉnh khớp cắn, ăn nhai tốt hơn

Niềng răng không chỉ mang lại hàm răng mọc thẳng đều mà còn cải thiện được khớp cắn ở 2 hàm được cân đối, sát khít với nhau. Nhờ vậy mà khả năng ăn nhai cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Việc ăn nhai hiệu quả, thức ăn được cắn xé, nhai nghiền đủ nhỏ sẽ rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Các vấn đề bệnh lý tiêu hóa, dạ dày, thiếu dinh dưỡng từ đó cũng được ngăn ngừa hữu hiệu.

Ăn nhai tốt hơn sau niềng răng
Ăn nhai tốt hơn sau niềng răng

3. Cải thiện phát âm, vệ sinh răng thuận lợi, ngăn ngừa bệnh lý

Một hàm răng mọc lệch lạc, khớp cắn không sát khít có thể gây cản trở đến khả năng phát âm. Đồng thời vệ sinh răng miệng cũng không được sạch sẽ tối ưu, dễ nhồi nhét thức ăn thừa.

Tình trạng này lâu ngày dễ làm cho vi khuẩn, mảng bám tích tụ nhiều dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, bệnh nha chu,… Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ mất răng khá cao.

Do vậy, niềng răng chỉnh nha sẽ giúp cho các răng mọc về đúng vị trí chuẩn, sát khít khớp cắn giúp phát âm chuẩn như bình thường.

Không những vậy, bệnh nhân có thể dễ dàng làm sạch răng một cách hiệu quả nên có thể phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh răng miệng hiệu quả.

Hàm răng đều đặn cũng dễ dàng trong việc vệ sinh
Hàm răng đều đặn cũng dễ dàng trong việc vệ sinh

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa. Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook